Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

Cách dạy trẻ thông minh từ nhỏ.

Để con lớn lên trở thành những cá thể độc lập và tự tin, điều quan trọng là bố mẹ cần dạy bé các kỹ năng sống thiết yếu. Vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi nói riêng và trẻ mầm non nói chung cần dạy những gì? ILO gợi ý 10 kỹ năng sống cần thiết mà mọi trẻ em nên học trong bài viết sau.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là thuật ngữ mô tả những điều cần thiết hoặc hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Những điều này có thể đạt được thông qua học tập hoặc trải nghiệm thực tế. 

Kỹ năng sống gồm các yếu tố như giải quyết vấn đề, ra quyết định, giao tiếp, vệ sinh thân thể, quản lý tiền, bơi lội, đi xe đạp…

Theo các chuyên gia, đây là những bài học quý giá và nên dạy con ngay từ lúc còn bé. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi hoặc ở lứa tuổi mầm non là thích hợp nhất, bởi lúc này con có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất nhanh.

Khi được trang bị đầy đủ kỹ năng sống, con trở thành những người tự tin, nhanh nhẹn và giàu bản lĩnh.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng cần có

Trong những năm đầu đời, có rất nhiều điều cần trang bị cho con. Song, dưới đây là 10 kỹ năng sống hữu ích nhất mà mọi đứa bé nên biết:

1. Rửa tay trước khi ăn

Rửa tay trước khi ăn

Nhiều căn bệnh sẽ được ngăn ngừa nếu con biết rửa sạch tay trước khi ăn. Hãy hướng dẫn con thực hiện tất cả các bước liên quan đến việc rửa tay như mở vòi nước, sử dụng xà phòng, chà hai tay vào nhau để loại bỏ chất bẩn cũng như vi khuẩn và rửa tay lại thật sạch. 

Một khi điều này trở thành thói quen, con sẽ tự động rửa tay sạch trước mỗi bữa ăn mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Để con hứng thú với việc làm này, ba mẹ có thể dạy trẻ rửa tay với các vũ điệu vui nhộn.

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Tự mặc và cởi quần áo

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Tự mặc và cởi quần áo

Đây là một trong những việc làm vô cùng cần thiết trong việc dạy trẻ mầm non kỹ năng sống. Dạy con tự mặc quần áo chỉn chu, gọn gàng giúp con luôn sẵn sàng trước khi đi ra khỏi nhà mà không cần phải có sự trợ giúp của người lớn.

Nên dạy con kỹ năng mặc và có thể tự cởi quần áo càng sớm càng tốt. Bởi điều này không chỉ giúp con trở thành người tự lập mà còn là nền tảng để con có thể tự mình làm những công việc hàng ngày khác.

>>> Đọc thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo chuẩn WHO

3. Vệ sinh thân thể

Vệ sinh thân thể

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non chắc chắn không được bỏ qua việc dạy con biết về lợi ích, tác hại cũng như cách vệ sinh thân thể.

Bên cạnh dạy trẻ các kỹ năng cần thiết như đánh răng, rửa mặt, thay đồ lót… hãy giải thích cho con hiểu tại sao con cần làm điều đó. Một khi bé hiểu được ý nghĩa của việc này, con sẽ trở thành những cô bé – cậu bé sạch sẽ và biết trân quý cơ thể mình.

4. Kỹ năng dọn dẹp và sắp xếp ngăn nắp

Kỹ năng dọn dẹp và sắp xếp ngăn nắp

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi cũng cần dạy con biết tự dọn dẹp đồ đạc của mình. Hãy giải thích cho con tầm quan trọng của việc sạch sẽ và ngăn nắp. Chỉ cho con cách cất đồ chơi sau khi chơi xong, mang bát đĩa vào bồn rửa khi ăn xong…

Dạy con biết cách sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, gọn gàng cũng là điều quan trọng trong giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Cần hướng dẫn con vị trí để đồ đạc, sắp xếp chúng như thế nào hợp lý và dễ lấy khi cần. Lúc đầu bố mẹ có thể làm mẫu, sau đó yêu cầu con sắp xếp lại như vậy.

