5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất hiện nay

5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất hiện nay

Nếu một ngày bé yêu nhà bạn bỗng trở thành “thần bão” với những biểu hiện như ăn vạ, ném đồ…, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì đây là biểu hiện bình thường khi trẻ bắt đầu ý thức được về bản thân mình. Bạn chỉ cần kiên nhẫn và bỏ túi ngay 5 cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh được chia sẻ dưới đây. ILO tin rằng bạn sẽ chinh phục được “ngọn núi lửa” bướng bỉnh của con, giúp bé hiểu chuyện và ngoan hơn.

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Thông thường, bước vào tuổi lên 3, con bắt đầu nhận biết được nhiều thứ. Song, lúc này con còn hạn chế về khả năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc nên không được người lớn đáp ứng mong muốn. Vì thế con trở nên bướng bỉnh.

Thấu hiểu tâm lý đồng thời trau dồi kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con giai đoạn này rất quan trọng. Điều này giúp bạn có thể đồng hành cùng con khôn lớn, tự tin trong việc giáo dục bé, đặc biệt là tránh tình trạng nóng giận hay mất kiểm soát. Đây là điều không nên có vì sẽ ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách của con sau này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung canxi cho bé 3 tuổi hiệu quả, an toàn

Biểu hiện trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Biểu hiện trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Nếu bé nhà bạn có những biểu hiện dưới đây và bạn đang băn khoăn có nên áp dụng ngay cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không thì đừng nên bỏ qua nhé. Bạn hãy cùng bé vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” để con trở nên ngoan ngoãn hơn.

• Chống đối: Bé không muốn nghe theo những chỉ dẫn, dạy bảo của bố mẹ. Hơn nữa, con cũng không phục tùng yêu cầu mà bố mẹ đưa ra và thường thể hiện sự chống đối qua thái độ, hành động.

• Nổi loạn vô cớ: Khi bị ba mẹ quát mắng, bé trở nên nổi loạn, mất kiểm soát như la, hét và khóc. Để giúp bé, ba mẹ hãy áp dụng ngay cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh bên dưới nhé.

• Tự làm theo ý mình: Không cần xin phép bố mẹ, bé tự ý làm theo những gì mình thích. Cho dù đôi khi con biết việc đó là không đúng hoặc trái ý ba mẹ.

• Thái độ vô lễ: Đứng trước yêu cầu mà bé không thích, con thường có biểu hiện nói trống không và có hành động vô lễ đối với bố mẹ, người lớn tuổi.

• Cứng đầu, ngoan cố: Luôn nghĩ mình đúng và muốn ba mẹ làm theo những đòi hỏi của mình.

>>> Xem thêm: Trẻ 3 tuổi nói chậm do đâu, làm thế nào để bé nói tốt hơn?

Nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh

Bé không nghe và làm theo những gì ba mẹ nói? Bé có hành động chống đối? Để có cách dạy trẻ em ngang bướng hiệu quả thì ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân khiến con trở nên như vậy. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

1. Bé thiếu sự quan tâm và hướng dẫn từ ba mẹ

Một đứa trẻ thiếu sự quan tâm có thể tìm cách thu hút ba mẹ, người xung quanh bằng sự bướng bỉnh. Do đó, ba mẹ hãy dành thời gian hơn cho con. Hãy cùng trẻ chơi hay tham gia vào bất cứ hoạt động nào. Ngoài mang đến cho con cảm giác được yêu thương và an toàn, việc này còn tạo nên sự gắn kết giữa bạn với con.

2. Áp dụng cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh sai lầm

Khi đối diện với cơn khủng hoảng của bé, ba mẹ sẽ có thái độ bực bội, la mắng, thậm chí là đánh đòn. Việc này khiến bé trở nên bướng bỉnh hơn. Do đó, bạn cần tìm hiểu và áp dụng đúng phương pháp giáo dục con tích cực.

3. Nhu cầu tự chủ và khẳng định bản thân của trẻ

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé nhà bạn trở nên bướng bỉnh. Ở độ tuổi lên 3, bé bắt đầu muốn làm chủ mọi thứ như mặc gì, ăn gì… Tuy nhiên, do khả năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc còn hạn chế nên nếu bị ba mẹ từ chối, con sẽ có những hành động, thái độ vô cùng ngang ngược để thể hiện sự khó chịu của mình.

