15 truyện cho bé 3 tuổi ý nghĩa, nên kể cho bé nghe hằng đêm

truyện cho bé 3 tuổi

Mọi em bé đều thích nghe kể chuyện. Việc ba mẹ kể chuyện cho con nghe mang lại rất nhiều lợi ích như giúp bé phát triển ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng, học được nhiều điều đáng quý… Vậy thì, hãy bỏ túi 15 truyện cho bé 3 tuổi hay và ý nghĩa dưới đây để kể cho bé nghe thường xuyên ba mẹ nhé!

1. Truyện cho bé 3 tuổi: Gấu con bị sâu răng

truyện cổ tích cho bé 3 tuổi

Trong rừng có một chú Gấu con rất thích đồ ngọt. Mật ong, bánh gato, các loại kẹo, chú ăn bao nhiêu cũng chẳng chán. Gấu con nhai kẹo suốt ngày. Nhiều hôm đi ngủ rồi mà mồm vẫn còn ngậm kẹo.

Một hôm, răng Gấu con đau nhức. Nó ôm mặt khóc tu tu. Bao nhiêu bánh kẹo thơm ngon nhưng vì đau răng nên Gấu chẳng nhấm nháp được tí nào. Ở lớp học, cô giáo Sơn Dương luôn căn dặn học sinh:

– Sau khi ăn phải đánh răng, nhất là sau khi ăn đồ ăn ngọt!

Nhưng Gấu con chẳng chịu nghe lời. Nó bảo:

– Đánh răng trôi mất vị ngọt thì tiếc lắm!

Mẹ đưa Gấu con đến bệnh viện, bác sĩ Khỉ nói ngay:

– Răng cháu bị sâu hết cả rồi!

Gấu con ngạc nhiên nói:

– Cháu có ăn sâu bọ bao giờ đâu mà sâu lại cắn vào răng cháu ạ?

Bác sĩ Khỉ cười phá lên giải thích:

– Cậu bé ngốc ơi! Đó là do thức ăn, nhất là các loại bánh kẹo bám vào răng, không được đánh rửa sạch, lâu ngày sẽ biến thành “sâu” đục thủng chân răng, làm răng cháu đau nhức và có thể bị gãy hoặc lung lay. Chắc chắn ăn nhiều đồ ngọt xong, cháu không chịu đánh răng đúng không?

Gấu con cúi đầu khẽ “vâng”.

Bác sĩ Khỉ ân cần chữa răng cho Gấu con và dặn:

– Từ nay về sau, cháu phải đánh răng buổi sớm khi mới ngủ dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Có thế mới giữ được những chiếc răng còn lại.

Gấu con sung sướng đáp:

– Vâng ạ!”.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện cổ tích này là lời nhắc nhở các bé không nên ăn nhiều đồ ngọt, bởi vì đó chính là thủ phạm gây sâu răng. Ngoài ra, truyện Gấu con bị sâu răng cũng nhắc nhở các bé phải biết giữ gìn vệ sinh răng miệng, chăm chỉ đánh răng.

>>> Đọc thêm: 20 mẩu truyện cho bé 2 tuổi hay và ý nghĩa

2. Truyện kể cho bé 3 tuổi: Cậu bé mũi dài

truyện tranh cho bé 3 tuổi

Ngày xưa có một cậu bé có cái mũi rất dài, vì thế mọi người gọi cậu là: “Bé mũi dài”.

Một buổi sáng đẹp trời, tiếng gió vi vu thổi, tiếng chim họa mi hót véo von. Bé mũi dài nhìn thấy vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua sắc: hoa hướng dương vàng rực, hoa hồng, hoa cẩm chướng đỏ tươi.

Chú bé nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả, những quả táo chín đỏ, thơm nức. Chú vội vàng leo lên cây để hái nhưng… chú không trèo lên được vì vướng phải cái mũi dài của mình. Bực quá chú nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất. Tôi chẳng cần cái mũi. Tôi chỉ cần cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần có tai làm gì cả”.

Lúc đó chú Ong, cô Họa Mi đứng gần đó, thấy vậy đều ngạc nhiên nói:

– Tại sao bạn không cần mũi? Đối với tôi mũi rất cần. Có mũi tôi mới có thể thở được, ngửi và phân biệt được các mùi thơm khác nhau của các loài hoa.

Lúc đó chim Họa Mi bay đến chỗ mũi dài nói:

– Nếu bạn không có tai thì làm sao nghe được tiếng hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh.

Các cô hoa cũng rung rinh nói:

– Nếu bạn không có mắt, bạn có nhìn thấy những màu hoa rực rỡ của chúng tôi không?

Bé mũi dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó cậu luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện cho bé 3 tuổi Cậu bé mũi dài nhắc nhở các bé rằng trên cơ thể chúng ta tất cả bộ phận đều có vai trò quan trọng. Vì vậy, con phải biết quý trọng chúng.

3. Truyện cho trẻ 3 tuổi: Người thợ săn và những chim chú bồ câu

đọc truyện cho bé 3 tuổi

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Ý nghĩa câu chuyện: Khi gặp khó khăn, chúng ta phải đoàn kết với nhau. Chính đoàn kết tạo nên sức mạnh to lớn. Đàn chim bồ câu nhờ đoàn kết hợp sức nên đã thoát chết khỏi lưới của bác thợ săn.

4. Truyện cổ tích cho bé 3 tuổi: Sự tích hoa cúc trắng

truyện kể cho bé 3-4 tuổi chủ đề gia đình

Ngày xưa có một cô bé sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát, nhưng đó là một bé gái vô cùng hiếu thảo. Thật không may, mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc chữa, và cô bé vô cùng buồn bã.

Một lần cô bé ngồi khóc bên đường, bỗng có một ông lão đi qua thấy lạ bèn dừng lại hỏi. Khi biết sự tình, ông già nói với cô bé:

– Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất trong rừng, hái lấy bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày.

Cô bé liền vào rừng và rất lâu sau mới tìm thấy bông hoa trắng đó. Phải khó khăn lắm cô mới trèo lên được để lấy bông hoa, nhưng khi đếm chỉ có một cánh, hai cánh, ba cánh, bốn cánh. Chỉ có bốn cánh hoa là sao chứ? Chẳng nhẽ mẹ cô chỉ sống được bằng đấy ngày thôi sao?

Không đành lòng cô liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên nhiều đến mức không còn đếm được nữa. Từ đó người đời gọi bông hoa ấy là bông hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé đó dành cho mẹ mình.

Ý nghĩa câu chuyện: Sự tích hoa cúc trắng là truyện kể cho bé 3-4 tuổi chủ đề gia đình. Truyện ca ngợi lòng hiếu thảo của bé gái dành cho mẹ mình. Đây là câu chuyện cảm động và giàu ý nghĩa, dạy các bé phải biết yêu thương và trân quý những giây phút sống cùng ba mẹ và người thân trong gia đình.

>>> Đọc thêm: 9 cách đối phó khủng hoảng tuổi lên 3

5. Đọc truyện cho bé 3 tuổi: Con cú khôn ngoan

truyện kể cho bé 3 tuổi

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to. Có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy. 

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

Ý nghĩa câu chuyện: Trong cuộc sống, đôi khi không cần nói nhiều mà nên lắng nghe nhiều hơn. Bởi vì lắng nghe mang lại cho con người nhiều bài học đáng quý.

6. Truyện kể cho bé 3 tuổi: Hai chú gà trống

đọc truyện cho bé 3 tuổi

Trong một nông trại gà, có 2 chú gà con cùng một gà mẹ sinh ra. Khi lớn lên, hai chú gà con đủ lông đủ cánh trở thành gà trống khỏe mạnh. Mặc dù cùng là anh em ruột, nhưng 2 chú gà lại không yêu thương nhau mà thường xuyên cãi vã, đánh nhau. Nguyên nhân chỉ vì cả 2 chú gà đều tự cho rằng mình đẹp hơn, oai phong hơn và xứng đáng làm vua của nông trại gà hơn.

