Mách mẹ 9 cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi bé ngủ thẳng giấc

Những cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi.

Khi trẻ lớn, bạn bắt buộc phải cai sữa đêm cho con. Mặc dù đôi khi trẻ tự bỏ bú mà không cần ba mẹ tác động. Vậy nhưng, với phần lớn mọi đứa trẻ, ba mẹ phải sử dụng các biện pháp để giúp con dứt bú. ILO mách mẹ những cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi nhanh chóng trong bài viết sau.

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Nhiều mẹ thắc mắc rằng khi nào nên cai sữa cho con và cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi là như thế nào.

Theo các chuyên gia, thời điểm xác định cai sữa cho bé tùy thuộc vào ba mẹ và tốc độ phát triển của trẻ, không có một mốc thời gian cố định.

1. Không nên cai sữa đêm cho bé quá sớm

Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi hiệu quả.

Thực tế là có nhiều bé có thể ngủ một mạch từ 6-8 tiếng khi mới 3 tháng tuổi. Nhưng có thể sau đó lại có biểu hiện thức dậy đòi ăn đêm.

Nhiều em bé lại ngủ suốt đêm khi được 6 tháng, trong khi đó một số khác tiếp tục ăn đêm cho đến 1 tuổi hoặc lâu hơn.

Trong những tháng đầu tiên, dạ dày của bé còn nhỏ, cứ 2-4 giờ bé sẽ phải thức dậy để đòi ăn. Do vậy, việc cắt bữa đêm của con lúc này là không nên mà cần cho con bú nhiều cữ. Trung bình mỗi đêm mẹ có thể cho bé bú từ 3-4 lần để con no bụng và ngủ ngon giấc.

>>> Đọc thêm: Trẻ 2 tuổi bị nôn về đêm do đâu, có nguy hiểm không?

2. Có thể cai sữa đêm khi bé ăn dặm

 Bé tập ăn dặm.

Xét từ góc độ phát triển, trẻ sơ sinh có thể ngủ suốt đêm (tức là ngủ kéo dài từ 6-8 giờ) mà không cần ăn khi trẻ được 4-6 tháng tuổi. Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên cai sữa cho con sau 6 tháng.

Mặt khác, khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm, việc bú đêm là không cần thiết. Bởi vì lúc này cơ thể con chủ yếu hấp thụ dinh dưỡng thông qua thức ăn vào ban ngày. Do vậy, mẹ nên giảm số cữ bú đêm xuống và dần cắt hẳn.

Sau 6 tháng tuổi, phần lớn mọi đứa trẻ thức dậy bú theo thói quen chứ không phải do đói. Do đó, nếu không thể cho bé tiếp tục ăn đêm, bạn nên áp dụng các cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi mà ILO gợi ý để cai ti cho con vào thời gian này.

3. Nên cai sữa đêm khi bé không có nhu cầu

Nếu bạn thấy rằng việc thường xuyên thức đêm để cho con bú làm cho bạn bị thiếu ngủ, mệt mỏi và cáu gắt thì bạn nên cai sữa cho bé sớm. Hơn nữa, nếu nhận thấy con không có dấu hiệu cần ăn đêm (thời gian bú đêm ngắn, ít thức dậy bú), lúc này bạn cũng nên nghĩ tới việc cắt hẳn cữ đêm của trẻ.

Trẻ 2 tuổi có nên uống sữa đêm?

Có nên cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi?

Với các trẻ lớn, thói quen ăn đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ, làm bé khó tiêu và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể chất. Do vậy, không nên cho bé 2 tuổi uống sữa đêm. Bữa ăn cuối cùng của con trong ngày nên là trước khi đi ngủ.

Hơn nữa, đây là giai đoạn con đã ăn dặm tốt. Việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé chủ yếu thông qua ăn uống ban ngày, do vậy không nên cho bé uống sữa đêm.

Việc ngưng cho bú đêm (cả sữa mẹ và sữa công thức) mang lại rất nhiều lợi ích:

• Tách bạch giữa việc ăn đêm và ăn ngày mang lại cho bé thói quen sinh hoạt lành mạnh. Bé hiểu giờ nào nên ăn, giờ nào cơ thể cần nghỉ ngơi.

• Không cho ăn cữ đêm cũng là cách mà ban ngày con thấy đói và ăn uống tốt hơn. Nhờ vậy, bữa ăn dặm của trẻ sẽ ngon miệng và diễn ra trong vui vẻ.

