10 CÁCH DẠY CON VỀ SỰ SAN SẺ VÀ LÒNG NHÂN ÁI

10 CÁCH DẠY CON VỀ SỰ SAN SẺ VÀ LÒNG NHÂN ÁI

09/06/2023

Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, thành đạt, biết ơn những gì con nhận được và giàu lòng trắc ẩn với người khó khăn hơn. Dạy con tinh thần cho đi, biết nghĩ đến người khác và nuôi dưỡng lòng nhân ái sẽ giúp trẻ phát triển thành người hữu ích với trái tim tràn đầy tình yêu thương.

Dưới đây là 10 hoạt động ý nghĩa, giúp con hiểu thêm về sự chia sẻ mà Ba Mẹ có thể tham khảo.


 1. 🌟 Nếu Ba Mẹ tham gia làm tình nguyện viên cho một hoạt động nào đó, chẳng hạn dạy học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nấu cơm cho bác sĩ tuyến đầu trong mùa dịch…, hãy kể với con những câu chuyện giá trị này để trẻ hiểu rằng giúp đỡ người khác chính là một cách cho đi.


 2. 🌟 Quyên tặng những đồ dùng còn mới mà gia đình không dùng đến cho những người ít điều kiện hơn. 

 3. 🌟 Nhận nuôi chó, mèo cơ nhỡ. Hoặc nếu không có điều kiện nuôi tại nhà, Ba Mẹ và con có thể ủng hộ thức ăn cho thú cưng đến các hội bảo vệ và cứu trợ động vật.

 4. 🌟 Nếu Ba Mẹ tham gia hiến máu nhân đạo, hãy kể với con về ý nghĩa của việc làm này.

 5. 🌟 Nếu trẻ thích đọc sách, Ba Mẹ có thể cùng con lập tủ sách công cộng/thư viện mini trong khu vực mình sinh sống để lan tỏa tinh thần đọc sách đến các bạn nhỏ khác. Hoặc gia đình sẽ gửi tặng sách thiếu nhi cho các trung tâm bảo trợ trẻ em, trường học ở vùng sâu, vùng xa…

 6. 🌟 Mỗi tháng một lần hoặc vào các dịp đặc biệt, Mẹ có thể tổ chức các buổi đấu giá đồ dùng, tranh con vẽ… hoặc làm bánh, nấu các món ngon bán gây quỹ. Con sẽ tham gia cùng Ba Mẹ trong hoạt động này. Số tiền thu được sẽ dành bảo trợ học phí cho một bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. 

 7. 🌟 Mẹ đã quyên tóc cho các nhóm/hội làm tóc giả tặng những người rụng tóc do ung thư? Hãy kể với con nhé!

 8. 🌟 Rất nhiều bệnh nhi cần được an ủi tinh thần. Ba Mẹ có thể khuyến khích con tặng đồ chơi, thú bông, sách… cho các bạn.

 9. 🌟 Nếu Ba Mẹ thường xuyên nấu cơm thiện nguyện, tặng bánh mì cho người vô gia cư, trao tã sữa cho trẻ em khó khăn…, hãy rủ con phụ bếp hoặc tham gia gói quà. Trẻ rất tự hào khi được cùng Ba Mẹ mang niềm vui đến cho người khác, và chắc chắn con sẽ hãnh diện về người Ba, người Mẹ giàu lòng nhân ái của mình nữa! 

 10. 🌟 Sắm cho con ba chú heo đất: một chú dành tiết kiệm, một chú để con mua đồ chơi/sách vở con thích (với sự hỗ trợ của Ba Mẹ), một chú dùng quyên góp. Hãy để con chọn tổ chức từ thiện hoặc mục đích mà con muốn quyên tiền. Chẳng hạn, con có thể tham gia chương trình XUÂN SAN SẺ của ILO Academy, mua quà Tết cho các bạn nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp. 

💛 Mời Ba Mẹ đọc thêm thông tin về chương trình ý nghĩa này tại đây: https://bit.ly/ILOXuansanse

Bằng cách thấm nhuần giá trị của sự san sẻ, tinh thần cho đi sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của con. Những đứa trẻ được dạy về lòng nhân ái ngay từ khi còn nhỏ sẽ thay đổi thế giới khi trưởng thành. Liên lạc ngay với chúng tôi

Đặt lịch tham quan trường

Trung tâm ILO

 • ILO Gò Vấp
  380 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • ILO Tân Định
  52 Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM
 • ILO Nam Sài Gòn
  Block A, tầng trệt & tầng 1, chung cư Saigon South Residences, Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP.HCM
 • ILO Tân Phú
  22A-24 Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM
 • ILO Bình Dương
  Số 65/3 đường Hoàng Hoa Thám, Khu 8, phường Hiệp Thành, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương