5 ĐIỀU TÂM ĐẮC TỪ HỘI THẢO “MUÔN MẶT BẠO HÀNH - GIÚP TRẺ NHẬN BIẾT VÀ TỰ BẢO VỆ MÌNH”

5 ĐIỀU TÂM ĐẮC TỪ HỘI THẢO “MUÔN MẶT BẠO HÀNH - GIÚP TRẺ NHẬN BIẾT VÀ TỰ BẢO VỆ MÌNH”

09/06/2023

“Đã đến lúc loại trừ bạo lực khỏi cuộc sống, vì con của chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau”

đó là thông điệp mạnh mẽ từ Tiến sĩ Phạm Thị Thúy và Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như qua hội thảo do ILO Academy tổ chức hôm 22/1 vừa qua. Chúng tôi xin tóm lược đến Quý Phụ huynh những điều tâm đắc nhất, lan tỏa niềm thôi thúc chung tay hành động để bảo vệ trẻ em nói riêng và nạn nhân của bạo hành nói chung. 


Giáo dục về lòng yêu thương là cách tinh tế để giúp trẻ nhận biết về bạo lực. 

Theo Tiến sĩ - Chuyên gia tâm lý Phạm Thị Thúy, thay vì đề cập trực diện về bạo lực, cha mẹ có thể dạy trẻ về lòng yêu thương, lan tỏa cách sống tình cảm, hướng dẫn con biết bày tỏ và đón nhận sự yêu thương từ người khác. Từ đây, trẻ sẽ có khái niệm đâu là hành vi yêu thương và đâu là hành vi bạo lực. 


Bên cạnh đó, chúng ta cần cho trẻ biết các dấu hiệu của bạo hành và những hành vi không được phép. Chẳng hạn, hãy thường xuyên nói với trẻ rằng “cơ thể con là của con, không ai có quyền đụng chạm đến, kể cả cha mẹ”.


Quan trọng hơn, chính cha mẹ không được có hành vi bạo lực, từ đó mới có thể ngăn hành vi bạo lực của người khác lên trẻ, đồng thời dạy trẻ không bạo hành lên người khác. Nếu người lớn dung túng hành vi bạo lực, giữ quan niệm “yêu cho roi cho vọt” thì chúng ta sẽ không thể dạy con bất cứ điều gì về ngăn chặn bạo lực cả.


Dành thời gian chất lượng cho con mỗi ngày để kịp thời nhận ra những dấu hiệu “báo động” khi trẻ bị bạo hành.

Trẻ ở độ tuổi mầm non chưa đủ khả năng để trực tiếp bảo vệ mình. Do đó, trách nhiệm của người lớn là dạy cho con kỹ năng bộc lộ cảm xúc. Nhờ vậy, con sẽ mở lòng chia sẻ và tự tin thể hiện đúng tâm trạng của mình. Để đạt được điều này, người lớn cần sẵn sàng lắng nghe, xây dựng lòng tin mạnh mẽ cho con. 


Người cha, người mẹ tinh tế sẽ nhận ra con đang bị đe dọa, bị bạo hành thông qua tiếng khóc, nỗi sợ sệt, những cơn ác mộng, sự thay đổi trong hành vi… Đặc biệt, trẻ càng nhỏ càng dễ bộc lộ cảm xúc, chỉ cần cha mẹ hoặc người chăm sóc dành thời gian quan tâm đến trẻ đủ nhiều.


Không chỉ trẻ, mà cả người lớn cũng cần phân biệt “kỷ luật” và “trừng phạt”.

Kỷ luật là dạy con hành vi đúng, nhằm hướng trẻ đến những điều tốt đẹp, thông qua việc cho trẻ biết sự kỳ vọng của cha mẹ và xã hội về những hành vi của con, đồng thời đặt ra giới hạn để trẻ không vượt qua. 


Trong khi đó, trừng phạt bằng roi vọt, bằng lời nói gây tổn thương hoặc bỏ mặc trẻ không quan tâm là các dấu hiệu của bạo hành và bị pháp luật ngăn cấm, theo Luật sư Quỳnh Như chia sẻ. 


“Vòng tròn bạo lực” sẽ được phá vỡ khi mỗi người chúng ta chấm dứt hành vi bạo lực ngay hôm nay.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy và Luật sư Quỳnh Như cùng khẳng định, từ góc độ tâm lý học và kinh nghiệm cá nhân, những người gây ra hành vi bạo lực cho người khác nhiều khả năng đã từng là nạn nhân của bạo hành trong quá khứ. Điều này tạo thành “vòng tròn bạo lực” tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. 


Giữ cho trẻ một tâm hồn lành lặn hôm nay bằng cách bảo vệ con khỏi bạo lực từ người khác và tuyệt đối không dùng bạo lực để giáo dục con chính là những viên gạch đầu tiên để xây nên một thế giới lành lặn mai sau.


Hãy hành động, ngay bây giờ!

Bạo hành trẻ em sẽ chưa thể xóa bỏ khi người lớn vẫn còn dùng roi vọt để dạy con, khi cha mẹ thờ ơ, khi chúng ta xem tiếng khóc của trẻ hàng xóm không phải là chuyện của mình. 


“Trồng hoa thì cỏ dại sẽ bớt đi. Ánh sáng đi đến đâu, bóng tối sẽ lui dần”, đây là hai câu trích dẫn mà Tiến sĩ Phạm Thị Thúy nhấn mạnh, bên cạnh thông điệp hãy hành động bằng những việc làm thiết thực và quyết liệt từ Luật sư Quỳnh Như. 


Quý Phụ huynh có thể xem lại buổi hội thảo bổ ích này tại link sau: https://www.facebook.com/iloacademy/videos/473718837522630

Liên lạc ngay với chúng tôi

Đặt lịch tham quan trường

Trung tâm ILO

 • ILO Gò Vấp
  380 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • ILO Tân Định
  52 Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM
 • ILO Nam Sài Gòn
  Block A, tầng trệt & tầng 1, chung cư Saigon South Residences, Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP.HCM
 • ILO Tân Phú
  22A-24 Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM
 • ILO Bình Dương
  Số 65/3 đường Hoàng Hoa Thám, Khu 8, phường Hiệp Thành, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương