13 cách dạy con của người Do Thái cả thế giới ngưỡng mộ

Cách day con của người Do Thái.

Đã bao giờ bạn thắc mắc người Do Thái dạy con như thế nào không? Cách dạy con của người Do Thái được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ và kính phục. Trong bài viết này ILO chia sẻ 13 cách mà người Do Thái dạy con, bạn tham khảo và áp dụng nhé.

1. Cách dạy con của người Do Thái: Không thiên vị

13 cách dạy con của người do thái.

Phụ huynh Do Thái quan niệm rằng trong việc dạy con cần nhất quán và công bằng với tất cả mọi đứa trẻ. Theo họ, ưu ái đứa con này hơn đứa khác có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, cha mẹ không bao giờ nên công khai thể hiện sự thiên vị và bất bình đẳng nào giữa các con. Mọi đứa trẻ đều được thưởng phạt như nhau. Đây là một trong những cách dạy con của người Do Thái mà cha mẹ Việt nên học hỏi.

2. Không hứa suông

Ba mẹ không nên thất hứa với con.

Cha mẹ không nên hứa điều gì với con rồi lại không thực hiện lời hứa đó. Người Do Thái sẽ không hứa với con nếu họ cảm thấy rằng điều đó không thể thực hiện được. Bởi vì sự thất hứa sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy thất vọng, thậm chí là tức giận.

>>> Đọc thêm: Top 13 cách dạy con thông minh cha mẹ cần biết

3. Nuôi dạy tùy theo tính cách mỗi bé

cách nuôi dạy con của người do thái.

Cách nuôi dạy con của người Do Thái có gì đặc biệt? Nguyên tắc giáo dục quan trọng nhất mà cha mẹ Do Thái tuân thủ là nuôi dạy mỗi đứa trẻ theo tính cách, đặc điểm và tài năng riêng của chúng.

Họ cho rằng trong mọi lĩnh vực giáo dục, cần phải hết sức chú ý đến nhu cầu cụ thể cũng như tốc độ hiểu biết riêng của mỗi bé. Cha mẹ và thầy cô phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để phù hợp với từng bé. Không nên gây áp lực quá mức cho con, mà nên để con có thời gian thích nghi và phát triển theo tốc độ riêng của chúng.

4. Yêu thương nhiều hơn trách phạt

Yêu thương là cách ba mẹ Do Thái dạy con.

Phụ huynh Do Thái luôn chú trọng tới việc dạy dỗ và sửa chữa hành vi không đúng mực của con. Song, điều quan trọng là họ không tạo cho bé cảm giác tiêu cực.

Nguyên tắc giáo dục của họ là: “Tay trái đẩy ra, tay phải (mạnh hơn) lại gần”. Điều này có nghĩa là đối với mỗi biện pháp xử phạt, cha mẹ phải thể hiện tình yêu thương ở mức độ lớn hơn.

Theo họ, điều này giúp trẻ cảm nhận được rằng chúng luôn được ba mẹ thương yêu và quan tâm. Do đó, con sẽ mở lòng để sẵn sàng đón nhận những uốn nắn, dạy dỗ từ người lớn.

5. Kỷ luật linh hoạt là cách dạy con của người Do Thái

Kỷ luật linh hoạt là cách dạy con của ba mẹ do thái.

Một nguyên tắc giáo dục khác của người Do Thái là việc kỷ luật một đứa trẻ. Họ không chủ trương phải tránh xa roi vọt, thế nhưng cần phải biết mềm mỏng và linh hoạt khi sử dụng công cụ trách phạt này.

Người Do Thái cho rằng mỗi một bậc làm cha, làm mẹ cần phải mềm dẻo như cây sậy chứ không nên cứng nhắc như cây tuyết tùng. Cần phải biết cách thức và thời điểm sử dụng roi vọt để mang lại hiệu quả cao trong giáo dục con.

Hơn nữa, họ cũng cho rằng kỷ luật cần đi liền với sự yêu thương và lòng trắc ẩn. Khi đó mới có thể dạy đứa trẻ nên người.

>>> Đọc thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: 10 kỹ năng quan trọng

6. Không gán ghép những từ tiêu cực cho con

Học cách dạy dỗ con của người Do Thái.

Một người mẹ Do Thái sẽ không bao giờ nói: “Con thật tệ”, “con là đồ lười”, “con là đứa trẻ xấu xa”… Thay vào đó, họ sẽ nói: “Mẹ không nghĩ rằng một đứa trẻ ngoan như con lại làm việc đó!”.

Người Do Thái luôn quan tâm và hiểu rõ các khuyết điểm của con mình. Thế nhưng, trước mặt trẻ và người khác, họ không bao giờ chỉ trích và hạ bệ con. Họ sẽ tìm cách diễn đạt uyển chuyển và khéo léo hơn để dạy con. Hơn nữa, người Do Thái cũng không bao giờ để người khác phải can thiệp vào việc dạy con của mình.

7. Tích cực khen ngợi con

Khen ngợi con nhiều hơn để con cảm thấy có động lực thực hiện.

Hãy học cách dạy con của người Do Thái bởi vì họ luôn khen ngợi con mình. Hành động này bắt đầu từ khi đứa trẻ chào đời, ngay cả khi chúng chưa hiểu được ngôn ngữ.

Cha mẹ Do Thái ngưỡng mộ những thành công nhỏ nhất của con. Họ sẽ không ngần ngại mà khen ngợi con trước sự chứng kiến của mọi người để đứa trẻ cảm nhận được tầm quan trọng của mình. Nếu bé đạt được thành tích cao hơn, cha mẹ Do Thái thường thưởng cho chúng tràng pháo tay dài để ngợi khen và khích lệ.

