Chương trình giáo dục mầm non mới nhất thay đổi ra sao?

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất thay đổi ra sao?

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất là một trong những chủ đề được giáo viên và phụ huynh vô cùng quan tâm. Vậy chính xác thì các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non là gì? Giáo dục mầm non cần tuân theo nguyên tắc nào? Những thắc mắc đó sẽ được ILO giải đáp chi tiết cho bạn.

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất là gì?

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất được ban hành là chương trình khung, có kế thừa những ưu việt của giáo dục mầm non trước đó. Chương trình được tiến hành nghiên cứu, xây dựng từ năm 2022 theo một quy trình khoa học với các nhà sư phạm, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên mầm non, nhà khoa học… Chương trình đã triển khai thí điểm ở nhiều trường mầm non đại diện cho các vùng miền khác nhau.

Các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là căn cứ để: đào tạo giáo viên mầm non; tăng cường thêm cơ sở vật chất; đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục mầm non chất lượng. Từ đó xây dựng môi trường giáo dục an toàn, hiệu quả và lành mạnh cho trẻ nhỏ.

Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non

Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non là nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc gia. Do đó, mục tiêu của giáo dục mầm non hiện nay là hướng tới việc dạy dỗ và nuôi dưỡng để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Qua đó cung cấp cho các em nền tảng kiến thức sơ khai vững vàng để bước vào lớp 1.

1. Chương trình giáo dục mầm non phát triển nhận thức của trẻ

Hiện nay, nhiều ba mẹ rất quan tâm và chăm sóc cho con. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Bởi vì “giáo dục gia đình” chỉ giới hạn ở một không gian và tương tác với số ít thành viên trong gia đình. Điều đó sẽ khiến cho quá trình phát triển nhận thức của trẻ bị hạn chế. Trong khi ở lứa tuổi mầm non, trẻ cần nhiều hơn thế. Các con cần những môi trường mới để thỏa sức khám phá thế giới quan ở xung quanh mình.

Nếu phụ huynh cho bé sớm tiếp xúc với môi trường giáo dục mầm non hiện đại sẽ giúp các con phát triển nhận thức. Từ đó, con sẽ học được nhiều kỹ năng quan trọng như: kỹ năng quan sát, kỹ năng so sánh, kỹ năng phán đoán… Sự thấu hiểu về các vấn đề, sự vật, hiện tượng cũng dần hình thành trong trẻ. Trẻ sẽ phát triển kỹ năng một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: 4 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi để con tự lập

2. Chương trình giáo dục mầm non mới nhất giúp phát triển thể chất

phát triển thể chất

Thông qua các hoạt động mang tính cộng đồng trong chương trình giáo dục mầm non mới nhất, con sẽ thỏa sức vui chơi và trải nghiệm bản thân. Từ đó thể chất và sức khỏe của con cũng được cải thiện hơn.

Các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non sẽ mang đến cho các con sự thoải mái khi tự do vui chơi với nhiều loại đồ chơi khác nhau. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa thú vị sẽ mang đến những trải nghiệm quý giá trong suốt năm tháng đầu đời của bé. Trẻ phát triển tốt về chiều cao và cân nặng. Các động tác vận động cũng trở nên khéo léo và linh hoạt hơn. Trẻ còn học được cách tự chăm sóc bản thân và tự bảo vệ mình trong các tình huống.

>>> Xem thêm: Lợi ích và phương pháp phát triển thể chất cho trẻ mầm non

3. Các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non giúp phát triển ngôn ngữ

giúp phát triển ngôn ngữ

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ở độ tuổi mầm non, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của bé phát triển nhanh chóng. Đó là lợi thế giúp con có thể diễn đạt được những điều mình nghĩ thông qua lời nói. Con cũng có khả năng tiếp thu được nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Anh.

Ngoài ra, việc mở rộng vốn từ ngữ cho trẻ cũng rất cần thiết. Đó là hành trang quan trọng để trẻ bước vào lớp 1.

>>> Xem thêm: 9 ý tưởng, 7 mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

4. Giáo dục mầm non chú trọng phát triển đời sống tinh thần

Giáo dục mầm non chú trọng phát triển đời sống tinh thần

Một trong các mục tiêu quan trọng của chương trình giáo dục mầm non mới nhất là chú trọng phát triển nhận thức tinh thần cho trẻ. Ngoài các kiến thức được học ở trường, con học được cách thể hiện tình yêu thương, sự lễ phép, sự bao dung, không ích kỷ…

Mặc phác, phát triển đời sống tinh thần còn là quá trình đánh thức những khả năng còn ẩn sâu bên trong con. Thông qua sự hứng thú, tò mò của bé với thế giới rộng lớn bên ngoài, con sẽ bộc lộ nhiều năng khiếu của mình. Ba mẹ và thầy cô sẽ dựa vào đó giúp định hướng phát triển cho trẻ.

