Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi.

Dạy kỹ năng sống là một phần không thể thiếu trong công cuộc giáo dục một đứa trẻ nên người. Vậy, với những bé 2 tuổi, ba mẹ cần dạy những gì? Các chuyên gia cho rằng dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi cần chú trọng tới các kỹ năng chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ… Mời ba mẹ đọc bài viết của ILO để hiểu hơn về điều này!

Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi?

Thuật ngữ “kỹ năng sống” dùng để mô tả những kỹ năng cần thiết cho sự tồn tại và tự lập trong cuộc sống. Nếu một người không có những kỹ năng này, họ ít có sự độc lập. Nói cách khác, họ sẽ không biết cách thực hiện những điều cơ bản như nấu ăn, dọn giường, thiết lập các mối quan hệ…

Việc học các kỹ năng sống rất cần thiết và phù hợp với trẻ ngay khi còn nhỏ. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi giúp bé trở thành một đứa trẻ tự lập, chủ động và lớn lên đầy tự tin. Một khi bé phát triển với sự độc lập, chủ động thì khả năng cao có được sự thành công lớn trong tương lai.

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi.

Hơn nữa, được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cũng giúp trẻ giải quyết vấn đề và giao tiếp tốt. Con có khả năng đối phó với vô vàn các tình huống xảy ra trong cuộc sống mà không ngỡ ngàng hoặc bị “sốc”.

Ngoài ra, chú trọng dạy kỹ năng sống cho con ngay từ khi còn nhỏ cũng là cách bảo vệ con khỏi những rủi ro và nguy hiểm luôn tiềm tàng trong cuộc sống.

>>> Đọc thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi cần dạy những gì?

Nếu ba mẹ chưa biết nên dạy những gì thì dưới đây là 10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ lứa tuổi lên 2:

1. Kỹ năng tự ăn uống

Một trong những bước quan trọng nhất đối với trẻ 2 tuổi là có thể tự ăn uống dưới sự hướng dẫn của người lớn. Kỹ năng này bao gồm dùng thìa đúng cách, có thể tự xúc cơm ăn dưới sự hỗ trợ của ba mẹ, biết cầm cốc uống nước, uống nước bằng ống hút…

Kỹ năng tự xúc ăn.

Để học được kỹ năng này thành thạo, ăn cơm không rơi vãi và hoàn thành xong bữa ăn của mình trong vui vẻ, bé phải được rèn luyện. Thời gian đầu con có thể gặp khó khăn trong việc tự ăn thế nhưng dần dần đôi tay của bé sẽ khéo léo hơn.

Tuyệt đối không vì thấy con ăn uống chưa khéo mà làm giúp bé. Bởi vì 2 tuổi là giai đoạn để con có thể học và làm tốt điều này.

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi: Mặc quần áo

Trẻ tự mặc quần áo.

Tự mặc quần áo là bước khởi đầu tuyệt vời cho trẻ 2 tuổi. Hãy cho phép con tự chọn quần áo cho chính mình. Dạy bé cởi quần áo, kéo quần lên với sự giúp đỡ của ba mẹ. Bạn cũng nên khuyến khích con tự đi tất và giày, kéo áo khoác, tự lấy mũ đội, tự cất đồ vào tủ…

>>> Đọc thêm: Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Khám phá sự phát triển của trẻ 2 tuổi

3. Kỹ năng vệ sinh chung như đánh răng, rửa mặt, rửa tay

Các bước đánh răng cho trẻ mầm non.

Ở tuổi lên hai, có một số kỹ năng sống cơ bản về vấn đề vệ sinh thân thể mà các bé phải học. Đó là:

• Rửa tay trước và sau khi ăn. Dùng khăn sạch thấm khô mặt sau khi rửa.

• Rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi đi chơi bên ngoài.

• Đánh răng ngày 2 lần, sáng và tối.

• Tắm hàng ngày, hoặc thay đồ lót mỗi ngày.

