Bật mí 12 cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Cách dạy con thông minh của người Nhật.

Nuôi dạy con kiểu Nhật có lẽ là cụm từ mà bất cứ bà mẹ nào cũng tìm kiếm. Cha mẹ Nhật Bản dạy con như thế nào để cả thế giới phải ngưỡng mộ? 12 cách dạy con của người Nhật dưới đây sẽ tiết lộ điều đó.

1. Cách dạy con của người Nhật: Rèn luyện tính tự giác từ khi còn nhỏ

Cách dạy con của người Nhật: Rèn luyện tính tự giác từ khi còn nhỏ

Một trong những cách dạy con ngoan của người Nhật là rèn cho bé tính tự giác ngay khi còn nhỏ. Tính cách này sẽ là hành trang theo con suốt cuộc đời.

Cha mẹ Nhật dạy con tự giác từ những việc nhỏ nhất. Ngay từ khi có thể cầm nắm, trẻ em Nhật được dạy cách cầm thìa, tự xúc cơm ăn. Lớn hơn một chút, bé được dạy về cách vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi, sắp xếp bàn ăn, thức dậy đúng giờ…

Bằng việc dạy về ý thức tự giác và tự lập từ sớm, trẻ em Nhật luôn biết phải làm gì mà không cần có sự nhắc nhở của người lớn.

2. Đề cao kỷ luật cá nhân

Văn hóa nuôi dạy con cái của Nhật đề cao kỷ luật cá nhân hơn là la mắng nơi công cộng. Mỗi một đứa trẻ đều được dạy cách xếp hàng khi đi qua đường hoặc lúc chờ thanh toán tiền ở siêu thị. Chúng được rèn luyện ăn uống đúng giờ, sắp xếp mọi thứ ngăn nắp… Tất cả điều này cha mẹ Nhật dạy con bằng sự kiên nhẫn và tình yêu thương.

>>> Đọc thêm: Top 25 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị và bổ ích

3. Cách dạy con của người Nhật: Không la mắng con nơi công cộng

Cách dạy con của người Nhật: Không la mắng con nơi công cộng

Nếu một đứa trẻ cư xử không đúng mực ở chỗ đông người, cha mẹ sẽ tìm một nơi riêng tư để trò chuyện cho con hiểu hoặc áp dụng các hình thức kỷ luật thích hợp. Phương pháp này tránh cho bé sự bối rối, tự ti và không bị áp lực khi có mặt người khác. Điều này cũng giúp bé hiểu rằng chúng cần tôn trọng không gian chung và cư xử văn minh nơi công cộng.

4. Dạy con về sự công bằng và tôn trọng người khác

Cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ là dạy trẻ luôn công bằng, bình đẳng và biết tôn trọng người khác ngay từ khi còn nhỏ.

Ở đất nước mặt trời mọc, trẻ em giàu và nghèo học cùng trường, tham gia các hoạt động cùng nhau. Chúng có nhiệm vụ tự dọn dẹp lớp học của mình, bất kể xuất thân từ gia đình nào. Không có sự phân biệt đối xử trong quan niệm của người Nhật. Bằng cách này, trẻ em học được giá trị của sự bình đẳng và tôn trọng nhau.

Bên cạnh đó, trẻ em Nhật Bản được dạy phải tôn trọng người khác bằng văn hóa cúi đầu khi cảm ơn hoặc chào hỏi người lớn tuổi.

5. Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Cha mẹ Nhật luôn khuyến khích con tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Bên cạnh đó, động viên trẻ bộc lộ năng lực bản thân cũng là điều mà người Nhật chú trọng.

Người Nhật tin rằng mỗi trẻ em đều là cá thể độc lập và có những thế mạnh riêng. Do vậy, họ luôn tạo điều kiện và cơ hội cho con mình học các môn năng khiếu như đàn, vẽ, sáng tác thơ ca, làm bánh, khiêu vũ…

Nhờ cách dạy này, trẻ em Nhật lớn lên trở thành những người tự tin, giỏi giang.

>>> Đọc thêm: Vận động thô là gì và làm thế nào để phát triển kỹ năng vận động thô?

6. Dạy con cư xử ôn hòa, tôn trọng cảm xúc của người khác

Dạy trẻ cư xử ôn hòa, tôn trọng cảm xúc của người khác

Cách dạy con ương bướng của người Nhật như thế nào? Cha mẹ Nhật giúp trẻ biết cách xử lý những cảm xúc tiêu cực và giải quyết vấn đề một cách khéo léo.

Thay vì thô lỗ, cáu giận hoặc ương bướng, trẻ em Nhật Bản được dạy cư xử lịch sự và tử tế với tất cả những người xung quanh. Người Nhật dạy trẻ hiểu tầm quan trọng của việc quan tâm đến cảm xúc của mọi người. Vậy nên, ít thấy trẻ em Nhật gây ồn ào hoặc làm ảnh hưởng tới người khác nơi công cộng.

