Tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon có thực sự an toàn cho trẻ?

Tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon

Là một người có con nhỏ, chắc hẳn bạn thường nghe các bà mẹ khác nhắc tới khái niệm tiếng ồn trắng. Vậy, cụ thể thì thuật ngữ này là gì và có nên sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon hay không? Hãy cùng ILO khám phá vấn đề liên quan tới giấc ngủ của con yêu trong bài viết sau!

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng hay còn được gọi là white noise (nhạc trắng, âm thanh trắng). White noise là gì? White noise là tập hợp của nhiều âm thanh có cùng cường độ như nhau nhưng với tần số khác biệt.

Cụ thể thì tiếng ồn này được tạo ra bằng cách kết hợp tất cả các tần số âm thanh khác nhau trong cùng một lúc. Do đó, không có âm thanh nào rõ ràng và khác biệt với các âm thanh khác.

Thuật ngữ noise (tiếng ồn) là để phân biệt với âm nhạc (music) – những giai điệu có âm điệu, tiết tấu.

Âm nền của tiếng ồn trắng gồm tất cả các tần số nên khi nghe chúng ta thường không nhận ra hoặc ít lưu tâm tới. Đây thường là tiếng vo ve, vù vù, ù ù, róc rách… Một số ví dụ về tiếng ồn trắng là tiếng quạt chạy vù vù, tiếng tivi khi mất sóng, tiếng điều hòa không khí kêu vo vo, tiếng sóng vỗ, tiếng thác nước chảy xuôi dòng…

>>> Đọc thêm: [Góc giải đáp] Bé khó ngủ thiếu chất gì? 7 vi chất cần thiết

Lợi ích khi cho bé nghe tiếng ồn trắng

Lợi ích của tiếng ồn trắng cho bé.

Tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon có thực sự hiệu quả và có nên cho bé nghe tiếng ồn trắng khi ngủ hay không? Đó là những câu hỏi thường được các mẹ gửi tới diễn đàn chăm sóc trẻ em.

Tiếng ồn trắng có tốt không? Khi được hỏi về vấn đề này, các chuyên gia về giấc ngủ của trẻ nhỏ khẳng định rằng tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon. Điều này cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu quy mô.

Một nghiên cứu ban đầu (1990) cho thấy tiếng ồn trắng hữu ích trong việc hỗ trợ trẻ đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy trẻ sơ sinh ngủ trong phòng có tiếng ồn trắng có nhiều khả năng chìm vào giấc ngủ trong vòng 5 phút và bé ngủ lâu hơn khi bật tiếng ồn trắng.

Các nghiên cứu rút ra được rằng tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon vì những lý do sau:

• Nhạc trắng có thể chặn các tiếng ồn khác ở trong nhà, ngoài trời như tiếng chó sủa, tiếng xe chạy, tiếng người nói chuyện… Đây là những âm thanh khiến bé khó ngủ hoặc thức giấc khi đang ngủ.

• Tiếng ồn trắng bắt chước âm thanh trong bụng mẹ (tiếng nhịp tim đập và tiếng tiêu hóa), do vậy, bé cảm thấy quen thuộc. Đồng thời âm thanh này cũng tạo ra một môi trường êm dịu, thoải mái như trong bụng mẹ, nơi trẻ sơ sinh cảm thấy được bảo vệ và an toàn.

• Một số bé đã quen với tiếng ồn trong bụng mẹ thường khó chịu với sự yên tĩnh, thậm chí làm cho con tỉnh táo hơn. Do vậy, sử dụng tiếng ồn trắng như một phần của thói quen trước khi đi ngủ trở thành tín hiệu cho bé chìm vào giấc ngủ ngon.

• Ba mẹ có thể kiểm soát, điều chỉnh được nhạc trắng, trong khi với những âm thanh khác thì không. Bạn có thể bật – tắt, tăng – giảm theo ý, do vậy tạo cho con một môi trường dễ chịu, thư giãn, dễ đi sâu vào giấc ngủ.

• Không như những âm thanh khác có thể khiến bé mất ngủ, white noise cũng có tác dụng xoa dịu, không làm bé phân tâm.

>>> Đọc thêm: Những giai điệu êm dịu cho bé giấc ngủ trọn vẹn

Tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon có an toàn không?

Có thể ví white noise như một cái kén êm dịu, em bé có thể ngủ nhanh hơn và lâu hơn. Thế nhưng, tiếng ồn trắng không hoàn toàn có lợi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc nghe an toàn phụ thuộc vào cường độ (độ to), thời gian và tần suất tiếp xúc với âm thanh. Ngược lại, nếu bạn không biết cách sử dụng công cụ này, nó cũng có thể mang lại cho em bé một số tác hại, gồm:

1. Tiếng ồn trắng có thể ảnh hưởng xấu tới thính lực

Tiếng ồn trắng có hại cho bé không?

Các nhà khoa học cho biết rằng white noise không phải lúc nào cũng an toàn. Điều này là do tai của trẻ sơ sinh khác với người lớn.

