Trẻ 2 tuổi biếng ăn: Nguyên nhân và 9 biện pháp khắc phục

Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Trẻ 2 tuổi biếng ăn là tình trạng không hiếm gặp. Lười ăn, biếng ăn khiến trẻ không đủ chất để phát triển, dẫn tới còi cọc và suy dinh dưỡng. Cùng ILO tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp khắc phục trong bài viết sau.

Dấu hiệu trẻ 2 tuổi biếng ăn

Trẻ có thể bị biếng ăn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Theo các chuyên gia, chứng biếng ăn của bé có thể bắt đầu vào bất kỳ thời điểm nào trong ba năm đầu đời, thường phát sinh từ 9-18 tháng tuổi và một số trẻ kéo dài tới tận 3 tuổi.

Sau đây là một biểu hiện cho thấy bé 2 tuổi biếng ăn:

• Bé ăn rất ít và chỉ ăn một số món nhất định, không chịu thử các món mới.

• Có biểu hiện phản kháng, nhăn mặt, khạc nhổ, bịt miệng hoặc nôn mửa khi được dỗ ăn.

• Liên tục không hợp tác với bữa ăn, từ chối thức ăn trong ít nhất 1 tháng.

• Không bao giờ có biểu hiện đói hoặc đòi ăn.

• Mỗi bữa ăn của bé kéo dài trên 30 phút. Bé rất khó khăn để hoàn thành bữa ăn của mình.

• Ngừng ăn sau một vài lần cắn thử thức ăn.

• Nhẹ cân hoặc không tăng cân, thậm chí có biểu hiện sụt cân so với các bé cùng tuổi.

• Có biểu hiện suy dinh dưỡng.

>>> Đọc thêm: Bật mí 12 cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nguyên nhân trẻ 2 tuổi biếng ăn

bé 2 tuổi biếng ăn

Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có thể là do sinh lý hoặc tâm lý. Sau đây là một số lý do nổi bật khiến bé 2 tuổi biếng ăn:

• 2 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu hình thành và phát triển quyền tự chủ. Vì thế con có xu hướng muốn tự quyết định cũng như lựa chọn thức ăn. Nhiều khi, bé không chịu hợp tác/ từ chối thức ăn chỉ để thu hút sự chú ý của ba mẹ.

• Do thức ăn không hợp với sở thích và khẩu vị của bé. Món ăn lặp đi lặp lại nhiều ngày cũng là nguyên nhân khiến bé chán ăn.

• Trẻ biếng ăn có thể là do bé không tập trung khi ăn. Điều này xảy ra khi ba mẹ cho bé xem tivi hoặc sử dụng điện thoại khi ăn.

• Bé gặp các vấn đề về sức khỏe như mọc răng, rối loạn tiêu hóa, ốm, mệt mỏi…

• Người lớn thúc ép trẻ ăn nhiều, ăn nhanh cũng là lý do khiến bé sợ ăn.

• Thường xuyên quát nạt, gây căng thẳng cho trẻ trong bữa ăn làm cho bé ăn không ngon miệng, dần dần chán ăn.

• Cơ thể thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài những nguyên nhân trên, 2 tuổi là thời kỳ trẻ có thể gặp biếng ăn sinh lý. Tình trạng này thường chỉ kéo dài 1-2 tuần, xảy ra do cơ thể chưa thích nghi được với sự thay đổi trong quá trình phát triển (tập đi đứng, thay đổi lịch trình sinh hoạt…).

Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Điều trị chứng biếng ăn cho trẻ là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng. Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng này:

1. Cho trẻ tự xúc ăn

Những cách chăm sóc trẻ bị biếng ăn.

Thông thường vì muốn con ăn được nhiều mà ba mẹ ép con ăn bằng cách đút thìa. Song, 2 tuổi là giai đoạn mà bé có thể tự ăn, chẳng hạn như cầm thìa xúc ăn hoặc dùng tay để bốc. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ tự ăn thay vì đút cho con để con có cơ hội khám phá, cảm nhận được niềm vui trong bữa ăn.

>>> Đọc thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

2. Bé 2 tuổi lười ăn phải làm sao? Xây dựng thói quen ăn uống khoa học

Với trẻ nhỏ, ba mẹ cần xây dựng cho con thời gian biểu ăn uống khoa học và các quy tắc cần thiết để giúp bé hình thành thói quen tốt. Điều này không chỉ một phần giải quyết chứng biếng ăn mà còn tạo ra tiền lệ tốt cho mai sau. Thói quen ăn uống khoa học bao gồm:

• Ăn đúng giờ, đúng bữa, không ăn vặt.

• Không kéo dài bữa ăn (bữa chính chỉ nên giới hạn trong 30 phút, bữa phụ 20 phút).

• Khi ăn, cần ngồi nghiêm túc vào bàn hoặc ghế ăn dặm. Tuyệt đối không vừa ăn vừa chơi, cũng không vừa ăn vừa xem tivi.

