Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: 30 trò chơi giúp bé phát triển toàn diện

đồ chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi

Chơi là một trong những cách chính mà trẻ em học hỏi, phát triển và trưởng thành. Vui chơi giúp bé phát triển toàn diện, bao gồm cả kỹ năng vận động, tăng cường cơ bắp, xương và phát triển sự tự tin. ILO gợi ý các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi để ba mẹ cùng bé chơi ở nhà trong bài viết sau.

1. Chơi hóa trang

Trò chơi cho bé 2 tuổi như chơi hóa trang rất đơn giản và không cần phải chuẩn bị nhiều. Bạn chỉ cần có quần áo cũ là cả nhà đã có thể cùng tham gia chơi. Cố gắng chọn quần áo sặc sỡ sắc màu để khiến việc hóa trang thêm hấp dẫn hơn.

Trong các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi, chơi hóa trang phù hợp hơn với các bé gái. Trò chơi này sẽ vui hơn nếu chơi theo nhóm cùng anh chị hoặc với những bé cùng độ tuổi. Đây là trò chơi sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng và rèn khéo léo.

30 trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi.

Chuẩn bị:

• Quần áo cũ (tùy vào số lượng người)

• Phụ kiện đi kèm như khăn, mũ, vớ (tất), vòng…

Cách chơi:

Bạn trong vai là người quản trò sẽ phổ biến luật chơi cho cả nhóm. Với các bé 2-3 tuổi chỉ yêu cầu đơn giản con có thể hóa trang một cách đẹp mắt nhất với những món đồ có sẵn. Để trò chơi thêm phần hấp dẫn, hãy đặt giờ để các bé thi đua xem ai hóa trang nhanh nhất và độc đáo nhất.

2. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Sắp xếp màu sắc

Chơi cùng màu sắc kích thích con sáng tạo.

Nếu bạn đang tìm các trò chơi cho trẻ 2 3 tuổi thì sắp xếp màu sắc là trò không nên bỏ qua. Bởi vì trò chơi này rất đơn giản nhưng nâng cao khả năng nhận biết màu sắc và kỹ năng vận động tinh cho trẻ. Thông qua chơi, con cũng có thể học thêm về hình khối.

Chuẩn bị:

• Bút màu, giấy thủ công, các khối lego hoặc nui màu sắc… (chọn 1 trong các món và chỉ cần đảm bảo có nhiều màu sắc khác nhau)

• Bàn hoặc mặt phẳng sạch sẽ

Cách chơi:

Với những đồ có sẵn như bút màu, các khối lego, nui rau củ… bạn nói chuyện với con về màu sắc. Sau đó hướng dẫn bé chơi bằng cách nhóm các vật có cùng màu lại với nhau. Nếu số lượng ít, có thể dạy thêm cho bé về hình dạng, kích thước và đếm số thứ tự.

Nếu sử dụng giấy màu, bạn cho bé dùng kéo thủ công để cắt ra thành các hình khác nhau. Sau đó sắp xếp thành các nhóm theo hình dạng hoặc có cùng màu.

>>> Đọc thêm: 10 đồ chơi cho trẻ 2 tuổi giúp bé thông minh, nhanh nhẹn

3. Vẽ cơ thể bằng màu nước

Trò chơi cho trẻ mầm non 2 tuổi.

Tô màu hoặc vẽ tranh là một trong những hoạt động không thể thiếu với trẻ em. Trò chơi cho trẻ mầm non 2 tuổi này rất tốt để thúc đẩy sự sáng tạo và niềm say mê nghệ thuật. Bé cũng có thể học về các loại màu sắc và cách pha trộn.

Chuẩn bị:

• Giấy khổ to

• Màu nước

• Cọ vẽ

Cách chơi:

Với trò chơi này, bạn hướng dẫn bé vẽ bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người như bàn tay, khuôn mặt, bàn chân… Sau đó bé được trang trí những thứ mà mình vẽ được theo cách con muốn.