Thế là, một hôm nọ, 2 chú gà quyết định phân thắng thua bằng một trận đánh nhau quyết liệt. Con gà nào chiến thắng sẽ được làm vua của nông trại. Sau trận đánh, kết quả là, chú gà thắng cuộc đã nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang để ca tụng sự chiến thắng của bản thân.

Thế nhưng, không may cho chú gà chiến thắng, vì đúng lúc đó có chú chim ưng lớn bay ngang qua, liền sà xuống bắt lấy con gà thắng trận bay đi mất. Trong khi đó, chú gà thua trận thì đang nằm thở thoi thóp.

Ý nghĩa của câu chuyện: Anh em trong một nhà cần thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Nếu không biết nhường nhịn, tranh giành và mâu thuẫn thì sẽ tạo điều kiện cho kẻ khác có cơ hội gây hại.

7. Truyện tranh cho bé 3 tuổi: Con cừu đen kêu bebe

Con cừu đen kêu bebe

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp.

Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện dạy bé dù gặp khó khăn thì cũng nên cố gắng hết sức mình. Mọi quả ngọt sẽ đến và xứng đáng với sự nỗ lực đó.

8. Truyện cho bé lên 3: Bài học đầu tiên của Gấu con

truyện cổ tích cho bé 3 tuổi

Ngày Chủ nhật, Gấu con xin phép mẹ ra đường chơi cùng các bạn. Gấu mẹ dặn: “Con chơi ngoan nhé. Nếu làm sai điều gì, con phải xin lỗi. Được ai giúp đỡ thì con phải cảm ơn.”

Gấu con tung tăng chạy nhảy và mải lắng nghe chim Sơn Ca hót nên va phải bạn Sóc khiến giỏ nấm văng tung tóe ra đất. Gấu con vội vàng khoanh tay và lễ phép nói: “Cảm ơn bạn Sóc!”. Nói xong Gấu con cúi xuống nhặt nấm bỏ vào giỏ giúp Sóc.

Sóc ngạc nhiên nói: “Sao Gấu con lại cảm ơn, phải nói xin lỗi chứ!”.

Mải nhìn Khỉ mẹ ngồi chải lông cho Khỉ con nên Gấu con bị trượt chân, rơi xuống hố sâu. Gấu con sợ quá kêu thất thanh: “Cứu tôi với! Ai cứu tôi!!!”.

Bác Voi ở đâu đi tới liền đưa vòi xuống hố và nhấc bổng Gấu con lên mặt đất. Gấu con luôn miệng: “Cháu xin lỗi bác Voi. Cháu xin lỗi bác Voi!”.

Bác Voi cũng rất ngạc nhiên, liền nói: “Sao Gấu con lại xin lỗi, phải nói cảm ơn chứ!”.

Về nhà, Gấu con kể lại chuyện cho mẹ nghe. Gấu mẹ ôn tồn giảng giải: “Con nói như vậy là sai rồi. Khi làm đổ nấm của bạn Sóc, con phải xin lỗi. Còn khi bác Voi cứu con ra khỏi hố sâu, con phải cảm ơn”. “Con nhớ rồi ạ!”, Gấu con vui vẻ nói.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện cổ tích Bài học đầu tiên của Gấu con dạy các bé khi làm sai phải biết nói lời xin lỗi, khi được ai đó giúp đỡ cần cảm ơn họ.

>>> Đọc thêm: 10 lợi ích và 11 truyện kể hay cho bé

9. Truyện ngụ ngôn: Đeo chuông cho mèo

Đeo chuông cho mèo

Trong một cửa hàng bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hỏng rất nhiều hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định mua một con mèo để dẹp yên lũ chuột này. Đàn chuột rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình.

Một con chuột đứng dậy và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng ta đeo một cái chuông vào cổ của con mèo thì mọi cử động của nó, chúng ta đều biết được”. Đây cũng là một ý kiến hay, thế nhưng vấn đề là ai sẽ làm điều đó. Và khi câu hỏi này được nêu lên, không một ai đáp lại.