• Để con ngủ ngon, liền mạch trong một đêm cũng giúp bé nhanh lớn, cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

>>> Đọc thêm: Trẻ 2 tuổi biếng ăn: Nguyên nhân và 9 biện pháp khắc phục

Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi

Có rất nhiều cách cai sữa đêm cho bé. Cho dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì cũng cần nhớ rằng không nên gây áp lực cho cả mẹ và con. Dưới đây là một số mẹo giúp bé bỏ ti đêm, mẹ nhàn con ngủ sâu giấc:

1. Cho bé ăn no vào ban ngày

Cho bé ăn no là cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi.

Chìa khóa để cai sữa cho bé vào ban đêm là đảm bảo bé ăn đủ bữa trong ngày. Vậy nhưng, một đứa trẻ 2 tuổi có thể không ăn đủ lượng mà con cần cho sự tăng trưởng, bởi vì đây là giai đoạn con rất hiếu động.

Để đảm bảo bé ăn đủ lượng và chất cần thiết, bạn nên cho bé bú thường xuyên trong ngày (mỗi cữ có thể cách nhau 3-4 giờ). Mặt khác, trong mỗi lần bú cố gắng để con nạp được thật nhiều sữa.

Ngoài ra, cũng cần chú ý tới chất lượng của bữa ăn dặm (đặc biệt là bữa tối). Một bữa ăn giàu dưỡng chất giúp bé no lâu, từ đó giảm nhu cầu ăn đêm.

2. Cai sữa cho con từ từ

Cai sữa từ từ chứ đừng dừng đột ngột.

Cách bỏ bú đêm cho bé như thế nào là hiệu quả, mẹ nhàn con ngủ ngon? Cai từ từ chính là phương pháp hữu ích.

Nhiều người nhận thấy rằng cai sữa cho bé 2 tuổi rất khó. Bởi vì độ tuổi này bé đã nhận thức được nhiều điều. Việc không cho con ăn đêm làm thay đổi thói quen của bé, khiến bé hụt hẫng.

Do vậy, một trong những cách cai bú đêm cho bé thành công là thực hiện từ từ, đồng thời quan sát phản ứng của con.

Tuyệt đối không cắt hẳn cho bé ti đêm, mà nên giảm số lần bú của con xuống chẳng hạn từ 3 xuống 2 rồi xuống 1. Thời gian trong mỗi lần bé bú cũng cần được rút ngắn hơn so với những ngày trước. Dần dần, con sẽ quen với việc không cần phải ăn đêm nữa mà ngủ ngon tới sáng.

3. Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi: Cho bé bú no gần giờ đi ngủ

Nếu bé đi ngủ với cái bụng no căng, con sẽ ít có khả năng thức dậy vì đói vào nửa đêm. Vì thế, bạn cần chú trọng chất lượng của bữa tối.

Bé 2 tuổi đã ăn được cơm nát. Cơm giúp con no lâu và ngủ sâu giấc. Vì thế bữa tối mẹ cố gắng cho con ăn cơm và thức ăn giàu dinh dưỡng. Mặt khác, gần giờ đi ngủ, bé cũng cần được dặm thêm một lần sữa nữa cho no bụng.

>>> Đọc thêm: Dấu hiệu trẻ em 2 tuổi bị COVID-19 và cách chăm sóc tại nhà

4. Cố gắng xoa dịu bé nếu con đòi bú đêm

Xoa dịu bé trong thời kỳ cai sữa đêm.

Mỗi khi con thức dậy đòi bú, bạn nên cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các cữ bú bằng cách vỗ nhẹ và dỗ bé ngủ lại.

Ba mẹ cần nhớ rằng đôi khi con thức dậy không phải là do đói. Con có thể tè ướt bỉm, cảm thấy nóng/lạnh hoặc muốn được ôm ấp. Vì thế, không nhất thiết phải cho con ti đêm mà cần âu yếm, vỗ về để con quay lại giấc ngủ.

5. Nhờ sự hỗ trợ của chồng hoặc người thân

Cách cai sữa cho bé 2 tuổi được nhiều mẹ áp dụng là kêu gọi sự trợ giúp của người thân. Đó có thể là ông bà nội, ngoại của trẻ hoặc bố bé.

Cụ thể, ban đêm khi con thức dậy đòi bú, bạn hãy lánh mặt và đừng để bé nhìn thấy. Tốt hơn hết, bạn nên để bà hoặc bố bé dỗ con ngủ lại. Điều này cực kỳ hữu ích đối với những người cho bé ti trực tiếp.