Người Do Thái tin rằng hành động ngợi khen này giúp mọi đứa trẻ trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn.

8. Dạy con biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình

Con cần biết mỗi việc mình làm đều gắn trách nhiệm trong đó.

Người Do Thái rất coi trọng tinh thần trách nhiệm, do vậy họ cũng dạy con điều này từ khi còn nhỏ.

Với mỗi lời mà cha mẹ nói ra trước mặt con, họ thường cân nhắc cẩn thận. Tuyệt đối không được vội vàng hoặc xúc phạm trẻ. Từ đây, họ lấy mình làm tấm gương để dạy cho con về tinh thần trách nhiệm.

>>> Đọc thêm: Bật mí 12 cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

9. Dạy con biết yêu thương gia đình

Cách ba mẹ do thái dạy con là yêu thương gia đình.

Truyền thống Do Thái giải thích rằng nền tảng của bất kỳ gia đình nào là vợ chồng và cha mẹ. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, con cần được dạy rằng sự quan tâm của mẹ đối với cha và của cha đối với mẹ là trên hết.

Nếu con cảm nhận được rằng cha mẹ yêu thương, tôn trọng và quan tâm lẫn nhau, các con sẽ thấm nhuần giá trị của tình cảm gia đình. Chúng cũng sẽ biết yêu thương và tôn trọng người thân yêu. Từ đó, con học được cách cư xử đúng mực trong các mối quan hệ bạn bè, cộng đồng.

10. Để con tự do khám phá là cách dạy con của người Do Thái

Để con tự do khám phá là cách ba mẹ do thái hay làm.

Phụ huynh Do Thái luôn khuyến khích con tự do khám phá. Họ quan niệm rằng mỗi đứa trẻ đều hiếu động và dồi dào năng lượng. Các con luôn tò mò về những gì diễn ra xung quanh mình, do vậy luôn muốn khám phá mọi thứ.

Chính vì quan niệm này, cha mẹ Do Thái không có những lời nói hoặc hành động ngăn cản con tự do khám phá. Họ để con có cơ hội chơi đùa thỏa thích và tha hồ tìm tòi về thế giới. Khi ở trong nhà, trẻ em Do Thái cũng được phép bày đồ chơi mà không sợ người lớn la mắng.

Phương pháp giáo dục này của người Do Thái giúp mọi đứa trẻ phát triển lành mạnh, lớn lên trở thành những người tự tin và giàu tư duy sáng tạo.

11. Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Trẻ em cũng cần học cách quản lý thời gian.

Trẻ em Do Thái nổi tiếng với sự chăm chỉ. Chúng không biết đến sự lười biếng hoặc nói chuyện phiếm là gì. Phần lớn quỹ thời gian của mỗi đứa trẻ đều được sử dụng để học những gì bổ ích như toán học, âm nhạc, tiếng Anh

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Do Thái được dạy phải học hành và làm việc chăm chỉ. Đồng thời chúng cũng được dạy phải biết cách sắp xếp công việc và quản lý thời gian sao cho hợp lý. Bên cạnh việc học, trẻ em được tham gia các hoạt động kinh doanh để trải nghiệm thực tế.

>>> Đọc thêm: Top 25 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị và bổ ích

12. Dạy trẻ đọc sách ngay từ nhỏ là cách dạy con của người Do Thái

Đọc sách là thói quen nên rèn luyện từ nhỏ.

Đây là cách dạy con của phụ huynh Do Thái được cả thế giới ngưỡng mộ. Người dân đất nước này coi sách là tài sản quý giá. Do vậy, họ dạy con đọc sách từ khi còn bé. Hơn nữa, cha mẹ Do Thái cũng dạy con phải quý trọng sách.

Trong những lần đầu tiên đứa trẻ được tiếp xúc với sách, cha mẹ Do Thái sẽ nhỏ vào đó một giọt mật ong và cho trẻ hôn lên đó. Điều này là để dạy cho con khắc sâu khoảnh khắc ngọt ngào khi được chạm tay vào sách.

Trân quý sách là quan trọng vì họ tin rằng sách luôn mang đến tri thức quý giá. Đây cũng chính là lý do mà dân tộc chỉ với 7 triệu người ít ỏi này lại có tỷ lệ cao các nhà khoa học đạt giải Nobel.

13. Luôn khuyến khích con, không ra lệnh

Cách dạy con của người do thái là khuyến khích con thay vì ra lệnh.

Để con trưởng thành ngay từ nhỏ, người Do Thái luôn động viên và khuyến khích con tự lập từ những việc nhỏ nhất. Chẳng hạn như tự xúc cơm ăn, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân…

Phụ huynh Do Thái luôn tạo điều kiện để con có thể tự làm mọi việc phù hợp với độ tuổi, khả năng và điều kiện sức khỏe của bé. Mặt khác, họ cũng áp dụng phương pháp không ra lệnh mà chỉ gợi ý để con có thể tự mình thực hiện công việc.

Chính những cách nuôi dạy con của người Do Thái như thế này giúp mỗi đứa trẻ lớn lên trở thành cá thể độc lập, tự tin, dám nghĩ, dám làm.

ILO vừa gửi tới ba mẹ 13 cách dạy con của người Do Thái. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể lĩnh hội thêm những phương pháp tiên tiến trong nuôi dạy con.

>>> Đọc thêm: Giáo dục Phần Lan và những điều đặc biệt khiến cả thế giới ngưỡng mộ