Ý nghĩa câu chuyện: Nếu các chú chuột dũng cảm đeo chuông cho mèo thì chúng đã có thể tự cứu lấy mình. Song, không ai dám làm điều đó. Truyện nhấn mạnh rằng hành động thực tế luôn ý nghĩa hơn mọi lý thuyết dù hay đến thế nào đi chăng nữa.

10. Kể chuyện cho bé 3 tuổi: Ngỗng và rùa

Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay.

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện Ngỗng và rùa phê phán tính tình nóng nảy của rùa. Nếu nó biết kiềm chế sự nóng giận của mình thì đã không ra cớ sự là rơi xuống đất. Truyện cũng dạy các bé hãy là một người bạn tốt như ngỗng, cần giúp đỡ bạn bè khi khó khăn.

11. Truyện cổ tích cho bé 3 tuổi ngủ ngon: Con lừa hát

Truyện cổ tích cho bé 3 tuổi ngủ ngon: Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết bạn với nó. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

Ý nghĩa của câu chuyện: Trong một số trường hợp, chúng ta nên lắng nghe góp ý, cảnh bảo của người khác. Bởi vì nếu cứ khăng khăng làm theo ý mình có thể gặp nguy hiểm.

12. Truyện kể cho bé 3 tuổi: Cây táo thần

Truyện kể cho bé 3 tuổi: Cây táo thần

Ngày xửa, ngày xưa đã lâu lắm rồi, có một cây táo thần mọc trong vườn ở ngoại ô thành phố. Hàng ngày, bọn trẻ thường đến chơi ở đó, nô đùa xung quanh cây táo và bứt những quả táo ngon trên cành cùng chia nhau ăn.

Một hôm, có một cậu bé không biết từ đâu đến cau mày nói với bọn trẻ:

– Này chúng mày, vườn này là của tao, tao đã mua từ trước. Cây táo này của tao, chúng mày đi chỗ khác mà chơi. Cấm không được đến đây nữa.

Nghe vậy, bọn trẻ rất buồn, tất cả cúi đầu lặng lẽ ra về, chỉ còn cậu bé hống hách ở lại. Cây táo biết tất cả mọi chuyện. Bằng phép lạ, nó làm cho cậu bé ngủ thiếp đi dưới gốc cây và cũng bằng phép lạ nó làm cho cậu bé nằm mơ.

Cậu bé mơ thấy trên thân cây táo có một cái hốc rất lớn. Cậu bé cảm thấy bụng đói cồn cào. Cậu bé định trèo lên cây định bứt táo để ăn. Nhưng mỗi khi tay cậu bé sắp chạm vào một quả táo thì cành cây lại quay đi chỗ khác và quả táo lại rơi vào trong cái hốc to tướng ở thân cây. Cứ như vậy đến khi tất cả táo trên cành rơi hết vào hốc, chỉ còn trơ lại một quả trên cành.

Cậu bé ngồi dưới gốc cây và khóc. Đến lúc đó, cây táo mới cất tiếng hỏi:

– Tại sao cháu khóc?

Cậu bé mếu máo trả lời:

– Ông ích kỷ quá. Ông ăn hết cả táo, ông không cho cháu một quả nào. Cháu đói lắm rồi, ông ạ.

Cây táo cười và nói:

– Cháu có nhớ là cháu đã đuổi hết các bạn không? Các bạn cũng muốn ăn táo của ông nhưng cháu không cho các bạn một quả nào, như vậy cháu có ích kỷ không?

Cậu bé nhớ lại lúc các bạn buồn rầu ra về nên thấy ân hận vô cùng. Cậu bé ngước nhìn cây táo và nói:

– Vâng, cháu biết lỗi rồi!

Cây táo cất tiếng cười vang, rung cả cây, làm cho quả táo còn lại rơi trúng đầu cậu bé. Cậu bé giật mình tỉnh giấc.

Cậu bé ngơ ngác nhìn xung quanh, Cậu bé thấy mình vẫn đang nằm dưới gốc cây. Cái hố to tướng trên cây táo biến mất. Cây táo vẫn đứng yên lặng và trên cây vẫn sai trĩu quả.

