Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Khám phá sự phát triển của trẻ 2 tuổi

trẻ 2 tuổi biết làm gì

Bạn có bé lên 2 và phân vân trẻ 2 tuổi biết làm gì. Có thể nói 2 tuổi là mốc phát triển quan trọng, lúc này bé đã biết nói và tự làm được một số việc đơn giản. Vậy, hãy cùng ILO khám phát sự phát triển của trẻ lên 2 ba mẹ nhé!

Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Kỹ năng vận động của trẻ 2 tuổi

Bé giai đoạn này sẽ có những kỹ năng vận động như thế nào? Dưới đây là một số hành động chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của trẻ lên 2:

1. Đi bộ

bé 2 tuổi biết làm gì

Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Một số trẻ 12 tháng tuổi đã có thể bước vài bước với sự trợ giúp của người lớn. Thế nhưng, đến lúc 2 tuổi, bé mới có khả năng đi một cách vững vàng và tự tin. Ba mẹ sẽ nhận thấy rằng con đã không còn đi loạng choạng nữa. Thay vào đó, bé biết tự điều khiển bàn chân và gót chân của mình một cách mượt mà hơn.

2. Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Leo cầu thang

Bé tới độ tuổi này biết điều khiển bước đi của mình để trèo lên cầu thang, mặc dù vẫn còn cần sự trợ giúp của người lớn hoặc vịn tay vào lan can. Một số bé cũng có thể tự đi xuống cầu thang trong khi bám vào lan can.

3. Sử dụng cốc và thìa

bé 2 tuổi sử dụng cốc và thìa

Khi được 18 tháng, một số trẻ đã biết ăn bằng thìa và uống nước bằng cốc thay vì sử dụng ống hút. Tới mốc 2 tuổi, bé biết sử dụng những dụng cụ này một cách thành thạo hơn.

4. Bé 2 tuổi biết làm gì? Cởi quần áo

Có thể ba mẹ sẽ ngạc nhiên về sự phát triển của trẻ 2 tuổi bởi vì lúc này bé muốn được tự làm nhiều việc, chẳng hạn như cởi quần áo hoặc tự mặc đồ. Mặc dù lúc này bé làm phần lớn còn lóng ngóng và chậm chạp, song điều này cũng chứng tỏ sự trường thành vượt bậc.

5. Đẩy và kéo đồ chơi

Một khi em bé 2 tuổi đi một cách vững vàng, chúng sẽ phát triển thêm các kỹ năng vận động như đẩy, kéo đồ chơi. Nếu quan sát, ba mẹ sẽ nhận thấy bé thường xuyên kéo đồ chơi khắp phòng hoặc di chuyển đến bất cứ khu vực nào bé muốn.

>>> Đọc thêm: 6 nguyên nhân trẻ 2 tuổi hay khóc đêm và 6 cách khắc phục

6. Chạy, đá chân và nhảy

sự phát triển của trẻ 2 tuổi

Những kỹ năng vận động thô thú vị này phần lớn có xu hướng phát triển từ 18 đến 24 tháng. Vào sinh nhật lần thứ 2, bé sẽ có những bước chạy nhỏ vững hơn cùng với việc đá chân. Đây cũng là giai đoạn bé biết bắt chước người khác và thích nhảy những bước nhỏ.

7. Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Trèo lên đồ vật

Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Em bé 2 tuổi đã biết đi thường thích khám phá mọi thứ, trong đó có việc trèo lên các đồ vật có độ cao như tủ, giường, bàn, ghế… Vì thế, hãy đảm bảo những đồ vật này được cố định chắc chắn, không bị đổ và không có bất kỳ vật gì nguy hiểm ở xung quanh.

Bên cạnh các kỹ năng vận động thô, em bé 2 tuổi còn phát triển kỹ năng vận động tinh. Chẳng hạn như bé có thể viết nguệch ngoạc một cách ngẫu hứng, lật thùng đồ chơi để cho đồ vào, sử dụng một tay thường xuyên hơn tay kia…

Sự phát triển nhận thức ở trẻ lên 2

cách dạy trẻ 2 tuổi

Không chỉ là vận động, trẻ em 2 tuổi cũng có nhiều thay đổi trong nhận thức, trí nhớ, bao gồm:

1. Biết chỉ tay

Bé 2 tuổi biết làm gì? Bé biết chỉ tay vào chỗ con muốn nói tới. Chẳng hạn, để thu hút sự chú ý của ba mẹ, bé chỉ tay vào bộ phận trên cơ thể mình (ví dụ như chỉ tay vào chỗ chân đang bị đau của bé).

2. Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Bắt chước hành vi

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, song trẻ 2 tuổi đã biết quan sát và bắt chước hành vi của những người xung quanh. Điều đó có nghĩa là bé có thể cầm điện thoại thông minh và cũng có hành động “vuốt vuốt” như người lớn sử dụng. Hoặc bé đút thức ăn cho gấu bông như việc mà thường ngày ba mẹ làm cho trẻ.

Nếu chú ý, bạn cũng sẽ thấy con có xu hướng chơi trò chơi giả vờ nhiều hơn, vì trí tưởng tượng có sự phát triển nhanh hơn.

>>> Đọc thêm: Khám phá phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

3. Biết làm theo người lớn yêu cầu

Biết làm theo người lớn yêu cầu

Trẻ 2 tuổi biết làm gì ở mỗi bé không hoàn toàn giống nhau. Song, 2 tuổi là mốc mà bé nghe và có thể hiểu khá nhiều. Không chỉ là tiếp thu, bé biết làm theo yêu cầu đơn giản như nhặt gấu bông lên, nhặt đồ chơi bỏ vào giỏ, mang cho ba mẹ quyển sách…

4. Sắp xếp hình dạng và màu sắc

Giai đoạn này, bé đã có thể phân biệt được hình dạng và màu sắc của những đồ vật quen thuộc nếu ba mẹ thường xuyên dạy trẻ về những vấn đề này.

Bên cạnh đó, em bé 2 tuổi cũng có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Chúng có thể tìm thấy đồ chơi yêu thích nằm sâu trong giỏ đồ chơi của mình.

Sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ 2 tuổi

Sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ 2 tuổi

Công chúa/ hoàng tử lên 2 không chỉ hiểu được một số điều người lớn nói mà còn biết dùng ngôn ngữ để biểu đạt ý muốn của mình. Sự phát triển về mặt ngôn ngữ lúc này bao gồm:

1. Nói vài từ và lặp lại các từ thường xuyên được nghe

Một số bé có thể gọi tên những thứ mà con thường xuyên nhìn thấy như con mèo, con chó, quả bóng, con chim… Nếu ba mẹ thường xuyên đọc thơ cho trẻ, bé có khả năng ghi nhớ và đọc lại được một số từ.

Ngoài việc gọi ba, mẹ thì vốn từ của trẻ 2 tuổi được mở rộng khá nhiều. Ước tính, trẻ lứa tuổi này có thể nói được khoảng 50 từ và câu ngắn có khoảng 2-4 từ.

2. Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Lắc đầu và nói “không”

Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Bé sẽ biết nói không hoặc lắc đầu từ chối nếu con không muốn. Bởi vì lúc này bé hiểu một số điều cơ bản người lớn nói. Vậy nên, cũng không có gì phải ngạc nhiên khi bé biết từ chối món ăn mà bé không thích hoặc không cho người lạ chạm vào người.

>>> Đọc thêm: Top 25 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị và bổ ích

3. Biết tên và các bộ phận cơ thể người

Biết tên và các bộ phận cơ thể người

Bé biết những cái tên quen thuộc của các thành viên trong gia đình và các bộ phận cơ thể như tai, mắt, tay, chân, mũi… Có thể một số bé chưa biết nói tên thành thạo, nhưng khi người lớn yêu cầu chỉ vào, bé sẽ dễ dàng chỉ đúng chỗ.

Ngoài ra, bé 2 tuổi cũng biết gọi tên của một số hình khối và màu sắc cơ bản nếu chúng thường được tiếp xúc. Bé cũng gọi đúng tên và phân biệt được các loại đồ chơi mà bé thường dùng.

Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Sự thay đổi trong tâm lý trẻ 2 tuổi

Sự thay đổi trong tâm lý trẻ 2 tuổi

Có thể bạn thường nghe tới cụm từ “khủng hoảng tuổi lên 2”. Điều này là do em bé 2 tuổi có những sự thay đổi về mặt tâm lý, cảm xúc. Đến giai đoạn này, bé muốn làm nhiều thứ theo ý mình và sẽ khóc nhiều hơn nếu không được đáp ứng. Ngoài ra, bé 2 tuổi còn có các biểu hiện:

1. Giận dữ, cáu kỉnh

Trong những năm tháng bắt đầu chập chững biết đi, bé sẽ có các biểu hiện giận dữ, cáu gắt nhiều hơn. Điều này có thể bắt đầu từ lúc bé 18 tháng và khi được 2 tuổi sẽ rõ rệt hơn.

