9 ý tưởng, 7 mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

9 ý tưởng, 7 mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trẻ nhỏ có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ, vì vậy việc cha mẹ và con cái học tiếng Anh cùng nhau có thể là một cách tuyệt vời để bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có không ít thách thức. ILO sẽ giới thiệu 9 ý tưởng và 7 mẹo dạy tiếng Anh giúp ba mẹ chinh phục thử thách này.

9 ý tưởng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

9 ý tưởng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Nên dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non theo phương pháp nào? Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các phương pháp dưới đây cùng ILO nhé!

1. Trò chuyện về các tình huống hàng ngày 

Giới thiệu tiếng Anh cho trẻ bằng cách cho trẻ nghe bạn nói tiếng Anh ngay trong các tình huống hàng ngày là một ý tưởng thú vị!

Bạn có thể sử dụng sách báo, thậm chí là các vật dụng gia đình để đặt các câu hỏi hàng ngày như: “Con có thể dọn bàn được không?” (Can you clear the table?), “Con đang xem gì vậy?” (What are you watching?). Hoặc bạn nói to với bé: “Bố đang pha trà” (I’m making tea), “Hãy rửa tay nào” (Let’s wash your hands), “Mẹ thấy con đang chơi với ô tô của con” (I saw you playing with your car). Khi nghe bạn kể lại các tình huống, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa của ngôn từ trong thực tế.

2. Chơi trò chơi bằng tiếng Anh

Chơi trò chơi bằng tiếng Anh

Không thể phủ nhận trò chơi là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả. Có rất nhiều trò chơi giáo dục tuyệt vời đến nỗi có thể khiến việc học mà như chơi, vừa giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà trẻ em cũng rất thích thú. 

Trò chơi “Tôi theo dõi” (I spy), bạn có thể nói: “Tôi theo dõi thứ gì đó màu xanh lá cây” (I spy something green) và bé phải đoán xem đó là gì.

Trò chơi đố chữ không chỉ củng cố vốn từ vựng mà còn giúp con suy nghĩ về các từ và cụm từ một cách đầy đủ hơn.

Trò chơi người ra lệnh: Một người đặt câu hỏi hoặc ra lệnh và người kia trả lời hoặc làm theo.

>>> Đọc thêm: Top 12 trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi bổ ích

3. Cùng hát các bài hát tiếng Anh

Cùng hát các bài hát tiếng Anh

Âm nhạc luôn mang trong mình nhiều điều kỳ diệu và có sức hút mạnh mẽ đối với các em bé nhỏ. Và có một sự thật rằng trẻ học được rất nhiều từ, cách diễn đạt, cấu trúc ngữ pháp và hội thoại thông qua các bài hát tiếng Anh. Bởi vậy, nếu bạn có thói quen thường xuyên mở các bài hát tiếng Anh cho trẻ và tương tác với các bài thì con chắc chắn sẽ tích cực tham gia cùng bạn. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non khi đó sẽ trở nên vô cùng vui nhộn!

Hát cùng nhau để giới thiệu từ vựng: Thay vì chỉ cho con xem bảng chữ cái, hãy cùng vỗ tay và hát các chữ cái ABC khi bạn nhìn và chỉ vào bảng chữ cái.

Sử dụng một cuốn sách hát có minh họa chứa đầy những giai điệu trẻ yêu thích và chỉ vào hình ảnh động vật, đồ vật và con người khi bạn hát về chúng.

Cùng nhau hát những bài đồng dao và những bài hát đơn giản, sau đó cố gắng nghĩ ra những bài hát của riêng bạn để hát cùng nhau.

4. Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh

dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Hiện có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh mầm non mà bạn có thể tải về và cài đặt vào điện thoại để tự dạy cho con ở nhà. Các ứng dụng này đặc biệt hữu ích cho việc học các chủ đề như thực phẩm, quần áo, nhà cửa… bất cứ thứ gì mà bạn có sẵn các vật dụng để hỗ trợ việc học.

