Top 12 trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi bổ ích

trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi

3-4 tuổi là lứa tuổi các bé đang ở trong giai đoạn tìm hiểu, tò mò và muốn khám phá mọi thứ. Vậy thì ba mẹ đừng bỏ qua giai đoạn này, mà hãy hướng con tới các trò chơi bổ ích, giúp bé phát triển toàn diện. Hiểu được băn khoăn của ba mẹ, ILO gợi ý 12 trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi bổ ích và dễ chơi tại nhà.

Lợi ích của các trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi

các trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi

Các nhà khoa học cho rằng trẻ 3 tuổi vốn là những nhà khoa học nhỏ. Các bé vốn không ngừng khám phá, tiếp nhận thế giới theo các cách riêng. Do đó, thông qua các trò chơi, trẻ học tập được rất nhiều thứ.

Có rất nhiều trò chơi phù hợp với trẻ lứa tuổi này. Có thể nói chúng không chỉ giúp trẻ em tránh xa các thiết bị điện tử mà còn giúp bé phát triển các kỹ năng quan trọng trong những năm đầu đời.

Nhìn chung, lợi ích của các trò chơi cho bé 3-4 tuổi là:

• Tăng cường sức mạnh thể chất

• Phát triển chiều cao

• Phát triển trí não và khả năng nhận thức

• Tăng sự nhanh nhẹn, hoạt bát và khả năng ứng phó

• Phát triển mối quan hệ xã hội, tăng cường khả năng giao tiếp và kết nối với bạn bè

>>> Đọc thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

Các trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi

Có rất nhiều trò chơi phù hợp với trẻ ở lứa tuổi lên 3. Các nhà giáo dục khuyên ba mẹ nên chọn những trò chơi vận động nhẹ nhàng, trò chơi rèn sự khéo léo của đôi tay hoặc những trò chơi giáo dục giúp tăng cường sự ghi nhớ.

Dưới đây là 12 trò chơi mà ba mẹ nên tham khảo và cùng con chơi mỗi ngày:

1. Trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi: Kéo cưa lừa xẻ

trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi tại nhà

Trong các trò chơi dân gian cho trẻ 3-4 tuổi thì kéo cưa lừa xẻ được nhiều trẻ em yêu thích. Đây là trò chơi thể chất cho trẻ 3-4 tuổi đồng thời cũng giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ và ghi nhớ.

Kéo cưa lừa xẻ có lời bài hát trong sáng và vui nhộn. Đây vốn là trò chơi mà các bé lứa tuổi mầm non luôn hào hứng.

Đầu tiên, bạn hướng dẫn con học thuộc lời bài hát đồng dao sau:

“Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ”

Hoặc:

“Kéo cưa lừa kít

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất cưa

Lấy gì mà kéo”

Sau đó bạn và con tiến hành chơi theo cách ngồi đối diện nhau với 2 chân duỗi thẳng, áp vào nhau. Trong khi đó, bàn tay mẹ nắm tay con và cùng đẩy qua đẩy lại như người thợ mộc cưa gỗ. Trong khi chơi, miệng đọc lời đồng dao theo nhịp 2/2.

Lời của bài hát đồng dao kết thúc ở người nào thì tức là ông thợ đó bị thua hoặc đó chính là ông thợ lười. Sau mỗi lần kết thúc nên đổi lại lượt bắt đầu để cho mỗi người đều là người thua.

2. Trò chơi tập làm bác sĩ

trò chơi vận động cho trẻ 3-4 tuổi

Đây là một trò chơi rất đơn giản nhưng các bé lại vô cùng yêu thích. Ba mẹ chỉ cần mua cho con một bộ đồ chơi bác sĩ, hoặc chỉ với một cái ống nghe là trẻ cũng đã có thể chơi được trò này.

Trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi tại nhà này giúp các bé có thể đóng vai thành bác sĩ khám bệnh. Trò chơi cũng giúp xoa dịu và làm giảm nỗi sợ hãi của trẻ nhỏ khi thường phải đi gặp bác sĩ.