2. Chỉ thích một số người nhất định

trẻ 2 tuổi biết làm gì

Trẻ lên 2 có sự thay đổi nhiều trong sở thích. Thời điểm còn nhỏ, bé chưa phân biệt được ai hoặc cái gì. Song, khi lớn hơn một chút, bé sẽ biết lựa chọn những gì chúng thích. Có thể trẻ sẽ chỉ thích bố mẹ mặc quần áo, đi dép, dẫn đi chơi mà không phải ông bà.

Ở tuổi này, bé cũng biết thể hiện tình cảm nhiều hơn với những người quen thuộc và có biểu hiện khóc lóc khi tiếp xúc với người lạ.

3. Trẻ 2 tuổi biết làm gì? Thích sự độc lập, muốn tự làm mọi việc

Trẻ em 2 tuổi mặc dù chưa thể làm được nhiều thứ, song tới tuổi này, bé đã bắt đầu muốn tự làm để khẳng định bản thân. Chúng có thể muốn tự xúc cơm ăn mặc dù còn vương vãi hoặc tự xỏ giày khi ra khỏi nhà.

4. Bé 2 tuổi biết làm gì? Thích chơi cùng những đứa trẻ khác

Phần lớn em bé 2 tuổi biết chơi với những bạn khác. Thay vì đeo bám mẹ như thời kỳ trước, đến tuổi này, bé bắt đầu cảm thấy bị thu hút bởi những người bạn. Vì thế, bé có xu hướng chia sẻ đồ chơi và chơi một số trò chơi với bạn.

>>> Đọc thêm: Nên cho con học trường quốc tế nào ở TPHCM? Top 20 trường tốt nhất

Cách dạy trẻ 2 tuổi

Mặc dù khi bé đến độ tuổi này, ba mẹ không cần phải dạy nhiều. Thế nhưng, ba mẹ phải đồng hành cùng con và hỗ trợ để bé có những sự phát triển đúng với độ tuổi. Một số việc sau đây ba mẹ cần làm:

• Khuyến khích con tìm đồ vật được giấu ở trong phòng và đưa ra gợi ý cho bé.

• Thường xuyên trò chuyện hoặc đọc sách cho bé để phát triển ngôn ngữ. Gọi tên người thân trong gia đình, nói cho bé biết tên của các đồ vật quen thuộc.

• Dành nhiều thời gian chơi cùng bé bằng những trò chơi đơn giản để giúp con phát triển kỹ năng vận động.

• Tạo ra những thử thách nhỏ để phát triển kỹ năng vận động tinh cho trẻ, chẳng hạn như yêu cầu  con lật trang sách, cầm bút vẽ lên giấy, tô màu, xếp hình… Mặt khác, hãy để con tự làm một số việc đơn giản như cầm thìa xúc cơm ăn, tự đi tất, mặc đồ, sắp xếp đồ chơi…

• Thường xuyên đưa bé ra ngoài trời để khám phá những thứ xung quanh chúng.

Dấu hiệu cho thấy bé 2 tuổi chậm phát triển

Mặc dù mọi đứa trẻ đều phát triển theo tốc độ riêng của mình, nhưng cũng có một số trẻ chậm hơn những bạn cùng trang lứa. Dưới đây là một vài điều mà bạn cần lưu ý và cân nhắc để đưa con đi gặp bác sĩ nhi khoa:

• Không biết cách sử dụng các đồ vật thông thường

• Không thể làm theo hướng dẫn/yêu cầu đơn giản

• Không bắt chước hành động hoặc lời nói

• Không nói được các từ đơn giản như bà, mẹ, bố…

• Đi không vững vàng

Em bé 2 tuổi sẽ bắt đầu nghịch ngợm và thích khám phá nhiều hơn. Vậy nên, hãy trông chừng bé sát sao để tránh được các nguy hiểm tiềm ẩn. Trẻ 2 tuổi biết làm gì phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bé. Điều quan trọng là ba mẹ cần đồng hành và quan sát tiến trình phát triển của con để có biện pháp can thiệp kịp thời.