4 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi để con tự lập

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Học hỏi và phát triển kỹ năng sống sớm là một yếu tố quan trọng không những giúp trẻ phát triển một cách toàn diện mà còn xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai. Ba mẹ có thể áp dụng những phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi dưới đây để khuyến khích và tập cho con thói quen tự lập, tự chủ ngay từ nhỏ.

5 kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ 3 tuổi

cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống là bước đệm, hành trang quan trọng trong quá trình phát triển và trưởng thành của con. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ hoàn toàn có thể giúp con tập thói quen tốt, biết tự lập và chủ động làm những việc trong khả năng bằng cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi.

Dưới đây là những kỹ năng quan trọng, ba mẹ có thể hướng dẫn và khuyến khích con thực hiện mỗi ngày nhé!

>>> Xem thêm: Gợi ý 8 loại sách cho bé 3 tuổi bổ ích và thú vị

1. Kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân

dạy kỹ năng sống cho trẻ

Bé tự xúc thức ăn, lấy và uống nước, tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi, đánh răng, rửa mặt… được xem là kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, bước đệm đầu tiên để con phát triển các kỹ năng khác.

Thông qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, ba mẹ cần dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân để giúp con tự lập từ sớm. Hoàn thiện kỹ năng này, con sẽ có khả năng độc lập, không mè nheo, phụ thuộc quá nhiều vào ba mẹ. Từ đó, con biết cách tự chăm sóc chính mình, tự tin, dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh và vững vàng hơn trong cuộc sống sau này.  

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi giao tiếp, ứng xử đúng mực

Đi thưa về chào, gọi dạ bảo vâng, xin lỗi, cảm ơn, lịch sự khi trả lời người khác… là những bài học cần thiết của mỗi bạn nhỏ trong quá trình giao tiếp. Những điều này tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình hình thành nhân cách của con.

dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi

Muốn con nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử đúng mực, ba mẹ cần tạo một môi trường giao tiếp lành mạnh, hướng dẫn và luôn làm gương cho con. Ba mẹ có thể dạy bé kỹ năng này thông qua các hoạt động:

• Dạy bé chào hỏi lịch sự với mọi người xung quanh.

• Dạy con biết cách nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, chân thành.

• Dạy bé nói chuyện, giao tiếp bằng câu hoàn chỉnh, nhìn thẳng vào mắt người đối diện.

• Dạy con giữ trật tự ở nơi công cộng.

3. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi bảo vệ bản thân trước nguy hiểm

Tự bảo vệ bản thân là kỹ năng cần thiết ba mẹ không nên bỏ qua khi dạy kỹ năng sống cho trẻ. Khi lên 3 tuổi, bé có thể nhận biết những yếu tố nguy hiểm. Ba mẹ cần nắm bắt “giai đoạn vàng” để dạy con các kỹ năng phòng tránh, tự vệ trước nguy hiểm càng sớm càng tốt.

Dạy trẻ mầm non từ chối.

Theo đó, bé cần được dạy các điều sau để tránh xa các nguy hiểm rình rập, có thể xảy ra bất cứ lúc nào:

• Dạy con tôn trọng, yêu thương cơ thể và nhận biết giới tính của mình.

• Dạy con các kiến thức, kỹ năng nhận biết, tự vệ và thoát khỏi nguy hiểm.

• Dạy con các phương tiện, cách thức tìm kiếm sự giúp đỡ…

>>> Đọc thêm: Dạy trẻ quy tắc 5 ngón tay và 4 vòng tròn để bảo vệ cơ thể

4. Dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi biết quản lý cảm xúc

“Khủng hoảng tuổi lên 3” là một giai đoạn mà hầu hết trẻ từ 1,5 – 3 tuổi  đều trải qua. Chính vì vậy, dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi tự chủ và quản lý cảm xúc là vô cùng cần thiết, giúp con nhanh chóng cân bằng và vượt qua thời kỳ này.

dạy kỹ năng tự chăm sóc

Ba mẹ có thể dạy con quản lý cảm xúc bằng cách:

• Giúp bé nhận diện, đối diện với cảm xúc của mình một cách chừng mực và đúng đắn. Đi cùng với đó, ba mẹ cần kiên nhẫn, giải thích và luôn làm gương tốt cho con noi theo.

• Giúp con biết cách chia sẻ cảm xúc của mình cho người khác. Đồng thời, ba mẹ cần đồng cảm, kết nối và chia sẻ cùng con.

