Bé 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

bé 3 tuổi cao bao nhiêu?

Quá trình phát triển và lớn lên từng ngày của con luôn có sự đồng hành và theo dõi của ba mẹ. Trong đó, chiều cao chính là một trong những yếu tố được ba mẹ đặc biệt quan tâm và mong muốn cải thiện. Vậy, bé 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Làm cách nào để con phát triển chiều cao tốt nhất? Ba mẹ cùng ILO tìm hiểu nhé.

Sự phát triển thể chất, chiều cao và trí tuệ của trẻ 3 tuổi

Bắt đầu bước vào giai đoạn 3-4 tuổi, các vấn đề về nhận thức, tâm lý, giao tiếp và kỹ năng vận động của trẻ có sự thay đổi bất ngờ. Tìm hiểu sự phát triển toàn diện trong giai đoạn này sẽ giúp ba mẹ không quá lo lắng việc bé 3 tuổi cao bao nhiêu hay phát triển chiều cao như thế nào.

3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Cụ thể trong độ tuổi lên 3, bé sẽ có những thay đổi:

Nhận thức: Trẻ 3 tuổi bắt đầu tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Con thường xuyên đặt câu hỏi và dần hiểu những điều người lớn nói. Giai đoạn này, bé bắt đầu có khả năng ghi nhớ, phát triển ngôn ngữ đi cùng sự thích thú khám phá vô hạn.

Tâm lý: Lúc này, trẻ đã có khả năng thể hiện các loại cảm xúc và bộc lộ cá tính. Đây cũng là giai đoạn không ít bé rơi vào khủng hoảng tuổi lên 3. Điều này thể hiện thông qua sự phản kháng và thái độ thách thức, không chịu nghe lời người lớn. Đồng thời, bé có thể muốn tự làm mọi việc và không thích nhận sự giúp đỡ từ người lớn, thể hiện sự tự ý mạnh mẽ.

Kỹ năng vận động: Giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ đã đi, chạy, giữ thăng bằng vững vàng. Con đã biết tự làm các việc đơn giản như mặc quần áo, xúc thức ăn, rửa mặt… Đồng thời, bé 3 tuổi có thể thực hiện các hoạt động như nhảy dây, chơi bóng, đi xe đạp 3 bánh… và tham gia các hoạt động vận động toàn diện khác.

Chiều cao của bé bé3 tuổi

Chiều cao và cân nặng: Ở độ tuổi này, tốc độ phát triển cân nặng, chiều cao của bé thường nhanh chóng và rõ rệt. Trong đó, tốc độ phát triển chiều cao của mỗi bé là khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của con.

Điều quan trọng là ba mẹ cần biết trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn và theo dõi sát sao chỉ số chiều cao của con. Từ đó có chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp nhằm hỗ trợ con phát triển toàn diện cũng như tăng chiều cao.

Bé 3 tuổi cao bao nhiêu theo chuẩn WHO?

Để xác định bé có đang phát triển chiều cao hay không, tốc độ phát triển như thế nào, ba mẹ có thể dựa vào số liệu của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới).

Trong đó:

• Chiều cao bé gái 3 tuổi trung bình là 95.1cm, giới hạn dưới là 87.4cm, giới hạn trên là 102.7cm.

• Chiều cao bé trai 3 tuổi trung bình khoảng 92.2cm, giới hạn dưới là 89.1cm, giới hạn trên là 96.1cm.

chiều cao bé gái 3 tuổi

Khi so sánh kết quả chiều cao của con và bảng số liệu chiều cao của WHO, ba mẹ cần lưu ý những điều sau để nhận biết trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn:

Chiều cao của bé ở mức trung bình: Nghĩa là con có chiều cao đạt chuẩn.

Chiều cao của bé thấp hơn giới hạn dưới: Con đang trong tình trạng thấp còi, phát triển chiều cao chậm.

Chiều cao của bé lớn hơn giới hạn trên: Trẻ quá cao, phát triển vượt trội.