>>> Xem thêm: 6 cách dạy bé nói lời cảm ơn và xin lỗi ngay từ nhỏ

5. Chương trình giáo dục mầm non hiện nay đảm bảo cho trẻ phát triển liên tục

đảm bảo cho trẻ phát triển liên tục

Độ tuổi mầm non là độ tuổi bé đã sẵn sàng để học hỏi. Bộ não của trẻ đang phát triển liên tục không ngừng. Do đó, con cần một môi trường giáo dục mầm non hứng khởi với nhiều hoạt động khám phá thú vị. Một nơi giúp con có thể thỏa thích khám phá, vui chơi và thực hành những gì mình đã học.

Do đó, chương trình giáo dục mầm non mới nhất phải tạo điều kiện tối đa để bé phát triển toàn diện và liên tục.

Nội dung các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non

Nội dung các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non vô cùng quan trọng vì không chỉ giúp bé phát triển về kiến thức, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, nhân cách. Chương trình còn phải đáp ứng xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Đồng thời định hướng cho trẻ bộc lộ tiềm năng để phát triển tốt hơn trong tương lai.

Do đó, Bộ Giáo dục đã đưa ra những yêu cầu nhất định về nội dung chương trình giáo dục mầm non cụ thể như:

• Tính vừa sức, tính khoa học, nguyên tắc đồng tâm phát triển từ dễ đến khó.

• Phù hợp với sự phát triển về mặt tâm sinh lý của mọi trẻ em.

• Thống nhất giữa chương trình giáo dục và cuộc sống thực tế, gắn với đời sống và kinh nghiệm của trẻ, tạo tiền đề vững vàng cho bé hòa nhập với cuộc sống.

• Hài hòa giữa chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng với giáo dục trẻ em.

• Phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, kỹ năng xã hội, trí tuệ, thẩm mỹ.

• Cung cấp kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi, thật thà, mạnh dạn, ham hiểu biết, thích đi học, tự tin, hồn nhiên và yêu thích cái đẹp.

• Phát triển cơ thể cân đối, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

• Tôn trọng sự khác biệt.

• Phù hợp với từng độ tuổi và liên thông với nền giáo dục tiểu học.

• Giúp bé biết kính trên nhường dưới, lễ phép, yêu mến mọi người xung quanh.

>>> Xem thêm: 100 câu đố cho trẻ mầm non giải trí và phát triển tư duy

Phương pháp giáo dục mầm non cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Phương pháp giáo dục mầm non cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Với mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, chương trình giáo dục mầm non mới nhất sẽ tuân theo một số nguyên tắc quan trọng dưới đây.

1. Giáo dục mầm non phải lấy trẻ làm trung tâm

Chương trình giáo dục mầm non lấy trẻ làm trung tâm đang là mục tiêu giáo dục mới được nhiều trường chú trọng xây dựng. Theo đó, trẻ phải là chủ thể tích cực trong mọi hoạt động. Nhà trường sẽ tạo môi trường phong phú cho bé phát huy tối đa.

Đối với ILO Preschool, triết lý giáo dục của nhà trường là luôn lấy học sinh làm trung tâm của mọi hoạt động. Khi bé tích cực và chủ động vận động, sáng tạo, đó là yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển về thể chất, trí tuệ và kỹ năng của trẻ. Mục tiêu của ILO Preschool là tạo nên những em bé hạnh phúc, tự tin và đam mê trọn đời với việc học.

2. Chương trình giáo dục mầm non mang tính cá biệt hóa

Mỗi em bé đều có một năng lực, sở thích và niềm đam mê riêng. Vậy nên để giúp trẻ phát triển tối ưu nhất, giáo dục mầm non phải đề cao tính cá biệt. Giáo viên tôn trọng năng lực cá nhân của từng bé; có khả năng lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của mỗi trẻ; khuyến khích con tự tin bộc lộ bản thân.

>>> Xem thêm: Khám phá phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

3. Chương trình giáo dục mầm non mới nhất đảm bảo tính hệ thống và liên tục

Chương trình giáo dục mầm non mới nhất đảm bảo tính hệ thống và liên tục

Các chuyên đề đổi mới trong giáo dục mầm non cần đảm bảo tính hệ thống, liên tục, vừa sức. Mục đích nhằm mang đến nền giáo dục toàn diện cho trẻ phát triển.

4. Giáo dục mầm non theo hướng tích hợp

Trường học cần tích hợp các phương pháp giáo dục tiên tiến và tạo môi trường phù hợp để trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái nhất. Một số phương pháp giáo dục mầm non hiện đại và hiệu quả đã được triển khai trong các trường mầm non chất lượng cao như:

• Phương pháp Montessori – Giáo dục nhằm phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.

• Phương pháp Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ.

Phương pháp STEAM – Phương pháp giáo dục tích hợp.

• Phương pháp Steiner – Khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ.

>>> Xem thêm: Time-out là gì và cách dạy con không đòn roi như thế nào?

Trên đây là những thông tin hữu ích về chương trình giáo dục mầm non. Hy vọng ba mẹ sẽ có cái nhìn tổng quan và định hướng tốt nhất cho con em mình.