Một nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi khoa ở Toronto (Canada) vào năm 2014 chỉ ra rằng một số máy tạo tiếng ồn trắng mà họ thử nghiệm đã vượt quá phạm vi decibel an toàn (vào thời điểm đó là 50 decibel).

Một khi vượt quá ngưỡng quy định, máy tạo tiếng ồn trắng có thể làm tăng nguy cơ mất thính lực. Điều này là vì đôi tai của bé hoạt động theo nguyên tắc tích tụ tiếng ồn. Khi bật nhạc ở mức âm lượng lớn trong thời gian dài, đôi tai đang phát triển của bé không có khả năng chịu đựng, lâu dần dẫn tới mất thính lực.

>>> Đọc thêm: Trẻ 2 tuổi ngủ đêm hay lăn lộn: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

2. Bé có nguy cơ mắc chứng rối loạn xử lý âm thanh

Bé nghe nhiều tiếng ồn trắng không tốt.

Một trong những tác hại của tiếng ồn trắng đã được nhiều bác sĩ cảnh báo là có thể dẫn tới nguy cơ trẻ bị chứng rối loạn xử lý âm thanh. Nguy cơ này thường xảy ra với những bé mất thính lực lâu dài.

Điều này là do khi thường xuyên nghe tiếng ồn trắng, não của trẻ sẽ nhanh chóng thích nghi với nó và hoàn toàn không để ý đến nó. Hậu quả là với những âm thanh khác cũng như vậy, gây chứng rối loạn xử lý.

Nguy hiểm hơn, ảnh hưởng lâu dài của chứng này là dẫn đến các vấn đề về lời nói, ngôn ngữ, khiến bé gặp khó khăn trong học tập và giao tiếp.

3. Tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon khiến con bị phụ thuộc

Nếu quá lạm dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bé có thể bị phụ thuộc vào nó. Hậu quả là làm cho bé không thể ngủ được nếu không được nghe nhạc trắng. Điều này sẽ gây ra một số vấn đề bất tiện, chẳng hạn như khi bạn đưa bé đi đâu đó hoặc trong những chỗ đông người không thể sử dụng tiếng ồn trắng.

4. Một số bé có thể không thích

Tiếng ồn trắng cho bé không phù hợp cho tất cả mọi đứa trẻ. Nói cách khác, không phải bé nào cũng thích nhạc trắng. Đôi khi con có thể cảm thấy khó chịu khi phải nghe đi nghe lại một thứ âm thanh với cường độ như nhau.

>>> Đọc thêm: Tiêu chí chọn sách cho trẻ 2 tuổi và top 10 sách hay cho bé

Cách sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon an toàn

Cách sử dụng tiếng ồn trắng an toàn.

Để tránh những tác hại có thể xảy ra khi cho bé nghe white noise, bạn nên biết cách sử dụng an toàn. Dưới đây là một số lưu ý khi cho bé nghe tiếng ồn trắng:

• Đừng bao giờ đặt thiết bị tạo tiếng ồn trắng, điện thoại hoặc máy tính bảng trong cũi của con. Tốt nhất, nên để máy cách xa chỗ bé nằm ít nhất 2 mét, càng xa bé càng tốt. Không bao giờ đặt máy tạo tiếng ồn trắng gần đầu hoặc tai của trẻ.

• Đặt âm lượng của các thiết bị phát nhạc trắng ở mức thấp nhất có thể. Nên đặt mức âm lượng nhỏ như tiếng vòi hoa sen chảy.

• Nếu bạn sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng, cần phải đọc hướng dẫn và cảnh báo an toàn của nhà sản xuất.

• Có nên bật tiếng ồn trắng cả đêm? Chỉ sử dụng tiếng ồn trắng làm âm thanh nền trước khi bé đi ngủ, không nên lạm dụng bật suốt cả đêm. Nên cho trẻ nghe tiếng ồn trắng trong bao lâu còn phụ thuộc vào từng bé. Song, các chuyên gia khuyên bạn không cho con nghe quá 1 tiếng đồng hồ và bạn hãy tắt nhạc trắng đi khi bé đã ngủ.

• Ngoài sử dụng tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon, mẹ có thể thử một số cách khác để xoa dịu và dỗ dành bé. Không nhất thiết lúc nào cũng sử dụng công cụ này. Có những lúc bé thức dậy là do buồn đi vệ sinh, đói hoặc cần được vỗ về. Những lúc này không nên dùng nhạc trắng mà có thể hát ru cho con ngủ.

Tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon có cả mặt lợi và mặt hại. Nếu muốn áp dụng cho bé, bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ. Mặt khác, nên cho con nghe đa dạng các loại âm thanh, chẳng hạn như nhạc không lời, các bài hát ru, các bài hát trẻ em vui nhộn… Đồng thời tạo cho bé môi trường ngủ thoải mái nhất.

>>> Đọc thêm: Dấu hiệu trẻ em 2 tuổi bị COVID-19 và cách chăm sóc tại nhà