Cậu bé chồm dậy, nhớ đến giấc mơ, cậu vội chạy đi gọi các bạn:

– Này các bạn ơi! Quay lại đây chơi đi. Mình xin lỗi các bạn vì đã đuổi các bạn đi.

Thế là tất cả cùng nhau chạy ra vườn. Cậu bé tự mình trèo lên bứt những quả chín ném xuống cho các bạn. Các bạn lại cười đùa, vui vẻ. Cậu bé chợt hiểu rằng điều hạnh phúc nhất trên trái đất này là cùng chia sẻ niềm vui với mọi người.

Ý nghĩa câu chuyện: Không nên ích kỷ mà cần chia sẻ với những người xung quanh mình. Có như vậy cuộc sống mới ý nghĩa và hạnh phúc.

>>> Đọc thêm: Top 15 truyện song ngữ cho bé giàu ý nghĩa nhân văn

13. Truyện cho bé 3 tuổi: Chú vịt xám

Chú vịt xám

Vào một ngày đẹp trời, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, vịt mẹ nhắc nhở đàn vịt con: “Các con phải đi theo mẹ, đi theo đàn, không được tách ra đi lẻ một mình, nếu không sẽ bị cáo ăn thịt đấy!”.

Đàn vịt con vui vẻ nghe theo. Tuy nhiên, khi đi ngang một khu rừng xinh đẹp, vịt xám lại quên mất lời mẹ dặn. Thế là vịt xám lẻn đi chơi một mình. Chú vịt xám cảm thấy thích thú vì được tự do lang thang khắp mọi nơi theo ý muốn. Đi một hồi, vịt xám đến một chiếc ao có rất nhiều tôm cá. Thích quá, vịt xám bèn nhảy xuống ao mò tôm cá ăn. Đến khi ăn gần no rồi, vịt xám mới nhìn lên bờ nhưng chẳng thấy vịt mẹ đâu.

Lúc này, vịt xám bắt đầu hoảng sợ, bèn nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng vịt xám kêu, liền tỉnh dậy chạy nhanh ra phía bờ ao. Khi cáo vừa đến nơi thì may mắn thay cũng là lúc vịt mẹ tìm thấy vịt xám. Trông thấy cáo đang đến gần, vịt mẹ bèn dẫn vịt xám nhảy ùm xuống ao. Vịt xám thoát chết trong gang tấc. Cũng từ đó mà vịt xám không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

Ý nghĩa câu chuyện: Bé nên nghe theo lời ba mẹ và người thân trong gia đình, đặc biệt là khi đi ra ngoài hoặc đến một nơi xa lạ.

14. Truyện cổ tích cho bé 3 tuổi ngủ ngon: Chó sói và đàn dê

Chó sói và đàn dê

Ngày xửa ngày xưa, ở một khu rừng nọ, có Dê mẹ và bảy chú dê con sống cùng với nhau trong một ngôi nhà nhỏ.

Một hôm, Dê mẹ chuẩn bị đi vào rừng để kiếm cỏ non ăn lấy sữa cho con bú. Dê mẹ bèn gọi đàn con lại dặn dò: “Các con ở nhà nhớ khóa chặt cửa đừng cho ai vào nhà nhé. Khi mẹ về, nghe thấy mẹ đọc bài thơ này thì hẵng mở cửa:

Dê con ngoan ngoãn

Mau mở cửa ra

Mẹ đã về nhà

Cho các con bú”.

7 chú Dê con vâng lời mẹ đóng chặt cửa. Có một con chó sói độc ác sống ở gần đó đã nghe thấy lời dặn của Dê mẹ. Nó nảy ra ý định lừa Dê con mở cửa để vào nhà ăn thịt. Sau khi Dê mẹ đi khỏi, chó sói liền đến gõ cửa rồi giả giọng Dê mẹ:

Dê con ngoan ngoãn

Mau mở cửa ra

Mẹ đã về nhà

Cho các con bú.

Bảy chú Dê con nhận ra giọng ồm ồm của chó sói nên đã nhất quyết không mở cửa.

