Có nên cho con học trường quốc tế? 10 lợi ích vượt trội

Có nên cho con học trường quốc tế?

Muốn trang bị kiến thức và kỹ năng cho con ngay từ khi còn nhỏ, nhiều bố mẹ chọn cho con học trường quốc tế. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng không nhất thiết phải cho con học ở các ngôi trường quốc tế đắt đỏ. Vậy, có nên cho con học trường quốc tế hay không? Cùng ILO tìm hiểu ưu nhược điểm của việc học ở trường quốc tế trong bài viết sau!

Ưu điểm của trường quốc tế

Trên thực tế, có khá nhiều người phân vân có nên cho con học trường quốc tế. Bởi vì việc lựa chọn một môi trường tốt để con học tập và phát triển rất quan trọng trong suốt cuộc đời của bé.

Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời của trường quốc tế, khiến nhiều ông bố – bà mẹ phải thích mê:

1. Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

có nên cho con học trường quốc tế

Một trong những lý do để nhiều bố mẹ quyết định cho con học trường quốc tế là chương trình đào tạo học thuật đạt chuẩn quốc tế, được xây dựng theo tiêu chuẩn của các quốc gia hàng đầu thế giới như Phần Lan, Anh, Mỹ, Úc, Canada…

Mục tiêu của các chương trình này là đảm bảo phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng của bé. Ngoài học tập, các chương trình kỹ năng sống luôn được các trường quốc tế chú trọng, giúp con tự tin ứng xử với vô vàn tình huống xảy ra trong cuộc sống.

2. Có nên cho con học trường quốc tế? Cơ sở vật chất hiện đại

Có nên cho con học trường quốc tế? Cơ sở vật chất hiện đại

Các trường quốc tế sở hữu cơ sở vật chất hiện đại và đạt chuẩn. Khi cho bé học ở những ngôi trường này, con được học tập và sinh hoạt trong môi trường an toàn, tiện nghi, có đầy đủ các dụng cụ cũng như học liệu cần thiết.

Ngoài phòng học chính, trường quốc tế xây dựng đầy đủ các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, thư viện, phòng học nhạc, mỹ thuật… Ngoài ra, hệ thống hồ bơi, sân bóng, khu vui chơi… cũng được các trường quốc tế đầu tư bài bản. Ngoài giờ học căng thẳng, con được chơi thể thao và vui chơi giải trí thư giãn.

>>> Đọc thêm: Vận động thô là gì và làm thế nào để phát triển kỹ năng vận động thô?

3. Có nên cho con học trường quốc tế? Phương pháp giảng dạy tích cực

Có nên cho con học trường quốc tế? Chắc chắn rằng bố mẹ sẽ không thất vọng khi cho con theo học ở trường quốc tế. Bởi vì những trường này áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực – lấy học sinh làm trung tâm.

Không như các phương pháp giáo dục truyền thống: giáo viên là người truyền đạt, học sinh thụ động lắng nghe và ghi chép; ở trường quốc tế, trẻ có cơ hội được chủ động học tập: được tìm hiểu, khám phá, hỏi học, thuyết trình, phản biện…

Bé không cũng không cần phải làm bài tập về nhà. Bởi vì mọi công việc con đã được các thầy cô hướng dẫn thực hiện ở lớp.

Phương pháp giảng dạy tích cực, hiện đại của trường quốc tế chính là nền tảng quan trọng để xây dựng nên một đứa trẻ chủ động, sáng tạo, tự tin và đầy bản lĩnh.

4. Giáo viên nước ngoài có chuyên môn cao

Giáo viên nước ngoài có chuyên môn cao

Thầy cô ở các trường quốc tế đa phần là người nước ngoài. Họ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm để giảng dạy, dìu dắt trẻ.

Ở đây, mỗi giáo viên có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực, tạo điều kiện hỗ trợ hết sức cho  bé trong con đường khám phá tri thức và hoàn thiện nhân cách.

5. Có nên cho con học trường quốc tế? Được trang bị kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn

Có nên cho con học trường quốc tế?

Ở trường quốc tế, học sinh được giao tiếp bằng tiếng Anh tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. Trẻ học được cách phát âm chuẩn, ngữ điệu tự nhiên, nâng cao vốn từ. Đặc biệt, thường xuyên tiếp xúc với các bạn và giáo viên nước ngoài, bé sẽ tự tin và mạnh dạn trong giao tiếp.

Có nên cho con học trường quốc tế? Có thể nói, các ngôi trường quốc tế là cái nôi để trẻ học ngoại ngữ chuẩn bản xứ. Theo các chuyên gia, nên cho trẻ học và tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Việc học ngôn ngữ thứ 2 song song với tiếng mẹ đẻ là cách để trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ và logic về sau.

>>> Đọc thêm: Top 15 trường mầm non song ngữ TPHCM được phụ huynh tin cậy

6. Có nên cho con học trường quốc tế? Chú trọng hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa được chú trọng

Ngoài chương trình chính khóa, trẻ học ở trường quốc tế còn được tận hưởng các chương trình hấp dẫn như ngoại khóa hè, du học hè, dã ngoại, tham quan học tập… Đây là những hoạt động mà hầu như các trường công lập chưa có điều kiện để tổ chức.

Ngoài ra, ở trường quốc tế, con được tham gia các câu lạc bộ năng khiếu như mỹ thuật, âm nhạc, may vá, cờ vua… Nhà trường tạo cơ hội cho trẻ thể hiện và phát huy năng khiếu – tài lẻ của mình.