Bạn có thể đóng làm bệnh nhân để con khám bệnh hoặc hướng dẫn con khám cho búp bê, thú cưng…

>>> Đọc thêm: Top 25 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị và bổ ích

3. Tập làm đầu bếp

trò chơi toán học cho trẻ 3 4 tuổi

Trong các trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi thì tập làm đầu bếp là trò mà phần lớn trẻ em đều yêu thích. Đây là một trò chơi bắt chước mà bé có thể chơi một mình, chơi cùng các bạn hoặc anh chị em trong nhà.

Ba mẹ chuẩn bị cho bé bộ đồ chơi nấu ăn để con thỏa sức sáng tạo. Con sẽ thể hiện khả năng bếp núc của mình thông qua những gì đã được quan sát từ việc nấu nướng của người lớn. Trò chơi này không chỉ giúp rèn luyện cho đôi tay thêm phần khéo léo mà còn giúp con có thể phát huy trí tưởng tượng của mình.

4. Cát động lực

trò chơi ngoài trời cho trẻ 3-4 tuổi

Chơi với cát động lực giúp con phát huy sự sáng tạo và kích thích giác quan. Đây là một trò chơi học tập cho trẻ 3-4 tuổi rất thú vị. Thông qua trò chơi này, hãy dạy cho bé về màu sắc, hình khối và kích thước.

Với trò chơi này, ba mẹ nên chơi cùng bé. Hãy để cho đôi tay của bé phát huy sự khéo léo và trí tưởng tượng của con được bay xa với trò chơi này ba mẹ nhé!

5. Trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi: Vẽ tranh

Dùng keo dán cố định các vòng tròn theo hình cây thông Noel.

Ngay từ nhỏ, các bé đã được làm quen với hoạt động tô màu, do vậy với trò chơi vẽ tranh sẽ không quá khó. Tuy vậy, ở lứa tuổi này, ba mẹ nên cho bé vẽ theo khả năng và trí tưởng tượng của mình, không nên ép bé vào khuôn mẫu nhất định.

Hoạt động vẽ tranh sẽ giúp bé phát huy khả năng tưởng tượng và rèn cho đôi tay thêm phần uyển chuyển. Để thực hiện hoạt động này, hãy cung cấp cho con giấy trắng, bút chì, bút sáp… Ba mẹ cũng có thể cho bé xem sách, cùng con vẽ thêm các chi tiết còn thiếu của bức tranh hoặc yêu cầu con vẽ lại theo những gì mà bé được quan sát.

>>> Đọc thêm: Gợi ý 10 đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển thể chất và trí não

6. Trò chơi câu cá

trò chơi học tập cho trẻ 3-4 tuổi

Bộ đồ chơi câu cá vốn là sản phẩm mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng ao ước sở hữu. Mặc dù trên thị trường có bán rất nhiều loại, song ba mẹ nên chọn các sản phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh đảm bảo an toàn cho con.

Trò chơi này giúp bé có thể nâng cao sự tập trung, rèn tính kiên nhẫn đồng thời tăng sự nhạy bén cho đôi mắt. Do vậy bạn nên thường xuyên cùng con chơi trò chơi này.

7. Trò chơi xâu chuỗi hạt

trò chơi thể chất cho trẻ 3-4 tuổi

Trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi xâu chuỗi hạt vốn rất thích hợp với các bé gái. Đây là trò chơi có tác dụng rất lớn, giúp rèn khả năng vận động tinh.

Mẹ chuẩn bị cho con bộ đồ chơi xâu chuỗi hạt gồm dây đi kèm với các hạt có những hình dạng và kích thước khác nhau. Các bé sẽ dùng sợi dây đó để xâu cho mình những chuỗi hạt mà bé thích, có thể hướng dẫn trẻ sáng tạo thành các chuỗi hạt khác nhau.