Bé cũng có thể thử pha trộn màu sắc để khám phá những điều thú vị tự tay mình tạo ra. Đây là một cách tuyệt vời để khuyến khích sự sáng tạo và thể hiện bản thân.

4. Săn tìm kho báu

Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi

Những trò chơi như săn tìm kho báu hoặc tìm bất cứ đồ vật gì được giấu trong nhà luôn là một trong các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi yêu thích. Hãy cùng con chơi những trò này để giúp bé rèn luyện sự kiên trì và khả năng ghi nhớ bạn nhé!

Chuẩn bị:

• Cát đồ chơi

• Một số đồ chơi nhỏ như hạt vòng, khối lego…

• Chậu to

• Thìa, rây…

Cách chơi:

Bạn cho cát vào chậu to rồi giấu đồ chơi trong đó. Nhiệm vụ của bé là phải dùng thìa và rây để săn tìm kho báu. Trong khi chơi, có thể dùng khăn mỏng bịt mắt bé để thử thách sự khéo léo. Sau mỗi lần bé tìm được đồ vật, hãy cho con đoán xem đó là món gì.

5. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Vượt chướng ngại vật

Trò chơi cho trẻ 2 tuổi.

Hãy sáng tạo và sử dụng bất cứ thứ gì bạn có quanh nhà để xây dựng một chướng ngại vật phù hợp với trẻ. Đây là một trong các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi giúp phát triển khả năng vận động thô.

Chuẩn bị:

• Gối, hộp các tông, những quyển sách hoặc bất cứ thứ gì sẵn có trong nhà

Cách chơi:

Bạn dùng tiếng huýt sáo hoặc còi để làm hiệu lệnh ra hiệu trò chơi bắt đầu. Cho bé di chuyển qua các chướng ngại vật, điểm cuối cùng có thể là ô cửa. Có thể buộc dây ruy băng qua cửa để tăng thêm phần kích thích cho bé. Khi con vượt qua dây ruy băng là bé đã tới vạch đích.

>>> Đọc thêm: Top 25 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị và bổ ích

6. Trốn tìm

Trò chơi trốn tìm.

Trốn tìm mặc dù không thích hợp với tất cả mọi đứa trẻ, song đây là trò chơi mà phần lớn bé nào cũng thích. Một đứa bé 2 tuổi có thể sợ hãi khi thấy mẹ chúng trốn đi hoặc có thể gặp nguy hiểm khi đi trốn ở một góc nào đó.

Để chơi được trò chơi này, bạn cần giới hạn trong một không gian nhỏ và loại bỏ tất cả những gì có thể làm cho bé bị đau hoặc gặp nguy hiểm.

Cách chơi:

Sau khi người quản trò hô sẵn sàng, bé sẽ bắt đầu đi trốn. Trong thời gian con tìm chỗ trốn, bạn đếm 1, 2, 3, 4, 5… Ngay khi hiệu lệnh kết thúc, bạn bắt đầu đi tìm. Sau khi tìm thấy bé, trò chơi sẽ tiếp tục nhưng đổi vai trò con là người đi tìm và bạn đi trốn.

Trò chơi này nên chơi cùng một nhóm bạn cùng tuổi hoặc với các anh chị trong gia đình để tăng thêm phần gắn kết.

7. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Lăn bóng

Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi

Trò chơi cho trẻ 2 tuổi này giúp con rèn luyện khả năng vận động tinh và sự khéo léo cho đôi tay. Bé cũng có thể học về màu sắc với những quả bóng rực rỡ.

Chuẩn bị:

• Bóng mềm

Cách chơi:

Cho bé ngồi trên sàn phẳng với hai chân dang rộng ra. Bạn cũng làm tương tự như con nhưng ngồi đối diện bé sao cho chân của 2 người chạm vào nhau. Đặt quả bóng trên sàn trước mặt bạn và lăn sang chỗ bé. Khi bé có bóng, con thực hiện tương tự như bạn đã làm.

