Bật mí 10 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi chuẩn nhất

Bật mí 10 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi chuẩn nhất

4 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ có tư duy linh hoạt và khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Nhờ đó, việc học tiếng Anh cho bé 4 tuổi cũng trở nên dễ dàng, thú vị và đầy tiềm năng phát triển. ILO bật mí 10 bí kíp như các hoạt động thú vị, môi trường học tập tự nhiên và sự hỗ trợ từ các công cụ hiện đại… chắc chắn giúp bé nắm bắt ngoại ngữ dễ dàng và tạo nền tảng vững chắc cho hành trình học tập sau này.

Vì sao ba mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh từ 4 tuổi?

Thực tế đã chứng minh, 4 tuổi là thời kỳ vàng cho việc học ngôn ngữ ở trẻ em. Ở độ tuổi này, trẻ có nhiều đặc điểm lý tưởng để tiếp thu ngôn ngữ mới. Dưới đây là một số lý do ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc và học tiếng Anh ngay từ bây giờ.

1. Định hình khả năng nghe – nói tiếng Anh đúng chuẩn ngay từ nhỏ

Hầu hết các bé rất dễ bị thu hút bởi những âm thanh mới và thích bắt chước phát âm những âm thanh mà chúng nghe được. Đồng thời, bé trong độ tuổi mầm non có tư duy linh hoạt, dễ dàng tiếp thu các quy tắc ngôn ngữ và ứng dụng chúng một cách tự nhiên. Nói cách khác, trẻ hầu như không bị ảnh hưởng bởi những nguyên tắc ngữ pháp của tiếng mẹ đẻ.

Vì vậy, việc học tiếng Anh cho bé 4 tuổi trở nên dễ dàng. Bé sẽ nhanh chóng nói và hiểu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Nếu được đầu tư và hỗ trợ tốt, con sẽ định hình khả năng nghe nói tiếng Anh đúng chuẩn ngay từ nhỏ.

2. Tăng cường khả năng phát triển tư duy và trí não

Tăng cường khả năng phát triển tư duy và trí não

Nhà nghiên cứu về ngôn ngữ nói Lauren Lowry đã chứng minh lợi ích của việc học song song hai ngôn ngữ giúp trí não phát triển, hệ thần kinh tăng tính linh hoạt, thông minh hơn.

Ngoài ra, học song song tiếng Việt và tiếng Anh, trẻ còn phát triển năng lực chắt lọc thông tin, tiếp thu cũng như xử lý kiến thức mới nhanh chóng. Qua đó con phát triển khả năng tư duy trừu tượng và phân tích ngữ pháp một cách logic. Đồng thời nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ và hồi tưởng thông tin trong các tình huống khác nhau.

3. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Từ 4-5 tuổi là giai đoạn vàng để bé làm quen và học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh. Ở tuổi này, trẻ rất tò mò và ham học hỏi, con luôn muốn khám phá những điều mới lạ xung quanh. Thế nên, việc học tiếng Anh thông qua các hoạt động vui chơi và học tập có tính tương tác sẽ tạo hứng thú và động lực cho bé học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

Điều này còn cho phép bé kết nối, giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa. Con có thể học và vận dụng tiếng Anh trong từng ngữ cảnh cụ thể, thông qua các tình huống giao tiếp thực tế. Nhờ đó, việc học ngoại ngữ trở nên thú vị và thực tế hơn. Con phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

7 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi hiệu quả nhanh chóng

7 bí kíp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi hiệu quả nhanh chóng

Dưới đây là những cách học tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả, nhiều người đã áp dụng thành công. Ba mẹ tìm hiểu và bỏ túi ngay các bí kíp này nhé.

1. Xây dựng thói quen và tạo môi trường học tập tự nhiên

Nếu 2 – 3 tuổi là giai đoạn tiếp xúc, làm quen nhẹ nhàng với tiếng Anh thì 4 – 6 tuổi, ba mẹ nên thiết lập cho con thói quen và môi trường học tập nghiêm túc hơn. Ba mẹ có thể làm điều này bằng cách sắp xếp một khung giờ học tiếng Anh cho bé cố định mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Bạn cần ưu tiên giúp con xây dựng và duy trì thói quen bằng những buổi học ngắn từ 15 – 30 phút mỗi ngày. Đồng thời tạo cơ hội cho bé nghe và nói tiếng Anh thông qua những câu hỏi tiếng Anh cho bé 4 tuổi trong các hoạt động thường nhật. Có thể là khi thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn cơm, đi dạo…

Đây là cách học tiếng Anh hiệu quả gắn liền với các tình huống cụ thể, dễ hiểu và dễ nhớ. Từ đó giúp con giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và linh hoạt.

2. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi rõ ràng

Ba mẹ cần có định hướng và xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé từ sớm để đạt kết quả tốt. Tùy vào năng lực, sở thích của bé và điều kiện của gia đình mà ba mẹ xây dựng một lộ trình học tiếng Anh hợp lý khác nhau.

Nếu đã làm quen với những kiến thức tiếng Anh căn bản trước đó, thì 4 – 6 tuổi là giai đoạn con có thể mở rộng và nâng dần cấp độ. Trẻ có thể học thêm các chủ đề về trường lớp, gia đình, đồ chơi, thời tiết… Bé sẽ trở nên hứng thú nếu ba mẹ chọn đúng những chủ đề phù hợp với khả năng và sở thích của con.

3. Dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi thông qua video, phim hoạt hình

phim hoạt hình

Một trong những cách học tiếng Anh cho bé 4 tuổi miễn phí nhưng vô cùng hiệu quả là thông qua phim hoạt hình và video. Đây là những công cụ hỗ trợ học tập trực quan sống động và được bé yêu thích.

Phương pháp này giúp con nhanh chóng làm quen, tiếp thu, ghi nhớ từ vựng, cách phát âm và giao tiếp nhanh chóng. Để phát huy hiệu quả, ba mẹ nên lựa chọn những thể loại video, phim hoạt hình phù hợp với độ tuổi của bé. Đồng thời bạn nên chọn những bộ phim hoạt hình ngắn và có nội dung đơn giản, mang tính giáo dục.

Sẽ càng tuyệt nếu bạn có thời gian và khả năng ngoại ngữ tốt, cùng con xem phim và giải thích thêm cho con hiểu về các sự vật, sự việc, nội dung liên quan cũng như hướng dẫn con về từ vựng, cách phát âm sao cho đúng.

ILO gợi ý một số phim hoạt hình hay để học tiếng Anh và phù hợp lứa tuổi của bé: Adventure Time, Word Girl, Mickey Mouse Clubhouse, Arthur, Finding Nemo, Phineas and Ferb…

4. Phương pháp học qua truyện, sách tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Phương pháp học qua truyện, sách tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Truyện, tranh ảnh, sách… song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) là những công cụ bổ ích giúp con củng cố từ vựng và ngữ pháp. Theo đó, ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có nội dung đơn giản, gần gũi, hình ảnh minh họa sinh động, sắc nét.

Ba mẹ nên ưu tiên mua sách theo chủ đề bé đang học hoặc bé yêu thích sẽ giúp con mở rộng và củng cố kiến thức một cách đầy hứng thú.

ILO mách ba mẹ một số sách tiếng Anh hay và bổ ích, phù hợp với bé 4 – 6 tuổi như: Brain Boosters, Harrap’S Kids, Amazing science 1, 2, 3, Ehon Nhật Bản – Song ngữ Việt Anh, Oxford Phonics World…

5. Bài hát tiếng Anh, phương pháp học hiệu quả cho bé 4 tuổi

Bài hát tiếng Anh, phương pháp học hiệu quả cho bé 4 tuổi

Học tiếng Anh qua bài hát là hình thức không còn xa lạ, có thể ba mẹ đã áp dụng cho bé trong giai đoạn 1-3 tuổi. Bởi lẽ, ca hát, âm nhạc là một phần không thể thiếu, vừa mang đến niềm vui, thúc đẩy sự sáng tạo, bồi dưỡng xúc cảm và giúp các bạn nhỏ học tiếng Anh hiệu quả.

Để dạy tiếng Anh cho con, ba mẹ nên chọn những bài hát có chủ đề, nội dung đơn giản, giai điệu dễ nhớ, vui tươi. Đừng chỉ cho con nghe, ba mẹ hãy dạy con hát theo, thực hiện các động tác, cử chỉ theo nhịp điệu nữa nhé.

Gợi ý những bài hát tiếng Anh cho bé 4 – 6 tuổi: Little Bunny Foo Foo, Five Little Monkeys Swinging from a Tree, Five Little Monkeys Jumping on the Bed, The Butterfly Colors, If You’re Happy and You Know, Little Green Frog, Head, Shoulders, Knees and Toes…

6. Sử dụng phần mềm, website – Cách học tiếng Anh cho bé 4 tuổi hiệu quả

Sử dụng phần mềm, website

Cho bé học tiếng Anh thông qua ứng dụng, website là phương pháp đơn giản và dễ dàng. Nếu kiên trì và áp dụng đúng cách, hình thức này giúp bé tiến bộ cũng như đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Bởi đa phần, ứng dụng, website tiếng Anh cho bé đều được thiết kế sinh động, kích thích thị giác, thu hút sự chú ý của bé và đặc biệt có tính tương tác cao. Tuy nhiên, ba mẹ cần đồng hành, hỗ trợ con trong quá trình học, tránh để con lạm dụng chơi trò chơi hoặc sử dụng quá lâu gây ảnh hưởng mắt.

• Trẻ từ 4 – 6 tuổi có thể học tiếng Anh qua các ứng dụng, phần mềm sau: English Flashcards for Kids, LearnEnglish Kids: Playtime, ChuChu Tv Lite, eJOY English, Fun English…

• Một số website học tiếng Anh ba mẹ có thể tham khảo: Duolingo, KIDs crafts, Busy Beavers, Steve and Maggie, Starfall…

>>> Xem thêm: Gợi ý 200+ tên tiếng Anh cho bé gái khiến mẹ thích mê

7. Tham gia khóa tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Tham gia khóa tiếng Anh cho bé 4 tuổi

4 – 6 tuổi là giai đoạn tốt nhất để ba mẹ cho bé làm quen với chương trình học ngoại ngữ bài bản và toàn diện như ở các trung tâm Anh ngữ, trường học. Các khóa học sẽ hướng tới việc giúp con tiếp xúc, tương tác với tiếng Anh một cách tự nhiên và toàn diện thông qua các hoạt động ca múa, trò chơi tương tác, vẽ tranh, xem phim, đọc sách…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi dạy tiếng Anh cho bé, ba mẹ cần cân nhắc lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Ưu tiên chọn khóa học tiếng Anh có đội ngũ giáo viên nước ngoài để con sớm tiếp xúc với tiếng Anh đúng chuẩn bản xứ.

Những bí kíp trên đây không chỉ giúp học tiếng Anh cho bé 4 tuổi một cách nhanh chóng, hiệu quả mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của con. Hãy bắt đầu cho con học tiếng Anh ngay hôm nay để tạo ra nền tảng vững chắc, mở ra cánh cửa tri thức và cơ hội cho các bé phát triển trong tương lai nhé.