8. Trò chơi xếp lego

lego

Bộ đồ chơi xếp lego là sản phẩm vừa giúp giải trí, vừa rèn sự phối hợp của tay và mắt. Đây cũng là trò chơi mang tính giáo dục cao, giúp trẻ 3-4 tuổi phát huy khả năng sáng tạo và sự quan sát của mình.

Có thể nói trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ đồ chơi lego, song với bé lứa tuổi này, bạn nên lựa chọn cho con những bộ đơn giản và ít chi tiết. Bởi vì với những bộ xếp hình phức tạp có thể khiến bé nhanh chán và bỏ cuộc.

9. Trò chơi bắt chước âm thanh

các bài hát cho trẻ mầm non

Trong các trò chơi âm nhạc cho trẻ 3-4 tuổi thì nhận biết và bắt chước âm thanh là trò đơn giản và dễ nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đoạn nhạc hoặc bài hát có chứa các âm thanh quen thuộc (tốt nhất là âm thanh của các con vật). Sau đó, bạn bật cho bé nghe đi nghe lại một vài lần. Việc của bé là ghi nhớ và bắt chước các âm thanh đó để nói lại.

Đây là một trò chơi rất thú vị. Để tăng thêm phần hào hứng cho con, ba mẹ nên chuẩn bị các phần quà nhỏ để thưởng khi con làm tốt.

>>> Đọc thêm: [DIY] 4 cách làm đồ chơi bằng bìa cát tông

10. Trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi: Chuyền bóng

các trò chơi âm nhạc cho trẻ 3-4 tuổi

Chuyền bóng hoặc ném bóng là trò chơi ngoài trời cho trẻ 3-4 tuổi. Trò chơi vận động cho trẻ 3-4 tuổi giúp con phát triển thể chất và chiều cao đồng thời nâng cao sức đề kháng, giúp ăn ngủ tốt hơn.

Với trẻ lứa tuổi này, bạn chỉ cần chuẩn bị cho con những quả bóng nhựa nhỏ và hướng dẫn con chuyền và bắt bóng nhịp nhàng. Mỗi ngày có thể cùng bé chơi trò chơi này 20 – 30 phút, lúc trời mát mẻ.

11. Trò chơi đoán đồ vật

các trò chơi dân gian cho trẻ 3-4 tuổi

Nếu ba mẹ muốn kích thích trí tưởng tượng và thử thách sự kiên nhẫn của trẻ thì có thể cùng con chơi đoán đồ vật. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng cũng được các bé yêu thích.

Bạn chơi cùng bé bằng cách miêu tả hình dáng, màu sắc, công dụng của đồ vật. Sau đó, bạn yêu cầu bé đoán xem đó là đồ vật gì. Nếu bé đoán đúng, hãy thưởng cho con một tràng pháo tay hoặc chiếc kẹo mút.

Khi chơi trò chơi này, ba mẹ nên chọn những đồ vật gần gũi và quen thuộc với bé. Nếu con không đoán ra tên của món đồ vật đó có thể cho con một vài gợi ý nhỏ hoặc cho bé xem hình ảnh.

12. Trò chơi đếm số

đếm số

Đếm số là trò chơi toán học cho trẻ 3-4 tuổi, giúp kích thích trí não và tăng khả năng ghi nhớ.

Ban đầu ba mẹ cho con tập đếm theo thứ tự các số từ 1 tới 10. Chỉ cần sử dụng ngón tay, những chiếc kẹo, các loại hạt để hướng dẫn con đếm. Sau đó bạn cho trẻ đếm tăng dần lên với những số lớn hơn.

Trên đây là 12 trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi vô cùng bổ ích. Hãy dành nhiều thời gian hơn bên trẻ để cùng con tận hưởng giây phút vui chơi thú vị và giúp bé học tập thêm nhiều điều mới mẻ bạn nhé!

>>> Đọc thêm: Vận động thô là gì và làm thế nào để phát triển kỹ năng vận động thô?