Để trò chơi thêm hấp dẫn, mẹ và bé có thể thi ai bắt bóng nhanh hơn hoặc lăn bóng trong khi bịt mắt… Với những bé lớn hơn, bạn dạy con chơi lăn bóng qua chướng ngại vật.

8. Trò chơi đèn giao thông

Các trò chơi cho trẻ 2 3 tuổi.

Trò chơi đèn giao thông thích hợp với bé 2 tuổi đang tập đi, để đôi chân con thêm phần cứng cáp. Trò chơi vận động nhẹ nhàng này cũng giúp trẻ khỏe mạnh và ăn uống tốt hơn.

Cách chơi:

• Bạn đóng vai trò là đèn giao thông trong khi bé sẽ là chiếc ô tô. Hãy để con đi vòng quanh phòng. Khi bạn nói “đỏ”, con phải dừng lại; khi bạn nói “xanh”, con được tiếp tục chạy. Chú ý nói hiệu lệnh nhanh để tăng phản xạ cho con.

9. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Khớp chữ

Trò chơi với chữ cái.

Trò chơi này giúp bé nhận biết chữ cái sớm và phát triển kỹ năng vận động tinh. Đây là một cách vừa học vừa chơi hiệu quả, tốt cho việc học tập của con sau này.

Chuẩn bị:

• Giấy màu thủ công

• Kéo cắt giấy

Cách chơi:

• Dùng giấy thủ công cắt các chữ khác nhau (nên cắt những chữ đơn giản như A, C, H, K, L, N, O…). Sau đó, bạn cho bé chơi bằng cách ghép các chữ mà con có vào bảng chữ cái hoặc dùng nam châm để gắn vào đó.

• Sau khi bé ghép được một chữ đúng, mẹ nói cho con biết đó là chữ gì và trên bảng chữ cái đó chữ ấy có màu sắc như thế nào.

>>> Đọc thêm: [DIY] Cách tự làm những chiếc bookmark handmade đẹp

10. Lắp ráp mô hình

Bé chơi mô hình tàu lửa.

Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi nào đang được yêu thích? Trò chơi lắp ráp chính là niềm đam mê bất tận của các bé trai. Hoạt động này thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng vận động tinh và phối hợp tay – mắt. Trẻ mới biết đi cũng học về nguyên nhân và kết quả khi chơi.

Chuẩn bị:

• Bộ đồ chơi lắp ráp (mô hình đoàn tàu, xe tăng, xe cẩu…)

Cách chơi:

• Bạn và bé cùng nhau lắp ráp một bộ đồ chơi xe lửa đơn giản (ba mẹ chỉ nên đóng vai trò là người quan sát và hướng dẫn nếu cần). Con sẽ tự mình lắp ráp bằng cách kết nối các mảnh lại với nhau như đường ray, bánh xe, toa tàu, đầu tàu… Sau khi bé đã hoàn thành việc lắp ráp, hãy nhấn nút cho tàu chạy.

11. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Vỗ tay theo nhịp

Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi

Hoạt động này rất tốt cho việc phát triển kỹ năng âm nhạc và nhịp điệu. Trẻ 2-3 tuổi cũng sẽ học được cách làm theo hướng dẫn với trò chơi này.

Chuẩn bị:

• Một vài bản nhạc vui nhộn

Cách chơi:

• Khi bài hát được bật lên, bé sẽ vỗ tay theo nhịp nhạc. Khi bé đã chơi tốt hơn, có thể hướng dẫn con lắc lư đầu, nhún nhảy theo nhạc hoặc bắt chước các hành động trong bài hát.

• Với trò chơi này mẹ lưu ý nên chọn những bài hát trẻ con vui nhộn và giàu nhịp điệu như: Ba bà đi bán lợn con, Một con vịt, Quả gì, Baby Shark, The Finger Family, Five little Ducks

12. Bắt chước tiếng kêu của động vật

Trong các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi thì bắt chước tiếng kêu của con vật là trò mà phần lớn đứa bé nào cũng chơi và rất thích thú. Bắt chước giúp bé phát triển kỹ năng nghe, phân biệt được âm thanh của các con vật đồng thời hiểu thêm về thế giới động vật.