3. Đa dạng thực đơn, thường xuyên đổi món cho trẻ

thường xuyên đổi món cho trẻ

Để tránh tình trạng trẻ 2 tuổi biếng ăn, điều quan trọng là ba mẹ phải xây dựng thực đơn ăn uống đa dạng, tránh nhàm chán. Quan sát sở thích và thói quen trong ăn uống của con sẽ giúp cho việc lên thực đơn dễ dàng và phù hợp.

Các món ăn hàng ngày của bé giai đoạn này cần phong phú, cung cấp đủ các nhóm chất cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh chú ý vào chất lượng món ăn, ba mẹ cũng nên trang trí món ăn đẹp mắt (có thể sử dụng khuôn bento để làm thành hình các con vật). Điều này cũng kích thích vị giác và khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn.

>>> Đọc thêm: 6 quy tắc đơn giản giúp bé học đánh vần tiếng Anh dễ dàng

4. Trẻ bỏ ăn phải làm sao? Thay đổi phương pháp ăn dặm

Thay đổi phương pháp ăn dặm

Trẻ bỏ ăn phải làm sao? Nếu tình trạng trẻ chán ăn, bỏ ăn kéo dài một thời gian, ba mẹ nên thay đổi phương pháp ăn dặm cho trẻ. Với bé 2 tuổi, không nhất thiết phải là phương pháp truyền thống, mẹ nên áp dụng ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) để tập cho trẻ phản xạ nhai nuốt tốt hơn.

Điều này cũng hữu ích trong việc cho bé cơ hội khám phá hương vị của các món ăn, giúp trẻ có kỹ năng ăn thô sớm, đồng thời tạo thói quen tự lập trong ăn uống.

5. Kiên nhẫn tập cho trẻ ăn những món mới

Trong những năm đầu đời, để trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, ba mẹ phải là người đồng hành cùng con. Hãy kiên nhẫn cùng bé khám phá các món ăn mới.

Nếu trong một vài lần cho ăn mà bé không thích hoặc luôn từ chối, ba mẹ cũng không nên bắt trẻ tiếp tục ăn món đó. Hãy thay đổi món mà con thích, miễn là món ăn đó cũng cung cấp đủ chất cho sự phát triển của bé.

>>> Đọc thêm: Top 20 loại sữa cho trẻ 2 tuổi chất lượng tốt, được tin dùng

6. Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi ăn

Không nên ép trẻ biếng ăn phải nạp thực phẩm liên tục.

Biếng ăn khiến bé không đủ dinh dưỡng để phát triển và trở nên còi cọc. Vì thế, nhiều ông bố, bà mẹ đau đầu với tình trạng này. Thế nhưng, không phải vì thế mà ép buộc trẻ.

Để con cảm thấy ăn uống là niềm vui, là hạnh phúc, hãy tạo tâm lý thoải mái, khuyến khích và khen ngợi con nhiều hơn.

Cho bé tham gia các bữa ăn cùng gia đình để con cảm nhận được sự ấm cúng của bữa ăn đầy đủ các thành viên. Đây cũng là cách giúp các bé 2 tuổi biết bắt chước hành động ăn uống của người lớn và thực hiện theo.

>>> Đọc thêm: 6 nguyên nhân trẻ 2 tuổi hay khóc đêm và 6 cách khắc phục

7. Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Hạn chế đồ ăn vặt, bữa phụ

Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Hạn chế đồ ăn vặt, bữa phụ

Thường xuyên ăn vặt khiến bé đầy bụng, kết quả là tới bữa chính bé không muốn ăn. Hơn nữa, ăn các bữa phụ quá gần bữa chính cũng không tạo cho bé cảm giác đói, từ đó khiến con không thể ăn đủ lượng thức ăn cần thiết ở bữa chính.

8. Trẻ 2 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì? Bổ sung đầy đủ vi chất

Trẻ 2 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì? Ba mẹ cần lưu ý rằng một số trẻ chán ăn, biếng ăn là do cơ thể thiếu hụt các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, vitamin B. Vì thế, để cải thiện tình trạng bé 2 tuổi biếng ăn, cần bổ sung cho bé những vi chất này.

Tuy nhiên, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ thực phẩm bổ sung, tốt hơn hết nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về loại thuốc cũng như liều lượng phù hợp.

>>> Đọc thêm: Mách mẹ 6 cách đối phó với tình trạng khủng hoảng tuổi lên 2

9. Tăng cường cho trẻ vận động

Vận động giúp trẻ cảm thấy đói bụng và muốn ăn.

Thường xuyên vận động sẽ giúp bé tiêu hao nhiều năng lượng, có cảm giác đói, từ đó bé ăn ngon miệng hơn. Mỗi ngày hãy dành 30 phút – 1 giờ cùng bé thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi bộ, đi xe thăng bằng, chơi đuổi bắt, đá banh…

Trẻ 2 tuổi biếng ăn là do nhiều nguyên nhân, điều quan trọng là ba mẹ tìm được nguyên do và cách khắc phục. Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng các em bé dạ dày nhỏ, vì thế cần chia nhỏ bữa ăn để trẻ tăng trưởng và phát triển. Tuyệt đối không ép con ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.

>>> Đọc thêm: 10 đồ chơi cho trẻ 2 tuổi giúp bé thông minh, nhanh nhẹn