10 bí quyết dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé nhớ lâu

10 bí quyết dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé nhớ lâu

Làm thế nào để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé một cách dễ dàng là điều phần lớn các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi 3 – 6 quan tâm. Bảng chữ cái là nền tảng đầu tiên – quan trọng để bé học ngôn ngữ bài bản. Vậy, hãy cùng ILO khám phá 10 bí quyết giúp bé nhớ bảng chữ cái và đọc thành thạo.

1. Cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh thông qua hình ảnh

Cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh thông qua hình ảnh

Sử dụng các hình ảnh minh họa vui nhộn, sinh động để cho bé làm quen trước khi bước vào học chữ cái một cách bài bản là phương pháp nhiều ba mẹ đã áp dụng. Đây là một trong những bí quyết học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé hiệu quả, bởi vì con có thể tiếp thu thông tin thông qua hình ảnh rất tốt và ghi nhớ sâu hơn.

Hiện nay các bảng chữ cái tiếng Anh cho bé được bán sẵn trên thị trường rất nhiều. Chúng đa dạng từ màu sắc tới kiểu dáng, thường có cả phiên âm để bố mẹ dễ dàng dạy trẻ. Các chữ cái tiếng Anh được minh họa bằng con vật, hoa quả, đồ vật… vô cùng sinh động và dễ nhớ. Tuy vậy, ba mẹ nên lựa chọn kiểu in hoa hoặc viết thường, tránh sử dụng cả hai trong khi dạy bé vì dễ làm cho con bối rối và nhầm lẫn.

2. Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé thông qua các bài hát

Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé thông qua các bài hát

Ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy các bài hát bảng chữ cái tiếng Anh cho bé ở trên YouTube. Học tiếng Anh thông qua bài hát là cách học hay, vì phần lớn các bé đều ưa thích giai điệu vui nhộn. Chỉ sau một vài lần được xem video hoặc nghe hát về các bài hát bảng chữ cái, bé sẽ có thể ghi nhớ và hát lại.

Dưới đây là một số bài hát tiếng Anh về bảng chữ cái cho bé:

The ABC song

• The alphabet song

• Hello A, Hello Z

• ABC dance with Pinkfong

• Bingo dog song

• Phonics song

>>> Đọc thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

3. Học bảng chữ cái thông qua bộ trò chơi Alphabet toy

Học bảng chữ cái thông qua bộ trò chơi Alphabet toy

Với trẻ nhỏ, chơi mà học – học mà chơi là phương pháp bổ ích. Bộ trò chơi về bảng chữ cái được bán sẵn nhiều ở hiệu sách, siêu thị hoặc các sàn thương mại điện tử với giá thành vừa phải.

Ba mẹ nên sử dụng chúng để sáng tạo nhiều kiểu chơi khác nhau như xếp chữ, ghép chữ, đoán chữ… nhằm tạo hứng thú cho con. Thông qua cách này, bé sẽ nhanh chóng làm quen với mặt chữ cái và học được các từ vựng quen thuộc.

4. Chơi trò tô màu chữ cái

Chơi trò tô màu chữ cái

Trẻ nhỏ luôn hứng thú với các hoạt động với màu sắc và hình dạng. Cùng con tô màu chữ cái tiếng Anh là cách giúp con ghi nhớ, sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của mình.

Để áp dụng phương pháp học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé này, ba mẹ chỉ cần mua tranh tô màu có bán sẵn trên thị trường hoặc in các chữ cái về và cho bé tô màu theo ý thích.

5. Sử dụng flashcard để dạy bảng chữ cái

Sử dụng flashcard để dạy bảng chữ cái

Flashcard – các thẻ học từ vựng – là công cụ giảng dạy tuyệt vời cho bé, được coi là một trong những phương pháp ghi nhớ tốt nhất hiện nay.

Để học chữ cái bằng cách này, bố mẹ cần mua bộ flashcard có chữ cái và hình ảnh minh họa. Mỗi ngày chỉ cần dành 30 – 45 phút cùng con chơi trò chơi tráo thẻ và đọc chữ cái tiếng Anh cho bé. Sau một thời gian ngắn, bé có thể ghi nhớ và nhận biết được các mặt chữ.

Lưu ý rằng trẻ nhỏ mới làm quen với tiếng Anh chưa phân biệt chữ hoa và chữ thường, vậy nên chỉ dạy con một mẫu chữ để bé không nhầm lẫn.

