Những giai điệu êm dịu cho bé giấc ngủ trọn vẹn

Những bản nhạc cho bé ngủ ngon

Âm nhạc có vai trò quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ. Một số người gọi đây là phương thuốc thần kỳ. Đó chính là lý do mà nhiều mẹ cho bé nghe nhạc để dễ ngủ. Nhạc cho bé ngủ ngon nào đang được các bà mẹ thông thái ưa chuộng? Đọc bài viết của ILO để biết những giai điệu êm dịu cho bé dễ dàng đi vào giấc ngủ nhé!

Vai trò của âm nhạc đối với giấc ngủ của bé

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể đồng bộ hóa với nhịp điệu tự nhiên của cơ thể, bao gồm nhịp tim, nhịp thở và sóng não. Khi đó, cơ thể được thư giãn và bước vào trạng thái ngủ sâu hơn.

Ngoài ra, âm nhạc còn giúp:

Làm dịu và an ủi: Âm nhạc có tác dụng xoa dịu trẻ sơ sinh, có thể giúp làm dịu và an ủi trẻ khi con đang cố gắng chìm vào giấc ngủ. Âm nhạc nhẹ nhàng, êm dịu có thể tạo ra một môi trường yên bình giúp thư giãn và ngủ ngon.

Điều hòa nhịp thở và nhịp tim: Nghe nhạc chậm và nhịp nhàng có thể giúp điều chỉnh nhịp thở và nhịp tim của bé, từ đó giúp bé ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Âm nhạc cho bé ngủ ngon mà ba mẹ cần biết.

Chặn tiếng ồn xung quanh: Phát nhạc nhẹ giúp chặn tiếng ồn xung quanh có thể làm phiền giấc ngủ của bé. Nếu nhà bạn ở gần đường thường có xe cộ chạy qua hoặc nhà đông người thì đừng quên nhạc cho bé ngủ ngon, chúng thực sự rất hữu ích.

Thiết lập thói quen đi ngủ: Sử dụng âm nhạc có thể giúp báo hiệu cho bé rằng đã đến giờ đi ngủ. Đây là một cách hữu ích để thiết lập thói quen ngủ hợp lý, cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể.

Tăng cường phát triển nhận thức: Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc tăng cường sự phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh, bao gồm phát triển ngôn ngữ, trí nhớ và kỹ năng suy luận. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng học tập và giải quyết vấn đề khi con lớn lên.

Khuyến khích sự gắn kết và gắn bó: Nghe nhạc cùng bé là một trải nghiệm gắn kết giữa cha mẹ và bé. Chia sẻ trải nghiệm âm nhạc giúp nuôi dưỡng cảm giác gắn bó và gần gũi, điều này có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển xã hội và cảm xúc của bé.

>>> Đọc thêm: Top 20 loại sữa cho trẻ 2 tuổi chất lượng tốt, được tin dùng

Nên chọn nhạc cho bé ngủ ngon nào?

Hướng dẫn chọn nhạc giúp bé ngủ ngon mỗi ngày.

Vì mỗi em bé là duy nhất nên sở thích âm nhạc cũng có thể khác nhau. Có nhiều loại nhạc giúp bé ngủ ngon, điều quan trọng là ba mẹ cần phải thử để biết bé thích nhạc nào.

Bé có phân biệt được nhạc cổ điển và nhạc pop không? Trẻ có cảm nhận được nhịp điệu và giai điệu không? Liệu con có phản ứng khác với Mozart so với Madonna không?

Chính xác là có. Một số loại nhạc, chẳng hạn như nhạc cổ điển và nhạc không lời, có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy sự thư giãn và ngủ ngon hơn nhạc rock hoặc nhạc pop.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm và rút ra kết luận rằng nhạc giúp bé ngủ ngon nên là những loại:

• Có ngôn ngữ và giai điệu đơn giản (hoặc không có lời)

• Nhịp chậm và đều

• Âm thanh nhẹ nhàng, hài hòa, không ồn ào

• Có giai điệu lặp đi lặp lại nhiều lần

>>> Đọc thêm: 15 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ em

Những loại nhạc cho bé ngủ ngon

Âm nhạc quả thật có vai trò kỳ diệu. Vậy thì, hãy thường xuyên cho bé nghe nhạc để giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ba mẹ tham khảo danh sách các loại nhạc nên cho bé nghe trước khi đi ngủ dưới đây:

1. Hát ru

Lời ru của mẹ chính là "liều thuốc ngủ" lành mạnh cho con.

Từ lâu, các bài hát ru đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ của trẻ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mẹ thực hiện ba bước, bao gồm tắm, mát xa cho con và âu yếm nhẹ nhàng hoặc hát một bài hát ru sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về giấc ngủ.

Bài hát ru đầu tiên được biết đến có niên đại 4.000 năm tuổi và được người Sumer khắc trên những tấm đất sét. Những bài hát ru trên khắp thế giới đều có giai điệu và nhịp điệu giống nhau.