Khi dạy trẻ cách tự vệ sinh, ba mẹ phải hướng dẫn con từng bước nhỏ đồng thời thực hiện hành động đi kèm cho dễ hiểu. Sẽ mất một thời gian để bé thành thạo việc vệ sinh cá nhân, vì thế hãy kiên nhẫn dạy bé.

4. Kỹ năng tự dọn dẹp

Dạy kỹ năng dọn dẹp cho trẻ 2 tuổi.

Bạn thường dọn dẹp “bãi chiến trường” mà con bày ra. Thế nhưng tới 2 tuổi, các bé nên tự mình làm điều đó chứ không phải ba mẹ. Hãy dạy con các kỹ năng tự dọn dẹp như cất đồ chơi của con vào rổ, mang bát đĩa con ăn vào bồn rửa, vứt rác, dọn giường ngủ của mình…

5. Kỹ năng tập đi vệ sinh độc lập

Sau sinh nhật 2 tuổi, có nhiều bé sẽ đi nhà trẻ. Do vậy, dạy con biết cách tự đi vệ sinh mà không cần người lớn giúp đỡ là điều rất quan trọng. Lúc này, thay vì vẫn cho con ngồi bô để đi vệ sinh như trước, ba mẹ nên tập cho bé đi vệ sinh bằng bồn cầu.

Ngồi bô không thoải mái khiến con không nhịn đi vệ sinh và dẫn đến táo bón.

Sau khi đi vệ sinh, bé cần được dạy lau chùi vùng hậu môn của mình đúng cách để tránh bị viêm nhiễm. Lúc đầu, bạn hãy hỗ trợ bé để con làm quen dần với việc này. Bởi vì đây là một kỹ năng khó không phải bé nào cũng học hỏi nhanh chóng.

Hãy đảm bảo nhà tắm luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh trơn trượt. Bạn có thể sử dụng ghế nhỏ để bé tự đi vệ sinh được dễ dàng hơn mà không bị ngã.

6. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi: Kỹ năng chơi một mình

Bé 2 tuổi có thể chơi một mình được không? Câu trả lời là có. Trẻ 2 tuổi có thể chơi một mình lên tới 30 phút nếu có sự hướng dẫn thích hợp của người lớn. Theo các chuyên gia, chơi độc lập là một kỹ năng sống quan trọng mà các bé cần phát triển sớm.

Trẻ 2 tuổi chơi 1 mình.

Điều này giúp con có thể khám phá môi trường xung quanh mình mà không cần sự can thiệp của người lớn, cho phép bé học các kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định một cách độc lập. Ngoài ra, chơi một mình còn phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

>>> Đọc thêm: 10 đồ chơi cho trẻ 2 tuổi giúp bé thông minh, nhanh nhẹn

7. Kỹ năng chơi an toàn

Khi lớn lên, trẻ sẽ muốn tự mình làm nhiều việc, ngay cả với việc chơi cũng vậy. Do đó, con cần được học cách chơi một cách độc lập nhưng vẫn an toàn.

Bé chơi cùng bóng.

Để không phải lúc nào cũng giám sát bé trong tầm mắt, ba mẹ nên dạy con:

• Những khu vực trong nhà có nguy cơ gây mất an toàn, không nên tới (chẳng hạn như bếp ga, nơi cắm điện, lan can…).

• Không chạy nhảy ở nơi công cộng.

• Không một mình chạy ra bãi đậu xe.

• Người lạ nguy hiểm, cần cảnh giác.

• Luôn ở gần ba mẹ khi ra khỏi nhà, luôn nắm tay người lớn đi ra ngoài hoặc ở nơi công cộng đông đúc.

• Thận trọng khi băng qua đường.

8. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi: Kỹ năng chơi với người khác

2 tuổi là giai đoạn các bé đang phát triển nhanh chóng và học các điều mới mỗi ngày, trong đó có các kỹ năng liên quan đến việc hòa nhập xã hội. Bé cần học cách chơi với những trẻ khác và có những tương tác phù hợp.

Dạy bé 2 tuổi cách chơi cùng bạn.

Nói một cách cụ thể, khi tương tác với người khác, bạn cần dạy con các kỹ năng sống như giao tiếp, giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột và hợp tác.

Để dạy con về điều này, người lớn phải tiến hành làm mẫu bằng những hành vi tốt mà bạn muốn bé noi theo. Ví dụ như thể hiện sự nhường nhịn, chấp nhận thua trong vui vẻ, không tranh giành đồ chơi, chờ đến lượt, tuân theo luật…

Đây là những kỹ năng xã hội quan trọng mà con nên bắt đầu được dạy khi 2 tuổi và các bé sẽ phải tự học điều này trong suốt quá trình trưởng thành của mình.

>>> Đọc thêm: 10 cách dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

9. Kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần học hỏi. Ba mẹ có thể dạy con điều này ngay từ khi bé 2 tuổi. Bởi vì biết cách giao tiếp với người khác mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp nuôi dưỡng các mối quan hệ, xây dựng sự tự tin và khuyến khích sự phát triển hơn nữa.

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ 2 tuổi.

Con cần được dạy phải cư xử đúng mực với người khác. Thể hiện sự tôn trọng cả người lớn và bạn bè là điều các bé cần phải học. Để con làm được điều đó, ba mẹ cần dạy con cách sử dụng lời nói và hành động lịch sự.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi cần dạy những gì? Dưới đây là một số quy tắc tôn trọng người khác mà bé cần được học ngay khi còn nhỏ là:

• Nói lời xin lỗi khi mắc lỗi với một ai đó.

• Không cắt ngang cuộc trò chuyện khi ba mẹ đang nói chuyện với ai đó, cần phải kiên nhẫn chờ đợi.

• Nói cảm ơn khi được giúp đỡ.

• Giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người khác.

• Sẻ chia và quan tâm người khác (chia sẻ đồ ăn, đồ chơi, hỏi han khi thấy bạn khóc, bạn buồn…)

• Không xô đẩy, đánh, cắn, kéo tóc hoặc làm tổn thương người khác dưới mọi hình thức

• Cư xử lịch sự nơi công cộng, không la hét hoặc chạy nhảy chỗ đông người.

10. Kỹ năng vận động

Dạy kỹ năng vận động cho bé 2 tuổi ba mẹ cần chú trọng cả vận động thô và vận động tinh để giúp con phát triển toàn diện.

Chương trình mầm non chất lượng cao tại ILO Preschool.

Một số kỹ năng vận động thô nên dạy các bé 2 tuổi là kỹ năng leo cầu thang với một tay vịn, kỹ năng leo trèo và chạy nhảy ở khu vui chơi trẻ em… Những kỹ năng này đảm bảo an toàn cho bé, giúp con xây dựng sức mạnh thể chất và phát triển sự tự tin.

Ngoài ra, ba mẹ có thể phát triển kỹ năng vận động tinh cho trẻ lứa tuổi này với những hoạt động như tô màu, vẽ tranh, xâu hạt, cắt giấy thủ công bằng kéo nhỏ, xếp hình, xếp lego… Những hoạt động này tăng cường phối hợp tay – mắt, tăng sự tập trung và khéo léo.

Tóm lại, dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi là điều rất quan trọng mà ba mẹ cần làm. Song, cần chú ý hơn vào mức độ phát triển của từng bé để điều chỉnh việc dạy cho phù hợp, bởi vì không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau. Mong rằng bài viết của ILO mang lại cho ba mẹ nhiều gợi ý hay, giúp việc dạy kỹ năng sống hiệu quả.

>>> Đọc thêm: Vận động tinh là gì? 7 cách phát triển vận động tinh