Học và chơi được xây dựng song hành, trẻ sẽ không bị áp lực bởi lượng kiến thức và bài tập đồ sộ.

7. Giao lưu với bạn bè khắp năm châu

Giao lưu với bạn bè khắp năm châu

Ở trường quốc tế, trẻ được học tập và giao lưu với nhiều bạn bè ngoại quốc đến từ các nước trên thế giới. Đây là cơ hội để con rèn luyện sự tự tin, phát triển các mối quan hệ tích cực và học hỏi văn hóa của các nước trên thế giới.

Sau này, khi lớn lên, con sẽ không bỡ ngỡ khi tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài. Hoặc nếu đi du học và làm việc ở các công ty đa quốc gia, con sẽ nhanh chóng hòa nhập.

8. Rèn luyện kỹ năng mềm

Có nên cho con học trường quốc tế? Không phải điểm số mà là các kỹ năng mềm luôn được chú trọng ở trường quốc tế. Trẻ có cơ hội để trang bị các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học…

Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng muốn trang bị cho con. Bởi chúng tạo tiền đề để con trở thành những người tự tin, bản lĩnh và thành công sau này.

9. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển của trẻ

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển của trẻ

Ở các trường mầm non quốc tế, con được đảm bảo bữa ăn đầy đủ các nhóm chất và đa dạng các chất dinh dưỡng. Các bữa ăn chất lượng, an toàn thực phẩm luôn được các chuyên gia dinh dưỡng chăm chút.

Đặc biệt, tùy vào thể trạng của từng trẻ mà cũng có các chế độ ăn khác nhau. Bố mẹ sẽ không phải lo lắng tới vấn đề con biếng ăn hoặc dị ứng thức ăn. Con được bổ sung nguồn năng lượng dồi dào để có thể học tập, vui chơi cũng như phát triển thể chất tốt.

10. Có nên cho con học trường quốc tế? Rèn tính tự lập, tự giác cho con

Môi trường giáo dục quốc tế đề cao sự tự giác và tính độc lập của con. Ở đây, mỗi bé là một cá thể riêng biệt, được đối xử tôn trọng. Con sẽ được rèn tính tự giác như tự xúc ăn, tự dọn dẹp đồ chơi của mình sau khi chơi, tự vệ sinh cá nhân…

Ngoài ra, con cũng được giáo dục cách ứng xử văn minh như xếp hàng, nhường nhịn, yêu thiên nhiên, đối xử tốt với động vật, không vứt rác bừa bãi…

>>> Đọc thêm: Khám phá phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

Nhược điểm của trường quốc tế

Nhược điểm của trường quốc tế

Trường quốc tế có nhiều ưu điểm vượt trội, đáp ứng toàn diện cả nhu cầu về vật chất và tinh thần cho trẻ. Song, nhiều cha mẹ vẫn còn phân vân giữa trường quốc tế và công lập hoặc tư thục. Có nên cho con học trường quốc tế hay không?

Một số nhược điểm của trường quốc tế khiến nhiều người còn phân vân trong lựa chọn, bao gồm:

1. Học phí cao

Được đầu tư bài bản cả về cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên… nên trường quốc tế đa phần có học phí cao hơn so với các trường công lập. Mức học phí giao động khoảng từ 150 – 600 triệu đồng/năm.

2. Đôi khi trẻ không bắt kịp được môi trường quốc tế

Không phải tất cả mọi bé đều có thể bắt kịp với môi trường học tập đa quốc gia. Việc sử dụng tiếng Anh để học tập và giao tiếp đôi khi cũng là một vấn đề nan giải đối với những trẻ có khả năng ngoại ngữ hạn chế.

Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở các học sinh lớn hoặc đã quen với môi trường công lập chuyển sang quốc tế. Với trẻ mầm non, phụ huynh hoàn toàn không cần phải lo lắng vì bé bắt kịp sẽ nhanh hơn.

>>> Đọc thêm: Bật mí 12 cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Lưu ý khi quyết định cho trẻ học trường quốc tế

Lưu ý khi quyết định cho trẻ học trường quốc tế

Có nên cho con học trường quốc tế? Dựa vào những ưu điểm và mặt hạn chế trên, chắc hẳn phụ huynh sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định cụ thể. Quy trình chọn trường quốc tế cho con sẽ không quá phức tạp, nếu bố mẹ biết áp dụng các bước sau:

Lên kế hoạch tài chính: Xác định mức tài chính cụ thể của gia đình. Với điều kiện như vậy thì có thể đáp ứng cho con học được ở những hệ nào của trường quốc tế và duy trì được trong vòng bao nhiêu lâu.

Chọn trường: Sau khi đã lập kế hoạch tài chính, hãy khoanh vùng các trường phù hợp. Nên chọn trường có vị trí thuận lợi để di chuyển. Hãy chọn trường phù hợp với định hướng, mong muốn của bố mẹ trong tương lai.

Tìm hiểu kỹ về trường đã chọn: Sau khi đã lựa chọn được ngôi trường cho trẻ học tập và gắn bó, hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như các chương trình đào tạo của trường. Tốt hơn hết, bố mẹ cũng cần cùng trẻ tới trường để tham quan trường lớp và cơ sở vật chất xem có phù hợp hay không.

Hy vọng bài viết của ILO sẽ giúp bố mẹ có câu trả lời nhanh nhất cho câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế hay không!