Nhạc ru em bé ngủ thường có nhịp điệu đung đưa êm dịu, mô phỏng chuyển động mà con trải qua khi còn trong bụng mẹ. Đây là giai điệu quen thuộc, vì thế giúp bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Sau đây là danh sách các bài hát ru hay bạn nên cho bé nghe:

Hát ru con Nam bộ

Cái bống là cái bống bang

Bèo dạt mây trôi

Cái cò đi đón cơn mưa

Công cha nghĩa mẹ

Gió mùa thu

Ru em

Thằng Bờm

Chú Cuội

2. Nhạc cho bé ngủ ngon: Nhạc cổ điển

Nhạc mozart cho bé ngủ ngon.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhạc cổ điển có thể có tác dụng xoa dịu trẻ sơ sinh và giúp con ngủ sâu giấc.

Bạn đã bao giờ nghe tới thuật ngữ “Hiệu ứng Mozart” hay chưa? Thuật ngữ này đề cập tới việc cho bé nghe nhạc cổ điển để giúp ngủ ngon và tăng sự thông minh. Ngoài nhạc Mozart cho bé ngủ ngon, cũng có rất nhiều bản nhạc cổ điển hay của các nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới như: Beethoven, Bach…

Dưới đây là danh sách những bản nhạc cổ điển mẹ nên chọn để cho bé nghe trước khi đi ngủ:

Air from Orchestral Suite No.3 của Bach

Clarinet Quintet in B Minor của Brahms

String Quartets Op. 18 của Beethoven

Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2 của Piotr Tchaikovsky

Piano Trios của Mozart

Haydn String Quartets của Mozart

Concerto for Flute and Harp của Mozart

String Quartets Op. 33 của Haydn

Suites for Solo Cello của Bach

Goldberg Variations của Bach

>>> Đọc thêm: Tiêu chí chọn sách cho trẻ 2 tuổi và top 10 sách hay cho bé

3. Tiếng ồn trắng (Whitenoise)

Âm thanh thiên nhiên giúp bé ngủ ngon.

Những âm thanh của thiên nhiên, chẳng hạn như tiếng mưa nhẹ, tiếng chim hót, tiếng sóng biển hoặc tiếng suối róc rách được gọi chung là tiếng ồn trắng. Nhìn chung, đây là kiểu âm thanh êm dịu, giúp ngăn chặn những tiếng động khác từ môi trường có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Tiếng ồn trắng là một phương pháp xoa dịu kỳ diệu, giúp bé dễ đi sâu vào giấc ngủ. Ba mẹ có thể dễ dàng tải được các bản Whitenoise trên Youtube để mở cho bé nghe trước khi đi ngủ.

4. Nhạc cho bé ngủ ngon: Nhạc giao hưởng không lời

Nhạc giao hưởng cũng là 1 sự lựa chọn thú vị.

Nhạc không lời, chẳng hạn như piano nhẹ hoặc guitar, có tác dụng vỗ về các em bé. Đây là những bản nhạc có nhịp điệu nhẹ nhàng và kết cấu âm phức tạp, kích thích bán cầu não phát triển.

Ngay từ giai đoạn trẻ còn trong bụng mẹ, nhiều người đã cho con nghe nhạc giao hưởng để bé thông minh hơn. Bên cạnh tốt cho não bộ, các bản nhạc không lời còn đưa bé vào trong tình trạng thư giãn và nuôi dưỡng tâm hồn con.

Một số bản nhạc giao hưởng hay:

Album baby Mozart

Vivaldi Flute Concerto của The Four Seasons

Violin Concerto op.35 & Romeo and Juliet Fantasy Overture của Tchaikovsky

Piano Concerto 5 của Beethoven

Ngoài ra các loại nhạc trên, nhiều người cũng sử dụng nhạc thiền cho bé ngủ ngon và tĩnh tâm.

>>> Đọc thêm: 10 đồ chơi cho trẻ 2 tuổi giúp bé thông minh, nhanh nhẹn

Lưu ý khi cho bé nghe nhạc ngủ ngon

Những lưu ý khi dùng nhạc cho bé ngủ ngon.

Khi sử dụng nhạc cho bé ngủ ngon để dỗ con ngủ sâu giấc, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

• Nên chọn những giai điệu chậm rãi, nhẹ nhàng, êm dịu. Tránh những bài hát có nhịp độ thay đổi đột ngột hoặc âm thanh lớn, chói tai. Vì âm thanh lớn khiến bé giật mình tỉnh giấc.

• Điều chỉnh âm lượng vừa phải, nên bật nhạc nhỏ hơn người lớn nghe. Điều này tốt cho thính giác và trí não của bé.

• Cần chọn nhạc có ca từ vui vẻ, không chọn những bản nhạc sầu não. Bởi vì giai điệu của âm nhạc cũng ảnh hưởng tới cảm xúc của trẻ.

• Mẹ nên để các thiết bị phát nhạc xa đầu bé. Lựa chọn thiết bị phát nhạc an toàn với con, chẳng hạn như loa bluetooth để con nghe từ xa. Tuyệt đối không để thiết bị này gần đầu con vì có thể ảnh hưởng xấu tới trí não.

Tóm lại, nhạc cho bé ngủ ngon rất đa dạng và phong phú. Ba mẹ nên lựa chọn những gì cảm thấy phù hợp cho sự phát triển của bé yêu. Đừng quên tham khảo bài viết của ILO và bỏ túi danh sách những bản nhạc mang tới cho bé một giấc ngủ êm dịu trọn vẹn!

>>> Đọc thêm: Top 13 cách dạy con thông minh cha mẹ cần biết