5. Sử dụng thẻ học tiếng Anh (Flashcard) trong tiếng Anh cho trẻ mầm non

Sử dụng thẻ học tiếng Anh (Flashcard)

Khi bạn dạy tiếng Anh mầm non cho trẻ thì việc sử dụng hình ảnh là điều bắt buộc bởi các em bé luôn hiếu động và thiếu tập trung. Hình ảnh đầy màu sắc sẽ giúp thu hút và duy trì sự chú ý của bé.

Bé thường rất tập trung với các trò chơi sử dụng thẻ học tiếng Anh (Flashcards), đặc biệt là các thẻ kích thước lớn. Ngoài ra, hình ảnh đồ vật kèm tên bên dưới có thể giúp bé phát triển khả năng nhận biết và nhớ từ vựng tốt hơn.

6. Kể chuyện cho trẻ bằng tiếng Anh

Kể chuyện cho trẻ bằng tiếng Anh

Dành thời gian kể chuyện cho con nghe bằng tiếng Anh, bạn sẽ có những kỷ niệm đầy cảm xúc cùng bé. Không chỉ đem đến niềm yêu thích đọc sách cho con, mỗi câu chuyện sẽ đem đến những phấn khích, sợ hãi, vui buồn cho bé. Từ đó con học cách phát âm và cấu trúc chính xác của các từ và câu tiếng Anh.

Khi kể chuyện, bạn hãy sử dụng giọng nói của mình để diễn đạt mọi thứ một cách cường điệu và đừng quên tương tác với bé thông qua những câu hỏi như: Ý nghĩa của câu chuyện là gì? Những hoạt động nào con có thể làm liên quan đến câu chuyện?

>>> Đọc thêm: Top 15 truyện song ngữ cho bé giàu ý nghĩa nhân văn

7. Cùng con đọc sách tiếng Anh

Cùng trẻ đọc sách tiếng Anh

Bên cạnh việc sử dụng các giáo trình tiếng Anh cho trẻ mầm non để dạy trẻ tập đọc thì bạn cũng có thể cho con học thông qua những cuốn sách với nhiều hình ảnh, màu sắc. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non này tuy khá cổ điển nhưng vẫn rất hiệu quả. 

Để cho bé tự do lựa chọn cuốn sách con yêu thích để con tăng thêm sự hứng thú.

Khi đọc sách, bạn chỉ vào các bức tranh và đọc to các từ. Ví dụ: hình ảnh một con chim khi bạn đọc “bird”, một con mèo khi bạn đọc “cat”…

Khuyến khích con tham gia. Ví dụ: khi bạn nói “con chim màu đỏ”, hãy yêu cầu bé chỉ vào con chim, khen ngợi nếu bé chỉ đúng.

>>> Đọc thêm: 20 mẩu truyện cho bé 2 tuổi hay và ý nghĩa

8. Nhập vai trong các vở kịch tiếng Anh cho trẻ mầm non 

dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Dù không có các bạn trong lớp học, nhưng bạn hoàn toàn có thể cho bé tham gia đóng vai trong các vở kịch. Nhập vai là một hoạt động hay và vui nhộn. Có những câu chuyện hoặc phân cảnh trong vai chỉ có 2-3 nhân vật tương tác với nhau.

Các bạn nhỏ sẽ bị mê hoặc khi nhìn thấy bạn ăn mặc và hành động khác thường. Bạn cùng bé phân vai và thực hành luyện tập ngữ điệu, đọc nói và cả cách diễn đạt.

>>> Đọc thêm: Top 25 phim hoạt hình trẻ em yêu thích

9. Khám phá tiếng Anh trong cộng đồng

Khám phá tiếng Anh trong cộng đồng

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tại nhà với những phương pháp như trên cũng đem đến hiệu quả làm bạn ngạc nhiên.

Tuy nhiên, do việc phát âm chuẩn bản xứ từ nhỏ rất quan trọng, vì vậy bạn có thể cho con học tiếng Anh trong cộng đồng. Khám phá tiếng Anh trên các biển quảng cáo, bảng thông tin tại các điểm du lịch, tiếng Anh trên các phố bán hàng giao thương với khách nước ngoài, cho con đến lớp tiếng Anh mầm non với 100% giáo viên nước ngoài… sẽ tăng phần háo hức cho trẻ khi học Anh ngữ.