7. Dạy con về lòng biết ơn

Ở đất nước này, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã được dạy về lòng biết ơn. Câu cảm ơn luôn là lời hay ý đẹp mà mọi trẻ Nhật được cha mẹ, thầy cô răn dạy kỹ càng.

Chúng biết nói cảm ơn trước bữa ăn, cảm ơn khi được ai đó đề nghị giúp đỡ, tặng ai món quà nhỏ để cảm ơn khi có người giúp đỡ mình…

Chỉ bằng cách giáo dục này, trẻ em Nhật Bản lớn lên có thể trở thành những người sống tình nghĩa, biết trước biết sau.

Dạy con về lòng biết ơn

8. Không chỉ trích khi bé làm sai

Đây là một trong những cách dạy con của người Nhật được nhiều người khen ngợi và noi theo.

Không có đứa trẻ nào hoàn hảo, trẻ em Nhật Bản cũng vậy. Chúng có thể mắc sai lầm bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Thế nhưng, cha mẹ Nhật rất khéo léo và tế nhị trong việc răn dạy con. Họ không chỉ trích lỗi lầm của trẻ, vì người Nhật quan niệm rằng việc này không giúp trẻ tốt hơn. Thay vào đó, họ chỉ ra lỗi sai và cùng con thảo luận, hướng dẫn con tránh lặp lại.

>>> Đọc thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

9. Cách dạy con của người Nhật: Khen ngợi khéo léo

Cách dạy con của người Nhật: Khen ngợi khéo léo

Ở Nhật Bản, bạn sẽ không thấy cha mẹ khen ngợi con cái một cách công khai. Họ dạy con mình tính tự lập và không mong đợi những lời khen hoặc động viên từ người khác.

Cha mẹ Nhật dựa vào các việc làm cụ thể của trẻ để dành lời khen khích lệ con. Chẳng hạn, hôm nay con tự xúc cơm ăn giỏi quá, ai sắp xếp đồ chơi gọn gàng thế nhỉ… Bằng cách này, con sẽ luôn cố gắng để trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn mà không tự phụ.

10. Dạy con bằng cách nêu gương

Để trẻ em Nhật Bản lớn lên thành những người tự tin, cá tính và độc lập, cha mẹ Nhật thường dạy chúng bằng phương pháp nêu gương.

Muốn trẻ yêu thích việc đọc sách, cha mẹ Nhật thường xuyên đọc sách cùng con. Để trẻ yêu thiên nhiên, gia đình Nhật trồng và chăm sóc cây cối quanh nhà. Muốn trẻ biết nói lời xin lỗi khi mắc lỗi, cha mẹ Nhật sẵn sàng xin lỗi con khi mình làm sai…

11. Dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích nhân văn

Dạy trẻ qua những câu chuyện cổ tích nhân văn

Cũng như Việt Nam, ở Nhật Bản, các câu chuyện cổ tích nhân văn và ý nghĩa rất được coi trọng. Cha mẹ và thầy cô thường đọc hoặc cùng trẻ đọc các câu chuyện cổ tích phù hợp với độ tuổi.

Cách dạy con của người Nhật như thế này giúp bé bồi dưỡng tâm hồn, rút ra những bài học quý giá để lớn lên trở thành người nhân hậu, tử tế.

>>> Đọc thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo chuẩn WHO

12. Cách dạy con của người Nhật: Bảo vệ bản thân khi bị đánh

Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh là như thế nào? Cha mẹ Nhật dạy con trong những trường hợp như thế này không được đánh lại mà tìm nơi an toàn để thoát nạn. Đây cũng chính là phương pháp giáo dục mà các chuyên gia khuyên bố mẹ Việt nên học hỏi.

Bởi theo người Nhật, nếu trẻ chịu trận hoặc đánh lại thì cơn giận dữ của bạn sẽ tăng cao hơn. Điều này có thể khiến cho vấn đề thêm căng thẳng.

Bé được khuyên chạy tới các nơi an toàn như phòng giáo viên, phòng y tế hoặc những nơi đông người khác. Sau đó, cha mẹ Nhật mới tìm hiểu vấn đề và đưa ra phương án giải quyết hợp lý như nói chuyện với bố mẹ bạn, phối hợp với thầy cô và nhà trường…

ILO vừa gửi tới bố mẹ 12 cách dạy con của người Nhật. Nuôi dạy một đứa con khỏe mạnh, thông minh và hạnh phúc như trẻ em Nhật Bản là cả một nghệ thuật. Vậy nên cha mẹ Việt đừng bỏ qua các mẹo dạy con độc đáo này nhé!