Chuẩn bị:

• Một đoạn video hoặc bản ghi âm về âm thanh của động vật (bạn có thể tự tạo ra âm thanh đó)

Cách chơi:

• Ba mẹ phát bản ghi âm, cho bé nghe một vài lần. Sau đó chơi cùng con bằng cách bắt chước tiếng kêu của các con vật mà bé đã được nghe. Nếu ai bắt chước chính xác nhất thì người đó chiến thắng.

• Với trẻ 2 tuổi thì tiếng gà gáy ò ó o; vịt kêu cạc, cạc, cạc; mèo kêu meo, meo, meo; chó sủa gâu, gâu, gâu… là những âm thanh dễ bắt chước nhất.

Trong quá trình chơi, bạn có thể hỏi con một số câu hỏi đơn giản về thế giới loài vật, chẳng hạn như: Con bò ăn gì?, Hổ sống ở đâu?...

>>> Đọc thêm: [DIY] 5 cách làm thiệp 20/10 tặng mẹ cho trẻ mầm non

13. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Giải cứu động vật

Bé chơi cùng thú cưng.

Trò chơi này giúp bé nhớ tên của một số con vật, đồng thời bồi dưỡng cho bé tình yêu với chúng. Mặt khác, chơi với trò này cũng giúp bé 2 tuổi phát triển kỹ năng vận động tinh.

Chuẩn bị:

• Túi có khóa zip trong suốt và những con vật nhỏ bằng nhựa

Cách chơi:

• Cho các con vật mà bạn đã chuẩn bị vào túi có khóa kéo trong suốt. Bây giờ hãy yêu cầu con giúp các con vật thoát ra ngoài bằng cách dùng tay mở khóa. Mỗi lần chơi, ba mẹ chỉ đọc tên một con vật để bé dễ phân biệt và ghi nhớ.

• Bạn có thể nói: Mẹ thấy con hổ trong chuồng đang gầm, chắc là nó muốn đi ra ngoài đấy. Con có thể giúp nó không?; Chắc con mèo đang đói rồi nhỉ? Con hãy giúp nó ra ngoài để ăn chút gì đó nhé!

Có thể nói các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể cùng bé chơi trong nhà, ngoài trời. Có những trò chơi không cần phải chuẩn bị dụng cụ, dễ chơi nhưng không hề kém phần thú vị.

Dưới đây là một số trò chơi mà bé lứa tuổi này cũng thường chơi:

14. Gấp giấy Origami

15. Chơi với cát động học/chơi đất nặn

Chơi với đất nặn giúp trẻ phát triển vận động tinh.

16.Trò chơi nấu ăn/chơi đồ hàng

Kỹ năng vận động tinh của trẻ 4 tuổi.

17. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Thổi bong bóng

18. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Nhảy lò cò

19. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Bắt đĩa bay

20. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Ghế âm nhạc

Những lưu ý khi dùng nhạc cho bé ngủ ngon.

21. Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau

22. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Chơi với khối rubik

23. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Chơi cờ vua

24. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Chơi xây nhà

Kỹ năng vận động tinh ở trẻ 5 tuổi như thế nào?

25. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Bong bóng nổ

26. Tổ chức tiệc trà đồ chơi

27. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Đóng giả

28. Trò chơi con rối

29. Các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi: Chơi câu cá

Đồ chơi bằng gỗ an toàn cho bé.

30. Trò chơi bưu điện/làm người đưa thư…

Trên đây là những gợi ý về các trò chơi cho trẻ 2-3 tuổi giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất, kỹ năng vận động thô và tinh. Thay vì cho bé sử dụng các thiết bị điện tử không tốt cho trí não, hãy thường xuyên dành thời gian chơi cùng con những trò chơi thú vị này ba mẹ nhé! Chắc chắn bé sẽ rất vui khi được chơi cùng bạn đấy.