>>> Đọc thêm: 6 quy tắc đơn giản giúp bé học đánh vần tiếng Anh dễ dàng

6. Sử dụng phần mềm học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Sử dụng phần mềm học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Học bảng chữ cái tiếng Anh bằng các ứng dụng trên điện thoại, iPad hoặc máy tính đang là phương pháp nhiều phụ huynh áp dụng. Với cách dạy này, ba mẹ sẽ không còn phải lo lắng mình phát âm sai. Bởi vì các ứng dụng có sẵn bài học về chủ đề bảng chữ cái cùng cách phát âm chuẩn bản xứ.

Đặc biệt, một số phần mềm có tích hợp chương trình chỉnh sửa phát âm cho bé. Con sẽ được luyện để nói tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Thông qua các phần mềm này, con nhớ mặt chữ và biết đọc đúng.

Sau đây là một số ứng dụng học để bé học bảng chữ cái tiếng Anh:

• ABC Kids

• Alphabet for Kids Abc

• Kids ABC letters

• Learn English ABC Alphabets

Khi áp dụng cách học tiếng Anh này, ba mẹ cần lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý. Mỗi ngày chỉ nên cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong một thời gian ngắn. Tốt hơn hết ba mẹ hãy chia đều ra trong các buổi để tránh ảnh hưởng tới mắt bé.

7. Cho bé ăn thức ăn có hình dạng bảng chữ cái

Cho bé ăn thức ăn có hình dạng bảng chữ cái

Hiện nay, có rất nhiều đồ ăn được làm theo hình dạng chữ cái, chẳng hạn như các loại nui, bánh kẹo… Mỗi lần cho bé ăn những thức ăn này, ba mẹ hãy kết hợp để dạy con hoặc cho con đoán chữ.

Bên cạnh đó, vào mỗi dịp cuối tuần, nên dành thời gian cùng bé làm bánh hình chữ cái để cùng con ôn luyện lại kiến thức và ghi nhớ sâu hơn.

8. Chơi trò chơi mở một hộp chữ cái mới mỗi tuần

Chơi trò chơi mở một hộp chữ cái mới mỗi tuần

Bằng cách sáng tạo một “hộp chữ cái”, ba mẹ hãy cùng con chơi trò chơi thú vị này để bé có giây phút vừa học vừa chơi thú vị. Mỗi tuần, ba mẹ hãy cùng con mở hộp có chứa 1 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh, sau đó cho bé tìm và đặt vào hộp những đồ vật hoặc tranh ảnh bắt đầu bằng chữ cái đó.

Lưu ý, trò chơi học bảng chữ cái tiếng Anh cho bé này phù hợp với các bé đã ghi nhớ mặt chữ khá tốt. Ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ học liệu như tranh ảnh, thẻ flash, chữ mô hình… để bé có thể dễ dàng chơi trò chơi.

>>> Đọc thêm: Bật mí 12 cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

9. Luyện đọc chữ cái tiếng Anh thông qua các đồ vật xung quanh

Luyện đọc chữ cái tiếng Anh thông qua các đồ vật xung quanh

Đối với trẻ nhỏ, việc dạy chữ cái tiếng Anh hoặc tiếng Việt dễ nhớ, dễ thuộc là thông qua các đồ vật gần gũi xung quanh bé. Những đồ vật càng quen thuộc thì bé lại càng dễ tiếp nhận, nhớ lâu.

Chẳng hạn, khi dạy con về chữ A, ba mẹ sử dụng quả táo (apple) vì nó có âm A ở đầu. Bên cạnh đó, nên sử dụng kèm tranh ảnh có hình quả táo cũng như từ vựng đi kèm để giúp con dễ dàng nhận dạng mặt chữ. Việc học gắn với thực tế sẽ giúp bé có ấn tượng sâu sắc về chữ cái tiếng Anh đó.

10. Tạo thói quen dạy bảng chữ cái tiếng Anh hàng ngày cho bé

Tạo thói quen dạy bảng chữ cái tiếng Anh hàng ngày cho bé

Dù sử dụng phương pháp nào thì điều quan trọng là ba mẹ phải duy trì cho bé làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày. Hằng ngày, chỉ cần dành cho bé 30 phút để con được làm các việc với bảng chữ cái như nối từ, tô màu, vẽ chữ, đoán chữ, nghe bài hát, luyện đọc… Điều này sẽ giúp con dần dần ghi nhớ được các kiến thức cần thiết.

Trên đây là bí quyết giúp ba mẹ dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé dễ dàng và hiệu quả. Nếu ba mẹ gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy cho con tới ILO. Tại đây, con được học tập trong môi trường tiếng Anh chuẩn quốc tế với giáo viên nước ngoài và có những năm tháng đầu đời học tập thú vị, hạnh phúc.