7 mẹo để dạy tốt tiếng Anh cho trẻ mầm non 

1. Hãy chuẩn bị thật tốt

7 mẹo để dạy tốt tiếng Anh cho trẻ mầm non 

Giống như việc học bất kỳ môn học nào, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ: mục tiêu bài học, từ vựng sẽ được sử dụng, tài liệu, công cụ cần thiết để chơi nhằm củng cố ngôn ngữ. Với mỗi bài học, điều quan trọng là bạn phải có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn đang dạy. 

2. Xây dựng thói quen học tập ngắn và thường xuyên

Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, thường có khả năng tập trung ngắn trong khoảng 15 phút. Vì vậy, bạn nên giới hạn thời gian đọc sách hoặc các hoạt động khác chỉ trong khoảng 15 phút, cách nhau 2-3 giờ trong ngày, nhằm duy trì sự quan tâm và tương tác của con. Hãy thử tổ chức các buổi học ngay sau bữa ăn nhẹ, không phải ngay trước giờ ngủ trưa.

3. Lựa chọn chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non theo sở thích của bé

Một cách để khiến con hứng thú với việc học tiếng Anh là sử dụng các chủ đề mà trẻ hứng thú. Nếu trẻ thực sự thích đọc sách, hãy cùng trẻ chọn một cuốn sách tiếng Anh. Nếu con yêu thích nghệ thuật, hãy nghiên cứu một số nghệ sĩ người Anh và phát triển vốn từ vựng tiếng Anh nghệ thuật.

4. Bắt đầu thật đơn giản

Trẻ nhỏ luôn háo hức khám phá những điều mới lạ nhưng bạn cũng đừng nóng vội nhé. Hãy giúp bé tiếp cận từng bước để con không bị choáng ngợp. Bắt đầu bằng những từ, câu đơn giản cùng với cử chỉ, yêu cầu ngắn gọn sẽ là chìa khóa để giúp bé dễ dàng tập trung và tiếp thu nhanh hơn. 

>>> Đọc thêm: Gợi ý 200+ tên tiếng Anh cho bé gái khiến mẹ thích mê

5. Học tập vui vẻ

Học tập vui vẻ

Nếu học tập nhàm chán, trẻ sẽ cảm thấy thiếu động lực. Con thậm chí có thể có những hành động phản kháng mà bạn không mong muốn.

Vì vậy, nhớ sáng tạo những hoạt động hoặc trò chơi mới mẻ và tạo không khí thoải mái, vui vẻ để giúp bé hứng thú với giờ học tiếng Anh nhé. Bạn nên ghi lại những trò chơi đã sử dụng trong bài học để không lặp lại hoặc chơi quá thường xuyên.

6. Tóm tắt và ôn lại tiếng Anh cho trẻ mầm non

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non không dễ bởi trẻ em không ghi nhớ được nhiều thông tin như người lớn. Do đó việc lặp lại là điều cực kỳ quan trọng. Trong lúc học, những từ ngữ, cấu trúc đã được học cần được lặp đi lặp lại và có thể ôn tập trong cả tuần để giúp con ghi nhớ.

>>> Đọc thêm: Khám phá phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

7. Thường xuyên khen ngợi và động viên

Thường xuyên khen ngợi và động viên

Tất cả chúng ta đều cần được khen ngợi và động viên. Trẻ con còn cần được động viên hơn cả! Ba mẹ hãy nhớ con đang học một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Thường xuyên khen ngợi khi con cố gắng hoặc đạt được điều gì đó dù lớn hay nhỏ sẽ để lại ấn tượng tích cực cho trẻ, con sẽ không ngừng cố gắng.

ILO hy vọng tất cả những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả ngay trong chính ngôi nhà của mình. Chúc bạn và con có những trải nghiệm học tập vui vẻ và đáng nhớ cùng nhau!