Trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg

Cân nặng và chiều cao của con là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Theo dõi sự tăng trưởng của bé là cần thiết để biết con có đang phát triển bình thường hay không. Vậy trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn? Làm thế nào nếu bé nhẹ cân hoặc nặng cân hơn bình thường?

Trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Bạn đang thắc mắc bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ chuẩn và con số nào cho biết con đang phát triển đúng độ tuổi?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng trung bình của bé gái 2 tuổi là 26,5 pound (tương đương 12,1kg) và chiều cao trung bình là 33,5 inch (xấp xỉ 85cm).

Vậy còn bé trai 2 tuổi nặng bao nhiêu kg? Bé trai lứa tuổi này có cân nặng và chiều cao hơn bé gái một chút. Cụ thể, bé trai 2 tuổi cân nặng trung bình 27,5 pound (xấp xỉ 12,7kg) và chiều cao trung bình là 34,2 inch (tương đương khoảng 87cm).

trẻ em 2 tuổi nặng bao nhiêu kg

Dưới đây là bảng thống kê cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi theo chuẩn của WHO:

Tuổi Bé gái Bé trai
2 12,1kg 12,7kg
2,5 13kg 13,6kg
3 13,9kg 14,4kg
4 15,9kg 16,3kg
4,5 16,9kg 17,4kg
5 17,9kg 18,3 kg

Khi khám sức khỏe ở mốc 2 tuổi, bác sĩ nhi khoa sẽ cân và đo xem bé có đang nằm trong sự phát triển theo đường cong đi lên như trong biểu đồ tăng trưởng hay không. Đây được gọi là biểu đồ bách phân vị và WHO sử dụng nó để đánh giá mức độ phát triển của trẻ.

>>> Đọc thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo chuẩn WHO

Bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg thì cần phải lo lắng?

Bạn đã biết trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường. Căn cứ vào chỉ số và biểu đồ bách phân vị của WHO, ba mẹ sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển của con ở độ tuổi lên 2.

1. Biểu đồ bách phân vị là gì?

Biểu đồ bách phân vị là căn cứ để bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng của trẻ. Biểu đồ cho biết con bạn đang phát triển như thế nào và so sánh được với những đứa trẻ cùng độ tuổi và giới tính.

Biểu đồ hiển thị chiều cao và cân nặng (hoặc chiều dài, đối với trẻ sơ sinh) của cả bé trai và bé gái. Trong biểu đồ, phân vị thứ 50 chính là mức trung bình. Chỉ số nào cao hơn có nghĩa là bé đang phát triển vượt mức trung bình. Ngược lại, con số thấp hơn mức 50 cho thấy bé đang ở mức thấp hơn trung bình.

Để so sánh theo biểu đồ, bác sĩ sẽ đo cả chiều cao và cân nặng của bé theo điểm phần trăm. Nếu cân nặng của bé nằm ở phân vị thứ 75 tức là 75% trẻ em ở độ tuổi và giới tính cùng với con nhẹ cân hơn và 25% bé nặng hơn.

2. Trẻ 2 tuổi nhẹ cân và béo phì theo biểu đồ bách phân vị

bé trai 2 tuổi nặng bao nhiêu kg

Căn cứ vào biểu đồ bách phân vị, trẻ nhỏ thường được coi là thiếu cân nếu cân nặng của con ở mức phần trăm thứ 50 hoặc thấp hơn.

Trong khi đó, bé thừa cân khi cân nặng vượt quá phân vị thứ 85. Một đứa trẻ được coi là béo phì nếu cân nặng vượt quá phân vị thứ 95.

Khoảng cân nặng bình thường của một đứa trẻ nằm ở giữa bách phân vị thứ 50 và 85.

>>> Đọc thêm: Top 15 loại sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

3. Trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg và khi nào cần lo lắng?

Làm gì khi con bạn có cân nặng không đạt chuẩn (quá thấp hoặc quá cao)? Các bác sĩ nhi khoa khuyên ba mẹ không cần lo lắng về việc con đang nằm ở đâu trên biểu đồ tăng trưởng.

Sẽ không có gì khác biệt cho dù bé ở trong phạm vi bình thường là phần trăm thứ 50 hay 95 nếu con khỏe mạnh và năng động.

Hơn nữa, để đánh giá trẻ có phát triển bình thường hay không cần căn cứ vào cả quá trình. Chỉ một con số ở một thời điểm nhất định không nói lên được điều gì cả. Quan trọng là bạn phải theo dõi cân nặng định kỳ (theo tháng hoặc theo quý) để biết con có tăng trưởng hay không.

bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg

Ngoài dựa vào biểu đồ bách phân vị, bạn có thể kiểm tra chỉ số BMI (dành cho trẻ em 2 tuổi trở lên) để biết con bạn đang thừa cân hay thiếu cân ở độ tuổi đó.