Một lúc sau, chó sói lại đến và gõ cửa. Lần này nó giả giọng nhẹ nhàng hơn cho giống với giọng Dê mẹ. Bầy Dê con bắt cho sói phải cho xem bộ móng. Khi thấy bộ móng vuốt đen xì của nó qua ô cửa sổ, bầy dê biết đó là chó sói và đuổi đi ngay.

Chó sói nham hiểm liền đến tiệm bánh mua bột mì trắng và xoa vào móng vuốt của mình. Khi nó đến gõ cửa lần thứ ba, những chú Dê con nhìn thấy bộ móng màu trắng và cứ tưởng rằng đó là mẹ của mình. Dê con mở cửa cho sói vào nhà và nó lao đến và nuốt chửng cả bầy dê vào bụng, may thay chú Dê bé nhất trốn thoát được.

Khi Dê mẹ vừa về đến nhà, Dê út oà khóc nức nở: “Mẹ ơi, chó sói độc ác đã nuốt chửng hết các anh chị của con rồi”.

Chó sói lúc này đang ngủ say, Dê mẹ liền mổ bụng nó ra. Sáu chú Dê con liền chui ra. Dê mẹ bảo các con nhặt thật nhiều đá sỏi để nhét vào dạ dày nó rồi khâu bụng nó lại.

Khi chó sói tỉnh dậy, nó cảm thấy vô cùng khát nước, nó lần mò ra giếng uống nước. Vì trong bụng nặng trĩu toàn đá là đá nên nó bị rơi tõm xuống giếng. Thế là hết đời con sói gian ác.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện cổ tích Chó sói và đàn dê dạy các bé phải luôn nghe lời ba mẹ, đề cao cảnh giác với người lạ. Bởi vì trong cuộc sống có rất nhiều kẻ xấu muốn dụ dỗ và gây hại con.

15. Đọc truyện cho bé 3 tuổi: Vịt con cẩu thả

Vịt con cẩu thả

Hôm đó trời đẹp, Vịt con ra sông chơi. Theo thói quen, nó cởi quần áo ra bỏ lung tung trên bờ mà không để cho gọn gàng, rồi nhảy ùm xuống nước bơi thỏa thích. Vì vứt khắp nơi nên lát sau quần áo bị nước cuốn trôi đi hết cả mà Vịt con chẳng hề hay biết.

Bơi thật vui xong Vịt con lên bờ thì không thấy quần áo đâu nữa. Làm sao về nhà được bây giờ? Vịt con òa lên khóc. Nhìn xung quanh, Vịt con thấy có mấy chiếc lá sen to, nó bèn nghĩ ra cách ngắt lá sen che đỡ lên người để về nhà.

Vịt con vừa ôm lá sen trước ngực vừa chạy về nhà. Chạy ngang bãi cỏ thì Thỏ nhìn thấy, nó phá lên cười.

– Lêu lêu xấu hổ. Để hở cả mông. Mà chạy lông nhông.

Vịt con nghe thế, biết là Thỏ hát trêu mình, xấu hổ đến đỏ cả mặt. Khi Vịt con đi qua rừng, lại nghe thấy tiếng hát của Khỉ trên cây:

– Gió thổi, lá sen bay. Để cả mông ra ngoài.

Vịt con lại càng xấu hổ khóc to hơn. Về đến nhà, Vịt con kể đầu đuôi cho mẹ nghe, mẹ nó không nhịn được cười nói:

– Từ nay con nhớ phải bỏ thói quen để quần áo lung tung nhé!

Vịt con “Vâng ạ” rõ to rồi đi mặc quần áo.

Ý nghĩa câu chuyện: Truyện Vịt con cẩu thả dạy các bé phải tập cho mình thói quen gọn gàng, ngăn nắp và không được vứt đồ đạc bừa bãi.

ILO vừa gửi tới ba mẹ 15 truyện cho bé 3 tuổi hay và giàu ý nghĩa. Đây là những mẩu chuyện ngắn nhưng đem lại cho bé nhiều bài học quý giá. Hãy đọc cho con nghe mỗi ngày để nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm và dạy con nhiều điều hay!

>>> Đọc thêm: Mách mẹ 8 cách hạ sốt cho trẻ 3 tuổi nhanh