• Ba mẹ nên động viên, khích lệ khi con làm tốt và hướng dẫn con kiềm chế, vượt qua những lúc mất kiểm soát cảm xúc…

5. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi biết yêu thương và giúp đỡ mọi người

học cách yêu thương

Con lớn lên trong sự yêu thương của mọi người là ước mơ và mong mỏi ba mẹ. Vì lẽ đó, ba mẹ cần dạy con học cách yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ những người xung quanh khi có thể. Bạn hoàn toàn có thể giúp con hình thành thói quen tốt, nung nấu lòng trắc ẩn qua những hành động nhỏ như nhường chỗ cho cụ già, chia sẻ bánh kẹo cho bạn bè…

Bên cạnh đó, ba mẹ đừng quên dạy con yêu động vật và môi trường để giúp con hình thành ý thức bảo vệ động vật và môi trường ngay từ nhỏ. Để làm được điều này, bạn cần giúp con tập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác, phân biệt các loài vật nuôi…

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tự lập từ nhỏ

Việc giúp trẻ phát triển kỹ năng sống như tự chăm sóc bản thân, quản lý cảm xúc, biết cách yêu thương… từ nhỏ sẽ giúp con phát triển tốt hơn trong tương lai. Đồng thời, các kỹ năng này giúp bé tự tin hơn, có khả năng giao tiếp tốt và hòa đồng với mọi người xung quanh.

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản, dễ áp dụng để dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi.

1. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi thông qua các hoạt động hằng ngày

Kỹ năng vận động tinh của trẻ 4 tuổi.

Các hoạt động thường ngày là cơ hội tốt nhất để ba mẹ giúp con hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Mỗi hoạt động, sinh hoạt hằng ngày đều gắn liền với nhiều bài học bổ ích nếu ba mẹ biết cách tận dụng khéo léo và kiên nhẫn dạy con. 

Ba mẹ có thể giúp con dần học cách tự chăm sóc bản thân thông qua việc dạy bé tự ăn, tự uống, cùng con nấu ăn, lau dọn nhà cửa… Dạy con lễ phép, chào hỏi ông bà, ba mẹ, chú bác… Ba mẹ cần lưu ý, việc dạy con cần thực hiện thường xuyên, kiên nhẫn để bé có thời gian ghi nhớ, hình thành và phát triển thói quen tốt.

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi thông qua bài hát, phim, truyện

sách tiếng anh cho bé 3 tuổi

Trẻ nhỏ luôn thích thú, hào hứng với các hình ảnh, phim ảnh nhiều màu sắc, sinh động. Những bài hát, bài thơ có ca từ gần gũi, giai điệu vui tươi, phù hợp với độ tuổi cũng khiến bé yêu thích và ghi nhớ nhanh.

Do đó, để dạy kỹ năng sống cho con, ba mẹ có thể lựa chọn các bài hát, câu truyện hay phim ảnh mang ý nghĩa giáo dục, chứa đựng các thông điệp, bài học nhân văn sâu sắc. Thông qua nội dung truyền tải và cách ba mẹ giải thích, hướng dẫn sẽ giúp bé tiếp thu, ghi nhớ và dễ dàng thực hiện tốt các kỹ năng cần thiết.

3. Dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi qua các trò chơi

học qua chơi

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi qua các trò chơi được nhiều phụ huynh áp dụng thành công. Ba mẹ cần lưu ý lựa chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi để bé dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức cũng như kỹ năng thực hành.

Thông qua các trò chơi, bé có thể hoàn thiện kỹ năng sống. Trò chơi xếp hình, tô tranh giúp con rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Trò chơi đóng kịch, nhập vai giúp bé học cách xử lý tình huống, ứng xử đúng mực với những người xung quanh… Mỗi trò chơi đều mang lại lợi ích và cơ hội tốt để con hoàn thiện mình.

4. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi thông qua các hoạt động bên ngoài

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi.

Bé sẽ dạn dĩ, tự tin nếu được giao lưu và gặp gỡ với nhiều người khi còn nhỏ. Việc gặp gỡ mọi người ở những môi trường khác nhau tạo điều kiện tốt để con hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, thúc đẩy sự sáng tạo… Đây cũng là cách để ba mẹ tạo môi trường để con giao tiếp xã hội, trang bị kỹ năng sống cần thiết phù hợp với độ tuổi.

Ngoài ra, ba mẹ cần thường xuyên cho con vui chơi ngoài trời. Điều này không chỉ giúp con gắn kết với thiên nhiên mà còn cải thiện cảm xúc, tăng khả năng tập trung tuyệt vời…

Những kỹ năng và phương pháp dạy kỹ năng sống trên đây sẽ giúp con rèn luyện thói quen tốt, có tính tự lập và sáng tạo sớm. Tuy nhiên, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi đòi hỏi sự kiên nhẫn, hiểu biết và tình yêu thương từ phía người lớn. Hãy tiếp tục theo dõi ILO để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. 

>>> Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo chuẩn WHO