Điều bạn cần lo lắng là sự thay đổi bất thường của bé. Chẳng hạn như nếu trong một vài năm con ở phân vị thứ 95 nhưng đột ngột giảm xuống phân vị thứ 75. Hoặc nếu bé thuộc phân vị thứ 5 nhưng bất ngờ nhảy lên phân vị thứ 25.

Trong trường hợp bé thay đổi cân nặng một cách bất thường (bao gồm cả tăng lên và giảm xuống), bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.

>>> Đọc thêm: Trẻ 2 tuổi cần bổ sung vitamin gì để phát triển toàn diện?

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới cân nặng của bé?

Gen là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định lớn nhất đối với cân nặng và chiều cao của một đứa trẻ. Vậy nhưng, bên cạnh đó cũng có một số yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của bé, đó là:

Giới tính: Nhìn chung, bé gái có xu hướng nhẹ cân hơn so với bé trai khi còn nhỏ (cả về chiều cao cũng ít hơn).

Chế độ dinh dưỡng: Trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ tăng cân chậm hơn bé uống sữa công thức. Khi được hai tuổi, các bé có cân nặng gần như nhau.

Hormone: Sự mất cân bằng hormone, chẳng hạn như sự thay đổi nội tiết tố hoặc một số vấn đề về tuyến giáp có thể làm chậm sự tăng trưởng của bé.

yếu tố ảnh hưởng đến bé

Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như sử dụng corticosteroid (một loại thuốc kháng viêm) thường xuyên cũng là nguyên nhân làm chậm sự phát triển của bé.

Các vấn đề về sức khỏe: Trẻ mắc một số căn bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ và hấp thụ thức ăn. Điều này làm cho con tăng trưởng chậm hơn các bạn cùng tuổi.

Rối loạn di truyền: Các nhà nghiên cứu cho biết rằng di truyền tổng thể cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg. Một số bất thường về di truyền như hội chứng Down, hội chứng Noonan (một rối loạn di truyền), hội chứng Turner (bệnh lý do sự thay đổi về cấu trúc của hệ gen)… đều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của con.

Giấc ngủ: Giấc ngủ có liên quan mật thiết tới sự tăng trưởng của trẻ em. Ngủ đủ giấc và có chất lượng giấc ngủ tốt chính là tiền đề bé phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là tăng chiều dài.

>>> Đọc thêm: Mách mẹ cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Các biện pháp chăm sóc để bé 2 tuổi đạt cân nặng chuẩn

Trong những năm đầu đời, ba mẹ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc trẻ. Một đứa bé có khỏe mạnh và phát triển bình thường theo đúng độ tuổi hay không phụ thuộc nhiều vào cách bạn chăm sóc con.

Ba mẹ cần biết các vấn đề như trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg, bé 2 tuổi rưỡi nặng bao nhiêu… để có những biện pháp phù hợp. Bởi vì nuôi bé nhẹ cân, thấp còi sẽ khác với những bé thừa cân.

1. Trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg? Bé thấp còi

trẻ em bị nôn liên tục phải làm sao

Nếu bé 2 tuổi đang gặp các vấn đề về biếng ăn, nhẹ cân và thường xuyên ốm yếu, bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt về mặt dinh dưỡng.

Ba mẹ cần cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm chất. Đó là tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, việc nên tăng cường cho con các bữa phụ cũng cần thiết. Nếu con kén ăn, cần ưu tiên những thực phẩm con thích nhưng vẫn phải đảm bảo giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, để kích thích bé ăn ngon miệng, bạn cũng cần chú ý cho con vận động nhẹ nhàng. Các hoạt động hoặc trò chơi ngoài trời giúp bé hấp thụ vitamin D, tổng hợp canxi, giúp con ăn tốt hơn.

2. Trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg? Trẻ thừa cân, béo phì

bé mũm mĩm

Nếu con đang thừa cân, thậm chí béo phì, bạn cần thay đổi lối sống, cách ăn uống và vận động cho trẻ.

Cố gắng xây dựng cho con bữa ăn lành mạnh, tăng cường rau xanh, hạn chế chất béo xấu và đồ ngọt. Không nên cho bé ăn kiêng kham khổ vì độ tuổi này con cần đủ các nhóm chất để tăng trưởng.

Đặc biệt, ba mẹ cần hạn chế cho bé xem tivi và khuyến khích con vận động. Các bài tập thể dục phù hợp với độ tuổi của con chính là chìa khóa giúp tiêu hao năng lượng dư thừa.

ILO hy vọng rằng bài viết có thể giải đáp thắc mắc trẻ 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn. Bạn hãy dựa vào những thông số về cân nặng và chiều cao của con để có biện pháp chăm sóc bé tốt hơn!

>>> Đọc thêm: Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi