Bỏ túi 9 cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Tiếng Anh cho bé 2 tuổi.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong học tập, công việc và giao tiếp. Nhiều người phân vân nên cho con bắt đầu học tiếng Anh từ khi mấy tuổi và có nên dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hay không. Hãy cùng ILO tìm hiểu lợi ích cũng như phương pháp dạy ngoại ngữ cho bé độ tuổi này trong bài viết sau.

Trẻ 2 tuổi có nên cho học tiếng Anh?

Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi vẫn là điều gây tranh cãi và có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Các chuyên gia cho rằng không một ai quy định độ tuổi nào thì nên bắt đầu học tiếng Anh. Thế nhưng, nên cho bé học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

Bởi vì cho bé tiếp xúc với đa dạng ngôn ngữ ngay từ khi còn bé mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những lý do mà bạn dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi:

1. Cấu tạo não bộ trẻ đang phát triển, thích hợp học đa dạng ngôn ngữ

Trẻ 2 tuổi có nên cho học tiếng anh?

Có rất nhiều phụ huynh cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ và nhận thấy trẻ có khả năng học tốt hơn các anh chị lớn. Không chỉ biết nhiều từ vựng tiếng Anh, bé còn nói câu đúng ngữ pháp, biết đặt những câu có ý nghĩa và có thể nói đúng ngữ điệu như người bản xứ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do não bộ của trẻ như một miếng bọt biển, dễ tiếp thu hơn khi học một ngôn ngữ mới. Sự phát triển linh hoạt não bộ cho phép bé sử dụng cả hai bán cầu để học ngôn ngữ, trong khi người lớn chỉ sử dụng một bán cầu.

>>> Đọc thêm: Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

2. Trẻ nhỏ học tiếng Anh dễ dàng và nhanh hơn

Có thể bạn không biết, trẻ nhỏ thường có khả năng đặc biệt trong việc ghi nhớ thông tin. Bộ não của bé được thiết kế để tự động tiếp thu kiến thức mới. Ngoài ra, quy trình suy nghĩ của bé đơn giản, ít trừu tượng. Do vậy, khi được làm quen với ngoại ngữ, con sẽ tiếp thu mọi thứ theo cách tự nhiên, giúp cho việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ đẩy nhanh tiến độ học tập và giúp bé học các khái niệm, từ mới hoặc các công thức một cách nhanh hơn.

3. Học tiếng Anh sớm giúp bé phát âm tốt hơn

Tiếp xúc sớm với tiếng Anh, thực hành nói và nghe thường xuyên bằng ngôn ngữ này sẽ nâng cao khả năng phát âm trôi chảy. Con sẽ nói tiếng Anh có ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ.

Điều này là do 2 tuổi là giai đoạn hình thành và phát triển cách phát âm, bé đang tập nói tròn vành rõ chữ. Do vậy, việc được nghe tiếng Anh đúng chuẩn sẽ giúp con hấp thụ một cách tự nhiên và phát âm đúng ngữ điệu như vậy.

4. Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Tiếng anh cho trẻ 2 tuổi.

Cho con học tiếng Anh khi còn nhỏ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, cải thiện trí nhớ, khả năng sáng tạo và nhận thức. Trong quá trình bé học từ mới, các quy tắc ngữ pháp, cách phát âm… sẽ làm tăng mật độ chất xám cho não bộ, giúp tăng chỉ số IQ.

Hơn nữa, các chuyên gia ngôn ngữ cũng khẳng định rằng việc cho bé làm quen với ngoại ngữ sớm còn kích thích sự tò mò, khiến trẻ ham học hỏi, nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ và có thể giải quyết vấn đề tốt hơn.

>>> Đọc thêm: 10 đồ chơi cho trẻ 2 tuổi giúp bé thông minh, nhanh nhẹn

Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Nhiều người muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và sử dụng phương pháp nào phù hợp. Thực tế thì với trẻ nhỏ, việc học nên là những hoạt động thú vị và không bị ép buộc. Ba mẹ cần khơi gợi được sự tò mò, hứng thú và sự ham học hỏi ở bé. Có như vậy thì mới đạt được nhiều kết quả cao.

ILO gợi ý tới ba mẹ 9 cách dạy học tiếng Anh cho bé 2 tuổi ngay sau đây:

1. Dạy tiếng Anh thông qua bài hát

Học tiếng anh qua bài hát.

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng âm nhạc là một công cụ tuyệt vời để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ. Các bài hát tiếng Anh vui nhộn để lại ấn tượng sâu sắc, giúp bé ghi nhớ từ mới, cách phát âm đúng ngữ điệu. Việc học của con vô cùng thú vị mà không hề căng thẳng.

Hầu hết mọi trẻ em đều yêu thích các bài hát và có thể dễ dàng ghi nhớ mọi thứ qua âm nhạc. Thực tế đã chứng minh có nhiều em bé có thể nói tiếng Anh tốt chỉ bằng việc ba mẹ thường cho bé nghe các bài hát hoặc xem các video bằng tiếng Anh.

2. Tiếng Anh cho bé 2 tuổi: nhiều hình ảnh sinh động

Dạy bé học qua hình ảnh.

Các bé sẽ học tập rất hiệu quả nếu con bị thu hút bởi những hình ảnh mang tính trực quan sinh động. Do vậy, nếu muốn dạy con ngoại ngữ, bạn cần chuẩn bị thật nhiều hình ảnh như các thẻ flashcard, áp phích dán trên tường, tranh vẽ…

Ngoài ra, sử dụng đồ chơi hoặc đồ vật thật để dạy con về từ vựng cũng rất hữu ích. Xung quanh bé có rất nhiều thứ có sẵn có thể được dùng làm công cụ giảng dạy. Đó là những khối lego nhiều màu, quả bóng đầy màu sắc, là những chiếc bút chì màu xinh xắn, là những quả táo có sẵn trong tủ lạnh…

Đây là những công cụ trực quan để ba mẹ có thể dạy cho bé biết về màu sắc, hình khối, số đếm, tính chất hoặc bất cứ chủ đề gì phù hợp.

Mặt khác, hãy cho bé chạm vào đồ vật và tương tác với chúng. Phương pháp này giúp con có thể ghi nhớ và khắc sâu kiến thức tốt hơn.

3. Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày để dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Nếu bạn có thể sử dụng tiếng Anh, hãy giao tiếp với con bằng ngôn ngữ này song song với tiếng mẹ đẻ. Đây là một trong những phương pháp nhiều gia đình đã áp dụng và kết quả đáng kinh ngạc.

Cụ thể là nhiều người chỉ giao tiếp với bé bằng tiếng Anh đã giúp con “sành” ngoại ngữ ngay từ khi còn bé. Do vậy, bạn hãy đưa nó vào các hoạt động hàng ngày với con như khi ăn, vệ sinh cá nhân, chơi đùa cùng nhau…

Trò chơi cho trẻ mầm non 2 tuổi.

Ví dụ: Khi mặc quần áo cho con, hãy gọi tên các loại màu bằng tiếng Anh (quần màu gì, áo màu gì, đôi tất màu gì). Trong khi chơi, mẹ nên nói cho bé biết tên của các động tác phát âm bằng tiếng Anh như thế nào.

>>> Đọc thêm: 10 bí quyết dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé nhớ lâu

4. Tiếng Anh cho bé 2 tuổi: Đặt thói quen học tập đều đặn

Để dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi hiệu quả, bạn cần xác định rằng đây là một quá trình cần đầu tư cả thời gian và công sức.

Hãy biến việc học ngoại ngữ của bé như một thói quen, hoạt động định kỳ. Mặc dù không cần nhiều, nhưng ba mẹ phải lập một thời gian biểu nhất quán hàng tuần.

5. Xây dựng chủ đề giảng dạy gần gũi

Với những bé 2 tuổi, nên dạy con những chủ đề đơn giản và gần gũi như bảng chữ cái, số đếm, chủ đề về các bộ phận cơ thể người, màu sắc, động vật, các tính từ

Mặt khác, mỗi buổi học có thể khuyến khích bé lựa chọn chủ đề mà con thích. Việc này nhằm tăng sự hứng thú cho bé.

6. Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi thông qua các trò chơi

Học tiếng anh cho bé 2 tuổi.

Nhiều giáo viên tiếng Anh khuyên ba mẹ nên cho bé sử dụng ngoại ngữ trong khi chơi. Đây là một phương pháp dạy như không dạy và giúp con nhanh tiến bộ.

Ở độ tuổi này, các bé học cách khám phá thế giới xung quanh và bắt chước mọi người. Tất cả những điều này thường được thực hiện thông qua vui chơi. Vì vậy, ba mẹ nên coi mình là những người bạn cùng chơi thay vì một giáo viên đang dạy con học.

Hãy thử chơi cùng con các trò chơi như trốn tìm, mặc quần áo, Simon nói, đố chữ, giải đố mê cung, cùng con hát các bài hát tiếng Anh vui nhộn …

7. Tiếng Anh cho bé 2 tuổi: Đọc truyện cho con nghe

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ mầm non.

Cùng bé đọc truyện tranh là một trong những cách học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi đơn giản, hiệu quả. Truyện tranh có những hình ảnh sinh động, mang tính tương tác cao, kích thích sự hứng thú khám phá cho trẻ nhỏ.

Với lứa tuổi này, mẹ nên chọn những câu chuyện có nội dung đơn giản, gần gũi với con. Chọn truyện theo sở thích của bé sẽ càng hiệu quả hơn. Chẳng hạn như các bé trai thích chủ đề về xe cộ, các câu chuyện phiêu lưu, siêu nhân; bé gái hứng thú với các câu chuyện cổ tích về công chúa, hoàng tử…

>>> Đọc thêm: 20 mẩu truyện cho bé 2 tuổi hay và ý nghĩa

8. Sử dụng các hoạt động giảng dạy ngắn

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi ba mẹ cần lưu ý rằng ở độ tuổi này bé chỉ có khả năng tập trung trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, trẻ cũng rất dễ mất hứng thú nếu hoạt động mà bạn tạo ra không có gì mới mẻ, dẫn tới việc học không hiệu quả.

Do vậy, mỗi hoạt động bạn nên kéo dài từ 5-10 phút. Trong một buổi dạy bé, ba mẹ có thể sử dụng kết hợp nhiều hoạt động và nên chuẩn bị những tình huống dự phòng nếu bé không hợp tác.

9. Tiếng Anh cho bé 2 tuổi: Đừng quên khen ngợi bé

Nói chuyện và lắng nghe cũng giúp trẻ thông minh hơn.

Khen ngợi khi trẻ cố gắng hoặc tiến bộ là phương pháp động viên, khích lệ tinh thần học tập mang lại tác dụng tuyệt vời.

• Con làm tốt lắm.

• Con làm đúng rồi.

• Tuyệt vời quá con yêu!

• Ồ, thật tuyệt!

• Con thật giỏi!

Ngoài việc thường xuyên khích lệ và ngợi khen bé, bạn cần hạn chế chỉ trích, chê bai khi con mắc lỗi hoặc khi hỏi điều gì đó mà con không biết.

Ngoài 9 cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi mà ILO nêu ra, ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách dạy tiếng Anh cho bé bằng phần mềm, cho bé xem phim hoạt hình hoặc các chương trình bằng tiếng Anh, học qua thầy cô ở trung tâm Anh ngữ.

>>> Đọc thêm: 20 phim hoạt hình tiếng Anh cho bé học ngoại ngữ hiệu quả