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển thể chất riêng, chiều cao cũng vậy. Đây là cả một quá trình và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thế nên, ba mẹ không nên nhìn vào mức độ tăng trưởng chiều cao của bé trong một thời điểm để xác định liệu con có đang phát triển bình thường hay không.

chiều cao bé trai 3 tuổi

Để xác định chính xác, bạn cần theo dõi chiều cao của con trong khoảng 3-5 năm. Trong quá trình đó, con gặp các bất thường về chiều cao, ba mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động phù hợp cho bé. Mặt khác, chiều cao của con vẫn phát triển bình thường và nằm trong khoảng cho phép theo chuẩn WHO, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

>>> Xem thêm: Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ từ 0 – 10 tuổi

Bé 3 tuổi cao bao nhiêu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Muốn chăm sóc và giúp con đạt chiều cao lý tưởng, ba mẹ cần tìm hiểu những yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng chiều cao của bé. Theo các chuyên gia, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Bé 3 tuổi cao bao nhiêu phụ thuộc vào yếu tố di truyền

Giống như nhóm máu, các yếu tố liên quan đến cân nặng, chiều cao của trẻ cũng mang yếu tố di truyền từ ba mẹ. Yếu tố di truyền có khả năng tác động khoảng 23% đến sự phát triển của bé, trong đó có chiều cao. Tuy nhiên, yếu tố này không hoàn toàn quyết định khả năng phát triển của con, ba mẹ đừng quá lo lắng.

yếu tố di truyền

2. Yếu tố dinh dưỡng góp phần quyết định bé 3 tuổi cao bao nhiêu

chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao. Nếu bé được ba mẹ chăm sóc tốt, chú trọng đến chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất sẽ góp phần không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của con, trong đó có cả chiều cao.

Chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như canxi, vitamin D, protein… sẽ hỗ trợ sự phát triển chiều cao. Trong đó, canxi và vitamin D hỗ trợ sự phát triển xương, protein là thành phần chính của cơ bắp và mô tế bào. Đảm bảo yếu tố này, ba mẹ sẽ không quá khó khăn trong việc giúp con đạt các tiêu chí bé 3 tuổi cao bao nhiêu theo chuẩn WHO.

3. Yếu tố vận động và luyện tập thể thao ảnh hưởng đến chiều cao

bé chơi ở ILO

Thông qua việc kích thích sự phát triển xương khớp và cơ bắp, việc tăng cường vận động và luyện tập thể thao ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tăng chiều cao của trẻ. Ngoài ra, vận động thường xuyên còn giúp kích thích sự sản xuất hormone tăng trưởng, giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn.

Theo đó, lợi ích của việc vận động ở trẻ nhỏ là vô cùng tuyệt vời. Bởi, ngoài tăng chiều cao, vận động và chơi thể thao thường xuyên còn giúp bé giảm thiểu nguy cơ béo phì, các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường khi đến độ tuổi trưởng thành.

Ngoài các yếu tố kể trên, giấc ngủ của bé cũng cần được ba mẹ đặc biệt quan tâm. Trẻ thiếu ngủ, thức khuya sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí tuệ, cũng như chiều cao và cân nặng.

Bé 3 tuổi cao bao nhiêu? Cách giúp con đạt chiều cao lý tưởng

Bên cạnh yếu tố di truyền không thể thay đổi, ba mẹ vẫn có thể cải thiện chiều cao cho bé 3 tuổi thông qua các biện pháp sau đây:

Thực đơn ăn uống, chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý. Chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao của trẻ bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, rau cải xanh, hải sản, đậu nành và các loại hạt như hạt bí ngô, hạt óc chó. Muốn con phát triển chiều cao tốt, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ lượng rau củ và hoa quả để đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Trái cây tươi.

Bổ sung khoảng 500 – 600ml sữa canxi tăng chiều cao mỗi ngày sẽ giúp mẹ không phải lo lắng bé 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Ngược lại, thực hiện điều độ việc này sẽ hỗ trợ con đạt chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Đảm bảo cung cấp đủ vitamin D để giúp cơ thể con hấp thụ canxi một cách hiệu quả. Ngoài các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, bạn nên cho con phơi nắng khoảng 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ) hoặc uống bổ sung khoảng 400 – 600 IU vitamin D mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

vitamin D

• Đặc biệt, ba mẹ nên khuyến khích và tạo cơ hội cho con vận động, tham gia các trò chơi, hoạt động thể thao phát triển chiều cao như bóng rổ, bơi lội, nhảy, đá bóng…

Cuối cùng, theo dõi, đánh giá chiều cao của bé theo bảng tiêu chuẩn của WHO là cách giúp ba mẹ tận dụng cơ hội vàng những năm đầu đời hỗ trợ con đạt chiều cao lý tưởng khi lớn lên. Hy vọng những thông tin xoay quanh vấn đề bé 3 tuổi cao bao nhiêu đạt chuẩn góp phần cung cấp thêm kiến thức cũng như động lực để ba mẹ thực hiện điều này nhé.

>>> Xem thêm: 10 gợi ý đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển thể chất và trí tuệ