>>> Xem thêm: 4 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi để con tự lập

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và có cá tính riêng. Chính vì vậy mà trẻ sẽ có những tính cách và nhu cầu khác nhau. Do đó nếu bạn đang đau đầu không biết cách dạy trẻ bướng bỉnh như thế nào, hãy áp dụng như sau:

1. Giữ bình tĩnh và kiên nhẫn

Sự bướng bỉnh của con có thể làm cho bố mẹ rất bực bội và tức giận. Tuy nhiên, thay vì trách mắng hay đánh trẻ, bạn cần bình tĩnh. Hãy cố gắng giải thích để giúp bé hiểu được hành vi của mình là sai. Đây chính là một trong những cách dạy trẻ em ngang bướng hiệu quả nhất.

2. Đặt ra giới hạn và quy tắc rõ ràng cho con

Dựa vào độ tuổi và khả năng của con, ba mẹ nên đưa ra những quy tắc và giải thích rõ ràng với trẻ. Việc gì con nên làm và không nên, thời gian thực hiện là bao lâu… Việc đặt ra những quy tắc này và yêu cầu con tuân thủ về lâu dài sẽ xây dựng cho trẻ thói quen cư xử tốt. Ngoài ra, cách này còn giúp bé phát triển khả năng tự chủ và tự đưa ra quyết định.

>>> Xem thêm: Time-out là gì và cách dạy con không đòn roi như thế nào?

3. Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh: Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu

Khi đối diện với sự khó bảo, chống đối của con, ba mẹ cần lắng nghe những gì mà con muốn. Việc thấu hiểu con sẽ giúp ba mẹ biết được nguyên nhân của sự bướng bỉnh. Đồng thời giúp con cảm nhận được sự tôn trọng và yêu thương. Dần dần, con sẽ thay đổi được lời nói và hành vi không đúng mực của mình.

4. Dành thời gian cho bé

Chỉ cần bạn dành thời gian cho con như cùng chơi đùa, học tập… sẽ giúp bé cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương. Ba mẹ cũng có thể chia sẻ với bé những câu chuyện, kinh nghiệm của mình đã trải qua. Việc này cũng giúp trẻ hiểu chuyện hơn và giảm bớt hành vi bướng bỉnh của mình.

5. Khen thưởng và trừng phạt hợp lý

Cách dạy trẻ bướng bỉnh cũng không hề quá khó. Ba mẹ có thể sử dụng phương pháp khen thưởng và trừng phạt hợp lý. Nó sẽ giúp hình thành hành vi tốt cũng như tiết chế sự lì lợm, nóng nảy của con. Song, khi sử dụng cách dạy trẻ này, bạn cũng cần khéo léo.

Nếu con ngoan ngoãn và tuân thủ các quy tắc ba mẹ đã đặt ra, hãy khen thưởng trẻ. Đó có thể là lời khen hoặc một món quà nhỏ. Ngược lại, bạn hãy phạt nếu con bướng bỉnh không nghe lời hoặc liên tục lặp lại một hành vi sai trái (dù đã được nhắc nhở). Tuy nhiên, cần tránh trừng phạt bé bằng bạo lực hoặc những lời nói xúc phạm, làm tổn thương con nhé.

>>> Xem thêm: 20 bài hát cho trẻ 3 tuổi kích thích trí não, dễ nhớ nhất

Những lưu ý trong cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Những lưu ý trong cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Muốn dạy bé bướng bỉnh trở nên ngoan và nghe lời, ba mẹ cần thật sự khéo léo và tinh tế. Dưới đây là những điều cần lưu ý để tránh phản tác dụng:

• Khi trẻ không nghe lời, ba mẹ không được dùng đòn roi để bắt con phải nghe theo. Sự bình tĩnh và kiên nhẫn của bạn mới giúp trẻ có thể thay đổi.

• Ba mẹ là người chăm sóc, nuôi dạy nên tính cách có thể ảnh hưởng tới trẻ. Do vậy, bạn hãy cư xử chừng mực, đúng chuẩn để con quan sát – học tập.

• Thay vì quát mắng hay tỏ thái độ khó chịu, bạn hãy cảm thông nếu con không nghe lời. Đây là cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh đúng cách. Điều này sẽ giúp bé ngoan và trưởng thành hơn. Từ đó con trở nên hợp tác và làm đúng những gì mà bạn nói.

Nuôi dạy con là một quá trình đầy gian nan, thử thách. Hy vọng với cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh ở trên giúp ba mẹ tự tin hơn trong việc nuôi dạy con cái. ILO tin rằng với kiến thức cùng tình yêu thương và sự kiên nhẫn, bạn sẽ nhanh chóng giúp bé 3 tuổi vượt qua giai đoạn bướng bỉnh một cách nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân trẻ 3 tuổi hay khóc đêm và cách khắc phục