Việc sắp xếp đồ đạc này có thể bắt đầu từ những đồ dùng quen thuộc của con như: sách truyện, đồ dùng học tập, quần áo, đồ đạc cá nhân…

5. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Bơi lội

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Bơi lội
Ảnh: iStock

Đây là một kỹ năng sống quan trọng và cũng là một trò chơi vận động thú vị. Biết bơi là kỹ năng sinh tồn mà mọi chuyên gia đều khuyên bố mẹ nên cho trẻ học sớm. Điều này không chỉ giúp con thoát khỏi nỗi sợ nước mà còn tránh được nguy hiểm khi tới những nơi như sông suối, ao hồ…

6. Quản lý tiền

Hiểu được giá trị của đồng tiền và biết cách quản lý là một trong những kỹ năng sống quan trọng cần học khi còn nhỏ. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi về tiền bạc chính là phương pháp để khi trưởng thành con biết cách quản lý đồng tiền một cách hợp lý.

Bố mẹ có thể cho con một khoản tiền nhỏ khi làm việc nhà hoặc quy định hàng tuần con được bao nhiêu tiền tiêu vặt. Sau đó, dạy con chi tiêu như thế nào hợp lý với số tiền con có.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non như vậy sẽ giúp con biết tầm quan trọng của đồng tiền và quý trọng sức lao động. Ngoài ra, hãy dạy con lập kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu, đầu tư… với khoản tiền nhỏ mà con kiếm được.

7. Giữ an toàn

Trong một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non, làm thế nào để giữ an toàn cả về thể chất và tinh thần cũng là điều rất quan trọng cần dạy con.

Nên dạy bé học cách bảo vệ mình trước người lạ hoặc trước những nguy cơ có thể gây hại cho trẻ. Dạy trẻ một số cách để phòng ngừa rủi ro như không đi chơi một mình ở chỗ tối, biết từ chối người lạ, la lên nếu thấy không an toàn, tìm kiếm chú công an hoặc những người tin cậy để nhờ vả nếu cần…

Bố mẹ dạy con biết thiết lập ranh giới và tự bảo vệ mình trong những tình huống nguy hiểm, bởi không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh con.

8. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Kỹ năng giao tiếp

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Kỹ năng giao tiếp

Học cách thể hiện bản thân bằng lời nói là một kỹ năng quan trọng cần phát triển sớm cho trẻ để con có thể giao tiếp tốt cả ở nhà và ở trường. Giao tiếp không đơn giản chỉ là dạy trẻ cách chào hỏi, còn nên dạy trẻ biết lắng nghe – đồng cảm, cách bày tỏ – thể hiện, đưa ra lời khuyên…

Hãy dạy con kỹ năng giao tiếp thông qua cách thường xuyên trò chuyện với con hoặc người lớn nêu gương để con bắt chước. Ngoài ra, bố mẹ nên đọc sách truyện cho con nghe để cải thiện kỹ năng này.

Một khi được học kỹ năng giao tiếp, bé sẽ có sự thấu hiểu, biết cách thể hiện bản thân và tự tin hơn trong các mối quan hệ với người thân, bạn bè.

9. Cách ứng xử

Biết ứng xử khéo léo giúp ích rất nhiều cho con trong suốt cuộc đời. Hãy làm gương cho bé để con lớn lên trở thành chàng trai – cô gái lịch thiệp.

Đối xử với con một cách tôn trọng là cách bố mẹ dạy con nhẹ nhàng và lịch sự với người khác. Đặt ra một số tình huống và giải thích cho con hiểu nên cư xử như thế nào là đúng, chẳng hạn:

• Khi bị bạn giành mất đồ chơi, con nên làm gì?

• Khi mắc lỗi với người khác, con cần xin lỗi như thế nào?

• Nhường nhịn như thế nào với các em nhỏ hoặc với chị em trong gia đình?

10. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Kỹ năng quản lý thời gian

dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Thông qua các trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bố mẹ cũng nên dạy con về việc quản lý thời gian. Đừng chờ cho tới khi con lớn mới làm điều này, bởi biết cách quản lý thời gian rất quan trọng.

Hãy dạy con cách đo thời gian, tập trung vào nhiệm vụ và tuân thủ theo lịch trình đã sắp xếp. Con sẽ biết phải thức dậy đi học đúng giờ, vào bàn ăn đúng quy định, xem ti vi trong phạm vi thời gian cho phép… Điều này giúp bé lớn lên trở thành những người năng động, tự chủ.

Ngoài việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, vận động, dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi hoặc trẻ mầm non là điều quan trọng mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng không nên lơ là. Hãy dạy trẻ một cách nhẹ nhàng, bằng sự yêu thương!