Trong những ngày cai sữa, bạn có thể cho con ngủ tách mẹ (ngủ cũi hoặc ngủ với ông bà) để giúp con quen dần với việc cai ti đêm. Đối với những bé ti mẹ, việc ngủ gần có thể khiến con ngửi thấy mùi sữa và nhớ cảm giác ti mẹ nên rất khó bỏ bú.

Cách cai sữa đêm cho bé.

6. Cách cai ti đêm cho bé: Nói chuyện nghiêm túc với con

Với những bé 18 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng về việc cai ti.

Hãy giải thích cho bé hiểu vì sao ban đêm là để ngủ chứ không phải để bú hoặc ăn. Có thể bé chưa thực sự hiểu hết lời bạn nói về việc này, nhưng trẻ con thông minh hơn chúng ta nghĩ. Do vậy, một cuộc nói chuyện nghiêm túc cũng rất hữu ích. Dần dần bé sẽ hiểu và ngừng thức đêm để bú.

7. Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi: Cho bé ôm những đồ mà con thích

Cho bé ôm gấu mình thích đi ngủ.

Nếu bé thường thức giấc vào ban đêm, bạn có thể cho con ôm những món đồ mà con thích. Đó có thể là chú gấu bông, món đồ chơi nào đó của con hoặc một chiếc chăn ấm áp.

Điều này có tác dụng trấn an bé, mang lại cảm giác ấm áp và dễ chịu. Do vậy con sẽ nhanh chóng chìm lại vào giấc ngủ êm đềm của mình mà không cần phải ti mẹ hoặc bú bình.

>>> Đọc thêm: 10 đồ chơi cho trẻ 2 tuổi giúp bé thông minh, nhanh nhẹn

8. Cho bé ngậm ti giả

Ngậm ti giả cũng là cách cai sữa hiệu quả.

Đôi khi con thức dậy giữa đêm không phải là do đói hoặc thèm sữa mà là do thói quen ngậm ti đi ngủ. Đây là một thói quen xấu mà nhiều trẻ có.

Để bé bỏ thói quen bú mới ngủ, bạn hãy cho bé ăn no, sau đó cho con chơi một lúc rồi ngậm ti giả đi ngủ. Dần dần bé sẽ hiểu được đây là dấu hiệu mà con phải ngủ. Theo đó, mỗi lần con thức giấc vào ban đêm, mẹ đưa ti giả cho bé ngậm. Bé sẽ tự động nhả ti ra tới khi con ngủ say.

Với mẹo cai sữa cho bé 2 tuổi này, để không ảnh hưởng tới răng sữa của con, mẹ nên lựa chọn cho bé núm ti đảm bảo an toàn, có kích cỡ vừa với vòm miệng và kết cấu mềm mại.

9. Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi: Bôi chất đắng hoặc cay lên ngực

Bạn có thể thoa chất đắng hoặc cay lên bầu ngực, chẳng hạn như dầu gió, nước tỏi, nước ép mướp đắng, thuốc cai sữa cho bé (thuốc cloxit)…

Một khi bé ngửi hoặc nuốt phải những chất này, con sẽ bỏ bú. Đây là phương pháp dân gian mà nhiều mẹ đã áp dụng để cai ti đêm cho con. Vậy nhưng, điều này cũng sẽ khiến bé không dám ti mẹ vào ban ngày. Do vậy, bạn nên cân nhắc áp dụng.

Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi: Lưu ý khi cai sữa đêm

Những lưu ý khi cai sữa đêm.

• Không nên cai sữa cho con khi bé ốm, mọc răng hoặc trong những thời gian chuyển tiếp như bé sắp đi nhà trẻ, mẹ chuẩn bị đi làm trở lại…

• Không nên cai ti đêm khi bé đang có vấn đề về sức khỏe, bị nhiễm khuẩn, hay bị suy dinh dưỡng.

• Mẹ cũng không nên cai sữa đêm trong thời kỳ nắng nóng, thời tiết thay đổi hay chuyển mùa.

• Trong quá trình áp dụng các cách cai sữa đêm cho bé, bạn cần lắng nghe phản ứng của con. Nếu thấy con không hợp tác hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào, mẹ cần điều chỉnh cho phù hợp (tạm dừng hoặc cai sữa chậm lại).

• Trong quá trình cai sữa cho bé, cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ. Nếu bạn còn nhiều sữa, có thể vắt ra để ban ngày bé dặm thêm.

Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi không quá khó và có nhiều mẹo cai sữa khác nhau. Bạn hãy kiên nhẫn áp dụng để có thành quả bất ngờ, giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm!

>>> Đọc thêm: Nhịp thở trẻ 2 tuổi bao nhiêu là bình thường?